90 phút gay cấn cứu cụ ông người Bỉ bị nhồi máu cơ tim cấp

Chí Tâm | 02/10/2019, 16:05

Một khách du lịch 90 tuổi quốc tịch Bỉ bị nhồi máu cơ tim cấp đã được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ kịp thời cứu sống.

Trước đó, cụ ông Alsen Alphonse (SN 1929, quốc tịch Bỉ) đang đi du lịch cùng gia đình tại thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) thì đột ngột đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài 30 phút. 

Bệnh nhân có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm, có chiều hướng tăng lên, cơn đau ngực ngày càng nhiều về thời gian và tần suất cơn đau. Bệnh nhân được đưa khẩn cấp vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim. Đặc biệt, người bệnh lớn tuổi và có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm và tiền sử nhồi máu cơ tim, được đặt 2 stent mạch vành 7 năm và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ.

90 phút gay cấn cứu cụ ông người Bỉ bị nhồi máu cơ tim cấp

Ông Alsen Alphonse đã qua cơn nguy kịch

Xác định đây là trường hợp nghiêm trọng nên bệnh viện cho hội chẩn gấp, và xác định bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân và gia đình đồng ý làm can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa, hẹp 90% đoạn III và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.

Ê-kíp can thiệp tiến hành can thiệp mạch vành bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc vào đoạn III động mạch vành phải và nhánh liên thất sau đường kính (3,5 x 24mm). Quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân lớn tuổi nên động mạch vành bị vôi hóa nặng, bệnh nhân đã được đặt 2 stent động mạch vành trước đó.

Qua 90 phút tiến hành thủ thuật, động mạch vành của bệnh nhân đã được tái thông trở lại. Sau can thiệp, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân giảm đau ngực nhiều và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

ThS.BS Trần Văn Triệu - Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch. Nhồi máu cơ tim cấp ở người cao tuổi biểu hiện nặng hơn so với người trẻ do lâm sàng không ổn định, nhiều biến chứng, nhiều bệnh lý đi kèm. Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng sau nhồi máu cơ tim như suy tim sung huyết, rung nhỉ, thủng thành tim hay sốc tim. Tuổi càng cao thì tiên lượng càng nặng, do đó việc chẩn đoán và xử trí can thiệp chính xác sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), thời gian qua tại bệnh viện đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch, đặc biệt là đối tượng là người nước ngoài. Nhưng đây là trường hợp can thiệp mạch vành cấp cứu cho người nước ngoài cao tuổi nhất tại bệnh viện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
90 phút gay cấn cứu cụ ông người Bỉ bị nhồi máu cơ tim cấp