78 tổ chức nước ngoài gửi Thư cảm ơn Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19

Nhật Minh | 29/04/2020, 19:23

Nội dung bức thư có câu: “Giống như cộng đồng quốc tế, chúng tôi thật sự ấn tượng với những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng để chống lại dịch COVID-19 trong thời gian qua”.

77 Tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Trung tâm Dữ liệu Phi chính phủ nước ngoài - Liên hiệp Hữu nghị (VUFO-NGO Resource Center) vừa gửi Thư chung bày tỏ sự biết ơn, đánh giá và ủng hộ các biện pháp chống dịch hiệu quả và chính sách đúng đắn của Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để chăm lo, bảo vệ người dân trước đại dịch COVID-19.

Báo Công lý xin trích đăng một phần trong bức Thư chung gửi tới Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (tạm dịch):

“Vào thời điểm đầy thử thách này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất, sự trân trọng và sự ủng hộ của chúng tôi tới Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, và các thành viên của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các Bộ, ban, ngành, các cơ quan và chính quyền liên quan đã vào cuộc kịp thời, hiệu quả và minh bạch trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi dịch COVID-19.

Giống như cộng đồng quốc tế, chúng tôi thật sự ấn tượng với những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng để chống lại dịch COVID-19 trong thời gian qua. Với dân số hơn 95 triêu người và ở rất gần với tâm dịch của toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời triển khai những biện pháp hiệu quả để đẩy lùi dịch COVID-19 và đã được các nước trên thế giới và ghi nhận trong suốt thời gian qua. Các bệnh viện và phòng khám tại Việt Nam đều đã coi việc chăm sóc sức khỏe và sự an toàn cho người dân cao hơn vấn đề lợi ích.

78 tổ chức nước ngoài gửi Thư cảm ơn Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19

Người nước ngoài đồng loạt đăng "Cảm ơn Việt Nam" trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Ngày 1/2/2020, sau khi Việt Nam ghi nhận bệnh nhân thứ 6 nhiễm COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã công bố về tình hình dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra. Ngay lập tức, các biện pháp chống lại sự lây lan của dịch bệnh này đã được áp dụng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã được thành lập; hướng dẫn điều trị COVID-19 chính thức từ Bộ Y tế được công bố; các Bộ, ngành liên quan đã triển khai một ứng dụng để người dân tự nguyện khai báo y tế, giúp thu thập thông tin sức khỏe kịp thời của cộng đồng.

Ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố đại dịch toàn quốc sau khi đợt lây nhiễm lần thứ hai gia tăng. Ngay sau đó, một loạt biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được thực thi nhằm giám sát tốt các khu vực bị ảnh hưởng và vận động thêm nhiều ngồn lực cho cuộc chiến này. Các biện pháp đã triển khai trước đây được tiếp tục tăng cường, bao gồm: giãn cách xã hội, cấm tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, các nhà hàng, cơ sở giải trí, và các điểm du lịch. Các siêu thị và các dịch vụ thiết yếu tiếp tục mở cửa với điều kiện phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa cơ bản như: kiểm tra thân nhiệt từng người và rửa tay bằng dung dịch sát trùng. Một vài trường hợp mua đồ tích trữ và tăng giá sản phẩm vô căn cứ đã được ngăn chặn ngay lập tức.

Chúng tôi cảm ơn những nhà khoa học, bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế đã làm việc không kể thời gian để kiểm tra sức khỏe cho hàng nghìn người và chăm sóc cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Bộ Y tế, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân các tỉnh đã huy động mọi nguồn lực cần thiết nhằm cách ly những người mắc COVID-19 hoặc có nguy cơ mắc COVD-19. Tất cả những trường hợp được chẩn đoán mắc COVID-19 đều được cách ly, nhập viện và được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp và đầy nhân văn, dù đó là người Việt Nam hay người nước ngoài.

Chúng tôi đồng tình với tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ về việc Chính phủ “quyết tâm bảo vệ sức  khỏe cộng đồng dù phải hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn” và sẽ hết sức ủng hộ Chính phủ trong việc hỗ trợ cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những người thiệt thòi nhất trong xã hội cũng như tất cả những người dân đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Dưới đây là danh sách của 78 tổ chức ký thư đại diện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức phát triển đang triển khai dự án trên khắp 63 tỉnh/thành cả nước. Khi dịch COVID-19 bùng phát, chúng tôi vẫn tiếp tục công việc hỗ trợ những cộng đồng dễ bị tổn thương. Chúng tối sẽ luôn đồng hành cùng người dân Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì hợp tác quốc tế và tình đoàn kết trong thời khắc chưa từng có trong lịch sử này và sẽ sẵn sàng cung cấp viện trợ nước ngoài không chỉ trong thời gian này mà còn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khi dịch bệnh qua đi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về các chính sách tốt đẹp và kết quả mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được tới cộng đồng quốc tế và giúp Việt Nam vượt qua quãng thời gian khó khăn, thử thách này”.

78 tổ chức nước ngoài gửi Thư cảm ơn Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19

78 tổ chức nước ngoài gửi Thư cảm ơn Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19

 78 tổ chức nước ngoài gửi Thư cảm ơn Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19

Danh sách 78 tổ chức ký thư đại diện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức phát triển đang triển khai dự án trên khắp 63 tỉnh/thành cả nước

Bài liên quan
Học sinh Tiểu học Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về đánh giá kết quả học
Đây là thông tin được phân tích từ kết quả báo cáo tại Hội nghị trưc tuyến của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) về Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM), tổ chức ngày 01/12.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
78 tổ chức nước ngoài gửi Thư cảm ơn Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19