Văn hóa - Du lịch

7 vở diễn đoạt Huy chương Vàng, bạc, liên hoan sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

Minh Lý 21/05/2024 - 06:31

Với 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự, liên hoan sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng đã mang đến cho các em nhỏ một không khí nghệ thuật với nhiều tiếng cười, niềm vui, những bài học được đúc kết.

Sau 7 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Hải Phòng, tối 20/5, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất đã khép lại với những giải thưởng xứng đáng dành cho các đơn vị, nghệ sĩ.

Phát biểu bế mạc, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan nhận định, với 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự, liên hoan lần này đã mang đến cho các em nhỏ một không khí nghệ thuật với nhiều tiếng cười, niềm vui, những bài học được đúc kết.

Khẳng định liên hoan lần đầu tiên được tổ chức đã thành công tốt đẹp, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi mong rằng, từ đây các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, sáng tạo nhiều tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa để phục vụ thiếu niên, nhi đồng - những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời xây dựng được đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu.

huy-chuong-vang-duoc-trao-cho-cac-dien-vien-xuat-sac..png
Huy chương vàng được trao cho các diễn viên xuất sắc.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan cho biết, đến với Liên hoan nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên và nhi đồng lần đầu tiên này, các vở diễn tham gia đều hướng tới nét đẹp chân, thiện, mỹ để phù hợp với lứa tuổi và thị hiếu của các bạn nhỏ. Những tác phẩm sân khấu dự Liên hoan là những câu chuyện được kể bằng đặc trưng ngôn ngữ khác nhau của nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu phong phú, hấp dẫn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng lần đầu tiên quy tụ các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc với đa dạng thể loại, như kịch nói, nhạc kịch, xiếc, chèo, dân ca Nam bộ, múa rối, ảo thuật. Các tác phẩm đều có thông điệp giáo dục, định hướng nâng cao nhận thức, truyền tải những thông điệp tích cực một cách nhẹ nhàng, dí dỏm tới các em thiếu niên, nhi đồng.

Theo Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, tác phẩm đến từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và đơn vị nghệ thuật xã hội hóa đều được đầu tư nghiêm túc, chắt lọc. Mỗi nghệ sĩ trong từng vai diễn, trò diễn đều chú ý kết hợp cùng các thành phần sáng tạo như tác giả, đạo diễn âm nhạc, mỹ thuật, phục trang, âm thanh và ánh sáng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng giám khảo chỉ ra những điểm còn hạn chế như các tác giả, tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi còn quá ít; một số thành phần sáng tạo, diễn viên vẫn đưa cái nhìn của người lớn vào tác phẩm dự thi; cách diễn của một số nghệ sĩ khiến nhiều tác phẩm dự thi không có góc nhìn ngây thơ, trong sáng, đáng yêu thu hút trẻ nhỏ. Có nhiều đơn vị chưa thực sự phân biệt rõ giữa tác phẩm đề tài thiếu nhi và tác phẩm dành cho thiếu nhi, dẫn đến vở diễn không thực sự thu hút khán giả nhỏ tuổi. Một số tác phẩm còn có kết cấu lỏng lẻo, thiếu thuyết phục, câu chuyện thiếu mạch lạc, tình huống không phù hợp, nhạy cảm, rất dễ gây ra sự nhầm lẫn trong nhận thức của khán giả nhỏ về ý nghĩa và thông điệp của tác phẩm.

canh-trong-vo-nam-xoi-ky-dieu-hay-chuyen-cua-bom-cua-nha-hat-cheo-ha-noi-1-trong-4-vo-dien-gianh-huy-chuong-vang-hoi-dien-.png
Cảnh trong vở Nắm xôi kỳ diệu hay Chuyện của Bờm của Nhà hát Chèo Hà Nội - 1 trong 4 vở diễn giành Huy chương Vàng Hội diễn.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc cho các vở diễn xuất sắc. Trong đó, 4 Huy chương Vàng thuộc về “Chú mèo dạy hải âu bay” (Nhà hát Tuổi trẻ), “Rồng thần trở lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam), "Dế mèn phiêu lưu ký” (Đoàn Nghệ thuật múa rối Hải Phòng) và vở diễn “Nắm xôi kỳ diệu” hay “Chuyện thằng Bờm” (Nhà hát Chèo Hà Nội).

25 Huy chương Vàng, 37 Huy chương Bạc được trao cho các diễn viên xuất sắc.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 7 giải cá nhân xuất sắc cho các thành phần sáng tạo: Đào Duy Anh - Đạo diễn xuất sắc; Nghệ sĩ ưu tú Văn Trực - Họa sĩ xuất sắc; Tuấn Nghĩa - Nhạc sĩ xuất sắc; Phùng Khải - Biên đạo múa xuất sắc…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
7 vở diễn đoạt Huy chương Vàng, bạc, liên hoan sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng