7 Trường đại học kỹ thuật lớn của Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác

NGÔ CHUYÊN | 22/01/2021, 13:26

Sáng nay, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, 7 trường đại học kỹ thuật lớn đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

7 trường đại học gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Xây dựng

Biên bản hợp tác về những nội dung: tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục.

dsc_1151.jpg
7 Trường đại học kỹ thuật lớn của Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh Kim Chi.

Tổ chức hội nghị, hội thảo, truyền thông nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện sứ mạng và chiến lược phát triển của mỗi Trường, tiến tời hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh giữa các bên tham gia trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết PGS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Trong nhóm G7 sẽ cùng nhau phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức”.

dsc_1118.jpg
PGS Huỳnh quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh Kim Chi.

Đồng thời, trong đào tạo, các bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, chương trình đào tạo kỹ sư (mới) theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp, bậc thạc sĩ. 

Bên cạnh đó, các trường xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các đề tài/luận văn/luận án tốt nghiệp.

Trong kiểm định chất lượng các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế.

Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí phối hợp tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, xây dựng và cùng triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, hợp tác quốc tế nhằm tăng cường các công bố khoa học quốc tế uy tín chung giữa các Trường.

dsc_1320.jpg
Ngay sau lễ ký kết, nhóm 7 trường đã tổ chức họp báo thông tin. Ảnh Kim Chi.

Đặc biệt, các trường thống nhất xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off chung trên cơ sở các hợp tác nghiên cứu đạt được. Các trường thống nhất cùng phối hợp để ứng dụng mạnh mẽ chuyển đối số trong quản trị, giảng dạy, nghiên cứu.

Thành lập tiểu ban hỗn hợp có nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, điều phối triển khai các vấn đề hợp tác giữa các Trường. Hàng năm bảy Trường sẽ xác định các vấn đề hợp tác cụ thể để triển khai và chỉ định các đơn vị đầu mối trong 7 Trường để phối hợp thực hiện. Kết quả triển khai hợp tác sẽ được sơ kết và báo cáo định kỳ vào Quý 4 hàng năm.

Cũng tại buổi lễ, PGS Huỳnh Quyết Thắng đánh giá cao sự hợp tác toàn diện giữa bảy trường, giúp cho xã hội và người học hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế đất nước, giúp các trường thực hiện được nhiệm vụ giảng dạy nghiên cứu và chuyển giao tốt hơn, thực hiện trách nhiệm xã hội tốt hơn.

Trước đó, ngày 27/6/2020, bảy trường trong nhóm đã cùng tham gia ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư. Đây được xem là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo.

Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo Kỹ sư được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và nâng tầm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Bài liên quan
Hàng nghìn sinh viên Bách khoa Hà Nội tham dự Ngày Chủ nhật đỏ”
Cứ hẹn lại đến, 6 năm qua Ngày Chủ nhật đỏ được xem là ngày hội hiến máu của cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 Trường đại học kỹ thuật lớn của Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác