7 luật sư bào chữa cho cựu Đại tá Công an Phùng Anh Lê

Mạnh Hùng | 12/08/2022, 09:48

Sáng nay (12/8), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu Đại tá Công an, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội), về tội “Nhận hối lộ”.

phung-anh-le.jpg
Bị cáo Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ được lực lượng Công an dẫn giải tới phiên toà

Trong vụ án này, ngoài bị cáo Phùng Anh Lê còn có các thuộc cấp gồm: Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp cùng hầu tòa về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Phiên tòa do Thẩm phán Trần Nam Hà, Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP Hà Nội làm chủ tọa, dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày, kể cả ngày nghỉ.

Tại phiên toà sáng nay, có 7 luật sư đăng ký bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Châu.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng triệu tập 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 12 người làm chứng.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Nghi phạm của vụ việc này là Nguyễn Hữu Tài đã đến Công an đầu thú và được đưa vào nhà tạm giữ.

Tuy nhiên, người nhà của Tài đã nhờ người quen "bắt mối" với Trưởng Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Người quen của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải. Sau khi nhận tiền, bị cáo Lê khi đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thuộc cấp tha cho Tài về nhà không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Hậu quả dẫn đến, Nguyễn Hữu Tài được tha trái pháp luật, hành vi phạm tội không bị điều tra xác minh xử lý.

Cáo trạng xác định, quá trình điều tra, bị cáo Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan, chủ động tạo ra các chứng cứ không đúng sự thật khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

VKS xác định trong vụ án này, bị cáo Phùng Anh Lê giữ vai trò chính, là chủ mưu, có động cơ vụ lợi, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo toàn bộ vụ việc tha trái pháp luật và không xử lý hình sự đối với người phạm tội.

Cũng theo cáo trạng truy tố, các bị cáo Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng đã chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Cụ thể, sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo "phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ".

Bị cáo Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giữ, nên muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do. Lê "không quan tâm" và vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo "lệnh".

Kết quả điều tra xác định khoảng 0h30' ngày 23/9/2016, Ngọc cùng một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Khi đó ông Trung đang phụ trách ca trực tại nhà tạm giữ đã phản đối việc này vì cho rằng không có quyết định hủy bỏ tạm giữ.

Sau khi báo cáo cấp phụ trách, ông Trung nhận được chỉ đạo của cấp trên rằng: "Sếp Lê đã chỉ đạo thì phải nghe thôi, quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được". Ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.

VKS cho rằng các bị cáo Châu, Ngọc, Trung thực hiện hành vi trái pháp luật theo chỉ đạo nhưng không biết động cơ, mục đích của ông Phùng Anh Lê và "không được hưởng lợi từ số tiền 110 triệu đồng".

"Mặc dù cả ba bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình thực hiện theo chỉ đạo của Phùng Anh Lê là trái pháp luật, nhưng trước và sau khi thực hiện, các bị cáo không báo cáo lên cấp có thẩm quyền và không thông báo cho VKS cùng cấp biết, nên phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả do hành vi vi phạm của mình gây ra", cáo trạng nêu.

Trong phiên toà sáng nay, sau phần thủ tục và kiểm tra căn cước đối với các bị cáo, HĐXX đã dành phần lớn thời gian cho việc công bố bản cáo trạng truy tố.

Bài liên quan
Truy tố cựu Đại tá Phùng Anh Lê
Bị can Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) truy tố về tội "Nhận hối lộ".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 luật sư bào chữa cho cựu Đại tá Công an Phùng Anh Lê