6 giờ vi phẫu nối bàn tay đứt rời cho em bé 3 tuổi

Chí Tâm | 27/11/2019, 22:30

Trong lúc chơi đùa, bé gái 3 tuổi cho bàn tay phải vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay.

Tai nạn thương tâm xảy đến với bé gái N.A.T. ( 3 tuổi, ở Hà Nội). Trong lúc chơi đùa, bé đã cho tay vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay.

Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên bàn tay bên phải đã bị đứt gần rời chỉ còn phần da dập nát ở gan bàn tay (mặt trước bàn tay). Bệnh nhi được thăm khám và chỉ định phẫu thuật nối lại tay ngay sau khi nhập viện.

Bác sĩ Phùng Công Sáng - người trực tiếp phẫu thuật cho bé T. cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương ở bàn tay của bé rất nghiêm trọng, bàn tay phải đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay, bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa, chẻ đôi xương ngón tay cái, đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay.

6 giờ vi phẫu nối bàn tay đứt rời cho em bé 3 tuổi

Bàn tay của bệnh nhi đã ấm hồng, cử động được.

Để phục hồi bàn tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành kết hợp xương, nối lại bó mạch quay, bó mạch trụ, thần kinh giữa, nối lại hệ thống gân gấp và gân duỗi, tĩnh mạch nông.

Đây là một kỹ thuật phức tạp do hệ thống mạch, thần kinh, gân cơ ở bàn tay của trẻ đều nhỏ và bị máy cán dập nát. Việc nối lại hệ thống gân bị đứt cũng không đơn giản vì đứt toàn bộ gân nên kỹ thuật nối không tốt dễ dính, kém chức năng sau này nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải có dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu, bàn tay.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ đã thành công, bàn tay phải của bệnh nhi sau đó hồng ấm lại. Đến hôm nay (27/11), 5 ngày sau mổ, cháu bé có thể nhúc nhích các ngón tay. Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động tốt cháu bé cần trải qua một khoảng thời gian tập phục hồi chức năng.

Bác sĩ Sáng cho hay, hàng năm, bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn trong sinh hoạt như trường hợp của cháu bé 3 tuổi nói trên. Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện đều trong tình trạng tổn thương rất nặng nề, phức tạp.

Do đó, để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn rất cần để mắt, trông chừng trẻ nhỏ và giáo dục các em đến các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn. Chỉ một phút lơ là của người lớn có thể khiến trẻ phải gánh hậu quả nặng nề suốt đời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 giờ vi phẫu nối bàn tay đứt rời cho em bé 3 tuổi