53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2

Chí Tâm | 13/06/2021, 14:55

Sáng 13/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hoàn tất xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên làm việc tại đây, số ca dương tính thực tế lên đến 53.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, từ ngày 11/6 khi có 1 trường hợp nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế TP, đồng thời triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.

nhietdoi.jpeg
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thực hiện cách ly y tế từ ngày 12/6

Đến sáng ngày 13/6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm PCR-RT cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.

53 ca này tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như 8 nhân viên Phòng CNTT, 3 nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng Hành chính Quản trị và nhân viên các Phòng chức năng khác như Tài chính kế toán (4), Kế hoạch tổng hợp (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược (8)...

Đồng thời, bệnh viện cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân không phải Covid-19 hiện có tại các khoa nặng như Uốn ván, Viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn tính. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính.

Trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

Bệnh viện phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ 2 liều.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly. Đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành Bệnh viện Điều trị Covid-19 từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.

"Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất", TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhấn mạnh.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang lưu trị cho 94 trường hợp mắc Covid-19 (bao gồm 53 nhân viên y tế của bệnh nhân). Trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước (bao gồm 18 người ở Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn với 2 ca ECMO và 17 bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp ở khoa Nhiễm D).

Bài liên quan
3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nghi mắc Covid-19
3 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nghi mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công nghệ thông tin. Người còn lại là nhân viên hành chính.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2