52 ông đồ tham gia Hội chữ xuân Canh Tý 2020

Chí Tâm | 14/01/2020, 13:46

Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, tham gia cho chữ tại Hồ Văn năm 2020 sẽ chỉ còn 52 “ông đồ”, thay vì 60 “ông đồ” như năm 2019.

TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, theo thông lệ, Hội chữ xuân có hoạt động triển lãm thư pháp trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ Quốc ngữ theo chủ đề từng năm.

Chủ đề năm nay là Thành Đức nhằm giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài… thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Từ đó, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục “Thành Đức, Đạt Tài”,

52 ông đồ tham gia Hội chữ xuân Canh Tý 2020

Hình ảnh quen thuộc ông đồ già với giấy đỏ, tàu mực,...

Hội chữ xuân thu hút 52 ông đồ viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ. Đây là những ông đồ có 3 năm liên tiếp tham gia hội chữ tại di tích và các đối tượng vượt qua vòng khảo tuyển của năm nay.

“Số lượng các ông đồ năm nay ít hơn so với chỉ tiêu đề ra do Trung tâm nâng các tiêu chí tuyển chọn để hướng tới chất lượng. Các ông đồ sẽ cùng tham gia viết chữ tại không gian Hồ Văn, trình diễn thư pháp cũng như quảng bá truyền thống hiếu học của dân tộc”, TS Lê Xuân Kiêu nói.

Theo TS Phạm Văn Ánh - Đại diện Ban Khảo tuyển thư pháp, công tác xét tuyển, khảo tuyển, lựa chọn tác phẩm tham gia triển lãm được thực hiện công khai, minh bạch, khách quan. Ban Khảo tuyển có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, viết thư pháp có tiếng ở Thủ đô Hà Nội. Thí sinh tham gia khảo tuyển người viết tại Hồ Văn năm nay không chỉ ở Hà Nội mà còn đến từ Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Trị, TP.HCM…

Được biết, Ban tổ chức quy định giá giấy cho mỗi bức thư pháp sẽ là 200.000 đồng/tờ. Tuy nhiên, giá chữ sẽ tùy theo tình cảm của người cho và người xin. Vì là dịp Tết và là nét văn hóa ngày xuân nên Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám không quy định giá chữ.

Hội chữ xuân Canh Tý 2020 diễn ra từ 18/1 - 5/2 (24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến 12 tháng Giêng năm Canh Tý).

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
52 ông đồ tham gia Hội chữ xuân Canh Tý 2020