Pháp đình

5 luật sư bào chữa cho cựu Đại tá Phùng Anh Lê

Mạnh Hùng 20/04/2023 - 11:54

Sáng nay (20/4), TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của cựu Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ.

a01f717c-54c1-4e31-afa6-2de3fba218f9.jpeg
HĐXX phúc thẩm trong vụ án của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Bị cáo Phùng Anh Lê có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng bản thân không có tội và bị kết án oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phùng Anh Lê có 5 luật sư tham gia bào chữa. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Huy Thiệp và một luật sư khác có đơn xin vắng mặt. Cho rằng việc vắng mặt của hai luật sư này sẽ ảnh hưởng tới quá trình tranh luận tại phiên tòa, nên bị cáo mong được hoãn phiên tòa để đảm bảo đủ quyền lợi và nghĩa vụ cho mình.

Ngoài ra, HĐXX có triệu tập ba người trong vụ án không có đơn kháng cáo tới phiên tòa phúc thẩm nhưng họ đều có đơn xin xét xử vắng mặt và xin giữ nguyên lời khai trong quá trình điều tra.

Về phía bị cáo Phùng Anh Lê, ông Lê đề nghị HĐXX triệu tập ba người còn lại trong vụ án tới phiên tòa để được đối chất trực tiếp, làm rõ những tình tiết, nội dung trong vụ án một cách khách quan. Nếu họ không đến, ông Lê đề nghị hoãn phiên tòa.

Theo lời của ông Lê, trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo có đề xuất triệu tập thêm một số nhân chứng nhằm chứng minh việc sắp xếp đồ trong phòng làm việc của mình có đúng với lời khai của ông Bảy về việc để tiền trong phòng hay không, nhưng không được triệu tập. Đến nay, bị cáo tiếp tục mong HĐXX triệu tập những người này.

3bdb969b-6fed-41a4-8a6e-faa52ac83832.jpeg
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội tại phiên tòa sáng nay.

Theo ý kiến của đại diện VKS tại phiên tòa, ba người là bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm đều có đơn xin xét xử vắng mặt và xin giữ nguyên lời khai trong quá trình điều tra nên không cần thiết phải triệu tập tới phiên tòa. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử vụ án theo đúng trình tự phúc thẩm.

Sau khi hội ý, HĐXX phúc thẩm quyết định vẫn tiếp tục xét xử vụ án.

Trước đó, ngày 14/8/2022, HĐXX TAND TP. Hà Nội tiến hành tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Anh Lê và ba bị cáo là cựu cán bộ thuộc Công an quận Tây Hồ.

Bị cáo Phùng Anh Lê lĩnh 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định có đủ căn cứ kết luận đêm 22/9/2016, tại phòng làm việc của mình, Phùng Anh Lê đã nhận 110 triệu đồng từ ông Phùng Văn Bảy (chú họ của Lê). Sau đó, bị cáo chỉ đạo thuộc cấp thả Nguyễn Hữu Tài ra về dù biết vụ việc này đã được Công an quận Tây Hồ thụ lý.

Ngày 22/1/2021, Công an Hà Nội rà soát và lật lại hồ sơ vụ án. Tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Phùng Anh Lê liên tục kêu oan, phủ nhận cáo buộc và lời khai của người liên quan.

Theo HĐXX cấp sơ thẩm, trong vụ án này, người phải chịu trách nhiệm chính là bị cáo Phùng Anh Lê. Trên cương vị được giao, bị cáo phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng vì động cơ, mục đích không trong sáng, vụ lợi, bị cáo đã tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Ngoài ra, HĐXX cấp sơ thẩm cũng nhận định rằng các bị cáo khác làm theo chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi. Họ đã tiếp nhận chỉ đạo trái pháp luật của bị cáo Phùng Anh Lê, thực hiện các mệnh lệnh không đúng pháp luật.

Theo đó, Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị tuyên phạt 10 tháng 28 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam), trả tự do cho bị cáo tại tòa; Bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị tuyên phạt mức án 6 tháng tù treo; Lê Đình Trung (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) lĩnh án 4 tháng 12 ngày tù cùng về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
5 luật sư bào chữa cho cựu Đại tá Phùng Anh Lê