Vào dịp Tết Đoan Ngọ, ai bị cảm cúm nên dùng 5 loại lá: bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm và sả nấu nước xông để bớt bệnh. Trong ngày này, người ta thường bỏ cành xương rồng trong nhà để đuổi tà ma.
Ngoài dùng lá bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm và sả nấu nước xông để bớt bệnh. Trong ngày Tết Đoan Ngọ người ta thường bỏ cành xương rồng trong nhà để đuổi tà ma
Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương, ngày mùng 5/5 Âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại một số nước như Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc.
Ở Việt Nam, ngày Tết Đoan Ngọ là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như chất bổ dưỡng.
Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều và người ta ăn Tết Đoan Ngọ vào buổi trưa. Trong ngày Tết Đoan Ngọ người ta thường ăn bánh tro, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Thường lệ người ta ăn rượu nếp ngay sau khi ngủ dậy.
Ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều người tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ”.
Nhiều địa phương ở ven biển đúng giờ ngọ người dân đi tắm biển. Vì theo quan niệm của họ, ngày này khí dương mạnh nhất trong năm, người ta cúng lễ để cầu an. Cũng theo quan niệm đó, các loại cây lá hái trong thời gian này có tác dụng chữa bệnh tốt nhất nên các thầy thuốc thường lên núi hái thuốc.
Nếu ai bị cảm cúm nên dùng 5 loại lá: bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm ăn, và sả nấu nước xông trong ngày Tết Đoan Ngọ để bớt bệnh. Ngoài ra, người ta cũng tìm mua cành xương rồng bỏ trong nhà để đuổi tà ma.
Ở miền Nam, Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh tro có nhiều tên khác nhau như banh ú, bánh gio và bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo điệu phương. Người ta làm bánh bằng gạo đã ngâm từ nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô hay rơm, gói trong lá chuối. Bánh tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật.
Ở miền Bắc, ngày này các gia đình thường làm các món từ vịt. Rượu nếp hay cái rượu cũng là món ăn được nhiều người ưa thích trong Tết Đoan Ngọ.