Chính trị

5 lĩnh vực dự kiến chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7

Duy Tuấn 19/05/2024 - 11:21

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Quốc hội sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội lựa chọn 4/5 lĩnh vực để chất vấn gồm: Tài nguyên môi trường, Kiểm toán, Công Thương, Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Giáo dục và đào tạo.

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, sáng 19/5, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

hb2(1).jpeg
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Trả lời báo chí về các lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, từ đầu tháng 4, cơ quan này đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội để xem xét, gửi vấn đề cần chất vấn. Sau đó, từ báo cáo tiếp xúc cử tri, báo cáo công tác dân nguyện và thông tin báo chí nêu “đã tổng hợp được trên 10 lĩnh vực để Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội xem xét cho ý kiến”.

Sau đó, các cơ quan này bỏ phiếu kín để chọn ra 6 lĩnh vực, bước tiếp theo, Tổng thư ký Quốc hội đã xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn 5 lĩnh vực.

“Chúng tôi sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội lựa chọn 4/5 lĩnh vực để chất vấn gồm: Tài nguyên môi trường, Kiểm toán, Công Thương, Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Giáo dục và đào tạo. Theo thông lệ, lĩnh vực nào được chọn thì Bộ trưởng/Trưởng ngành sẽ là người trả lời chính, Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các vị tư lệnh ngành có liên quan ở danh sách chia lửa”, ông Cường nói.

Đáng chú ý, trong danh sách dự kiến, lĩnh vực “công thương và kiểm toán lần đầu được dự kiến chất vấn”.

Theo chương trình dự kiến, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra vào cuối đợt 1 của Kỳ họp thứ 7, từ 4-6/6.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
5 lĩnh vực dự kiến chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7