5 giờ bóc tách khối u lớn cho bệnh nhân 16 tuổi thường xuyên phải ngủ ngồi

Chí Tâm | 21/10/2021, 20:29

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng phải mất gần 5 giờ để hoàn thành ca phẫu thuật lấy khối u nặng 3,1 kg ra khỏi người bệnh nhân nam 16 tuổi.

Bệnh nhân là Lê H. ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng nhập viện Bệnh viện Đà Nẵng trong trong tình trạng khó thở, tức ngực và không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi.

Cách đây 6 tháng bệnh nhân đau ngực, khó thở. Vì dịch Covid-19 nên gia đình không đưa bệnh nhân đi bệnh viện. Sau đó tình trạng đau ngực và khó thở gia tăng nên bệnh nhân đi khám phát hiện khối u trong lồng ngực.

phauthuat.jpeg
Bệnh nhân đã dần hồi phục và qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 6 đợt hóa chất nhưng thể tích khối u không giảm, nên đã chuyển đến khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị phẫu thuật.

BS Thân Trọng Vũ - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực cho biết, qua đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ nhận thấy có khối u khổng lồ khả năng từ trung thất phát triển lớn về khoang lồng ngực trái, chèn ép tim lệch về phía phải và xẹp gần hoàn toàn phổi trái.

Các bác sĩ khoa tiến hành phẫu thuật theo đường mở ngực sau bên ngực trái, bóc tách khối u lớn kích thước 15x30cm, nặng hơn 3,1kg.

Theo BS Vũ, đây là trường hợp phức tạp, gây khó khăn bởi khối u có kích thước lớn, nằm chiếm gần hết khoang lồng ngực, chèn ép tim và gây xẹp hoàn toàn phổi trái. Các bác sĩ phải làm sao để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ u, đảm bảo an toàn và tránh các biến chứng.

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u mà không để lại biến chứng gì. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở đều, dẫn lưu màng phổi trái ra ít dịch hồng. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau mổ, có thể xuất viện trong 5 ngày tới.

Bài liên quan
Tưởng bụng chướng, nam thanh niên bất ngờ phát hiện khối u nguy hiểm
Mới đây, 1 nam thanh niên 22 tuổi ở Hải Dương mới phát hiện mình có khối u tuyến thượng nguy hiểm dù trước đó đã bị chướng bụng 1 thời gian.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 giờ bóc tách khối u lớn cho bệnh nhân 16 tuổi thường xuyên phải ngủ ngồi