5 công dân được xin lỗi công khai sau gần 25 năm chịu "án oan"

Quốc Huy | 26/11/2020, 18:57

Năm 1994, năm công dân bị khởi tố và bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ án giết người, tuy nhiên do không có đủ căn cứ để kết tội nên CQ CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam và thả tự do nhưng lại không trao quyết định cho các công dân trên dẫn đến họ chịu “án oan” gần 25 năm.

1(4).jpg
Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cùng 5 công dân tại buổi tổ chức

Vào năm 1994, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 5 công dân từ ngày 10/8 đến 10/12/1994 để phục vụ điều tra vụ án giết người tại ấp Suối Điệp, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).

Các công dân nói trên gồm có: ông Lê Đức Bình, Nguyễn Huy Tuấn, Lê Xuân Thắng, ông Nguyễn Văn Giang cùng trú tại xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) và ông Lê Xuân Duẩn xã Đăk Plao, huyện ĐăkClong, tỉnh Đăk Nông (nguyên quán xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn).

Sau quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai không có đủ căn cứ để kết tội nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, hủy bỏ biện pháp tạm giam và thả tự do cho các công dân trên. Thế nhưng, người chịu trách nhiệm trao quyết định nêu trên đã không trao cho các công dân có liên quan, dẫn đến hơn 20 năm qua họ vẫn bị coi là bị can của vụ án và bị Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa xác định là đối tượng bị truy nã.

2(3).jpg
Đại diện cho 5 công dân phát biểu tại buổi xin lỗi công khai

Đến năm 2016, các công dân đã có đơn khiếu nại đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để kêu oan, đòi lại công bằng thì đến ngày 31/7/2019 Công an tỉnh Đồng Nai đã trao các quyết định nêu trên cho họ.

Nhận thấy thiếu sót của đơn vị đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, danh dự của công dân, vừa qua, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với 5 công dân tại quê nhà xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

Tham dự buổi tổ chức gồm có ông Phạm Thế Hùng – Phó Chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo UBND xã Xuân Thịnh và 5 công dân là trường hợp được xin lỗi, cải chính.

Ông Phạm Thế Hùng – Phó Chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Việc này là sai sót của cơ quan CSĐT Công an tỉnh chúng tôi, nhưng do thời gian đã quá lâu và những người có trách nhiệm liên quan đến sai phạm này hiện đã về hưu và đã chết. Tuy nhiên những nỗi đau, thiệt thòi mà 5 ông và gia đình phải gánh chịu thì không có gì bù đắp nổi. Trước mắt, chúng tôi trao quyết định và tổ chức công khai xin lỗi để trả lại danh dự cho các ông, mong muốn phần nào xoa dịu đi những nỗi hàm oan mà các ông đã phải chịu. Tiếp theo phần đền bù dân sự thì đề nghị các công dân khởi kiện ra Tòa án để xét xử liên quan đến quyền lợi nghĩa vụ dân sự theo luật định".

Tại buổi tổ chức, đại diện cho 5 công dân xã Xuân Thịnh cũng đã cám ơn sự công tâm, và thiện chí từ các Cơ quan chức năng, đặc biệt là CQ CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai. Các công dân này cho biết họ cũng đã làm các thủ tục để khởi kiện ra tòa đòi lại quyền lợi chính đáng theo quy định.

Bài liên quan
TAND tỉnh Điện Biên xin lỗi công khai 3 mẹ con "chịu" án oan giết cha suốt 28 năm
Suốt 28 năm trời, 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga (SN 1938, ở Tuần Giáo, Điện Biên) phải chịu mang tiếng con giết cha, mẹ che giấu tội phạm cho con.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 công dân được xin lỗi công khai sau gần 25 năm chịu "án oan"