45 ngày "cân não" cứu sản phụ mắc Covid-19, phải chạy ECMO ở Đồng Nai

Chí Tâm | 22/09/2021, 22:09

Đây là trường hợp sản phụ mắc Covid-19 nặng, điều trị bằng kỹ thuật ECMO đầu tiên của Đồng Nai. Bệnh nhân đã được các y bác sĩ giành lại sự sống một cách ngoạn mục.

Sản phụ N.T.V. (19 tuổi) bị mắc Covid-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 31. Chị được chuyển đến Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19, thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương Đồng Nai trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi do virus Sars–Cov-2, chỉ số Spo2 chỉ dưới 90%.

ThS.BS Vũ Văn Thành - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, ngay sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, một phòng mổ tạm thời đã ngay lập tức được thành lập, đặt luôn trong khu điều trị của Trung tâm với sự tham gia của kíp mổ, kíp gây mê, kíp hồi sức nhi, kíp hồi sức tích cực...

Cả ê-kíp luôn sẵn sàng xử trí khi có diễn biến xấu cho người mẹ và thai nhi, đồng thời có thể mổ lấy thai khi có chỉ định.

sp1.jpeg
Sản phụ nhiễm Covid-19 khi còn điều trị tích cực.

Toàn bộ quá trình điều trị trên người bệnh là các quy trình y khoa phức tạp, tổng hòa những kỹ thuật chuyên môn cao nhất và những quyết định “cân não” trong việc tăng dần mức độ can thiệp.

Các bác sĩ đã phải quyết định mổ bắt con để cứu sống mẹ. Cuộc phẫu thuật bắt con trên nền bệnh nhân mắc Covid-19 được diễn ra dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, mục tiêu là đảm bảo an toàn cho em bé (nặng 1,7 kg) và duy trì các chỉ số sinh tồn của người mẹ.

Việc theo dõi người mẹ sau mổ gặp rất nhiều khó khăn, nhiều diễn biến xấu nên các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật đặt máy chạy tim phổi nhân tạo ECMO kết hợp lọc máu.

Trong suốt quá trình điều trị sau mổ, các y bác sĩ phải theo dõi sát, điều chỉnh đông máu hàng giờ để tránh xảy ra nguy cơ chảy máu và đông máu cùng lúc, chỉ cần một sơ sót nhỏ cũng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

sp2.jpeg
Sản phụ mắc Covid-19 phải chạy ECMO, đã phục hồi ngoạn mục

Theo BS Vũ Văn Thành, 3 ngày đầu sau đặt máy ECMO, tình trạng người bệnh được kiểm soát, các thông số đều khá ổn định. Tới ngày thứ 5, ống thông của người bệnh xuất hiện dịch máu, các bác sĩ luôn phải theo dõi sát sao tình trạng mất máu, kiểm soát đông máu.

Tới ngày thứ 8, các chỉ số đang được kiểm soát tốt, thì người bệnh có dấu hiệu tràn khí màng phổi bên phải. Sau 2 ngày đặt ống dẫn lưu khí khoang màng phổi, phổi của bệnh nhân đã nở tốt và rút được ống dẫn lưu.

Sau 17 ngày điều trị, người bệnh đã chuyển biến tích cực, tình trạng viêm nhiễm giảm, rối loạn đông máu và viêm phổi được cải thiện, người bệnh tỉnh táo trở lại. Tiếp sau đó, nhóm điều trị đã cai được máy ECMO cho người bệnh, rút ống nội khí quản và chuyển thở HFNC, thở oxy gọng kết hợp tập phục hồi chức năng hô hấp.

Hiện tại sau 45 ngày điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, không khó thở, có thể tự thở khí trời, đi lại nhẹ nhàng trong phòng cũng như tự sinh hoạt cá nhân và đủ điều kiện ra viện, chăm sóc phục hồi tại nhà.

"Niềm vui, động lực lớn nhất đối với tập thể y bác sĩ, điều dưỡng Trung tâm Hồi sức tích cực chính là người bệnh được cứu chữa, khỏi bệnh và khỏe mạnh. Chúng tôi hy vọng việc cứu sống thai phụ mắc Covid-19 thành công bằng kỹ thuật ECMO đầu tiên này là bước khởi đầu để các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tại tỉnh Đồng Nai có thể làm chủ kỹ thuật trong những ca bệnh tiếp theo", BS Thành chia sẻ.

Bài liên quan
Sản phụ vượt cạn thành công trong khu cách ly ở Thừa Thiên Huế
Vào lúc 1h30 sáng 17/8, lực lượng y tế tại Khung T3, phường Phú Thượng, TP.Huế đã giúp một phụ nữ mang bầu vượt cạn thành công ngay trong khu cách ly.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
45 ngày "cân não" cứu sản phụ mắc Covid-19, phải chạy ECMO ở Đồng Nai