444.690 thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2022

Minh Anh | 12/08/2022, 17:38

Số liệu trên được Bộ GD&ĐT thống kê đến hết ngày 11/8. Tổng số nguyện vọng đã đăng ký vào các trường đại học là hơn 2,1 triệu (trung bình mỗi thí sinh đăng ký 4,31 nguyện vọng). Như vậy là còn lại 444.690 em chưa đăng ký.

Năm nay, theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh (theo các cơ sở đào tạo, các ngành, các phương thức xét tuyển) của đợt xét tuyển đợt 1 sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh được thực hiện trong một đợt thay vì hai đợt như trước đây, theo quan điểm của bộ là "để vừa thuận lợi cho thí sinh, vừa tiện cho các trường".

Thời gian để thí sinh đăng ký nguyện vọng lên hệ thống bắt đầu từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8. Từ ngày 1/9 đến hết ngày 15/9, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Một số trường đại học cho rằng thời gian đăng ký nguyện vọng trong gần một tháng là quá dài, dễ khiến thí sinh dao động với các lựa chọn của mình.

Hơn thế nữa, nhiều chuyên gia cho rằng việc kéo dài thời gian đăng ký nguyện vọng của thí sinh và thời gian tổ chức xét tuyển đến giữa tháng 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đào tạo chung của các trường đại học.

Những năm trước, dựa trên số sinh viên xác nhận nhập học vào trường, trường biết còn bao nhiêu chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức khác. Nhưng năm nay, nhà trường hoàn toàn không biết, dẫn đến bài toán khó.

diem.jpg
Đến hết ngày 11/8, 495.039 thí sinh đã nhập nguyện vọng lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT, còn lại 444.690 em chưa đăng ký.

Số liệu trên được Bộ GD&ĐT thống kê đến hết ngày 11/8. Tổng số nguyện vọng đã đăng ký vào các trường đại học là hơn 2,1 triệu (trung bình mỗi thí sinh đăng ký 4,31 nguyện vọng). Như vậy là còn lại 444.690 em chưa đăng ký.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, nhắc nhở các thí sinh trúng tuyển sớm vào nhiều ngành, nhiều trường ở các phương thức khác nhau nhưng vẫn phải thực hiện đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT.

"Thí sinh cần đặt nguyện vọng đã trúng tuyển lên vị trí cao nhất - nguyện vọng 1. Nếu không xác nhận bằng cách đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, xem như thí sinh từ chối trúng tuyển", vụ trưởng nói.

Bà Thủy cũng lưu ý nếu thí sinh được thông báo trúng tuyển 1 nguyện vọng trên hệ thống, các nguyện vọng sau đó không còn giá trị. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo, mỗi em chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất, không xảy ra việc thí sinh trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, hay 2, 3 trường khác nhau.

Để có đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường, đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót và ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

Vụ trưởng Giáo dục Đại học cho biết điểm mới trong tuyển sinh 2022 là thí sinh không giới hạn số lần các em đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng. Điều này tạo cơ hội tốt nhất cho các em trúng tuyển. Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ một đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất, ưu tiên nhất của thí sinh. Trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển.

Nếu thí sinh bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển (trừ trường hợp đã nộp lệ phí xét tuyển sớm tại trường), hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Để đăng ký xét tuyển, thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống.

Bài liên quan
Nhiều trường THPT chốt tổ hợp môn tự chọn để chuẩn bị năm học mới
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chốt danh sách tổ hợp môn tự chọn. Những công đoạn vệ sinh trường, lớp cũng đã được thực hiện đầy đủ để chuẩn bị đón học sinh đến trường.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
444.690 thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2022