4 người Việt Nam mắc COVID-19 trong “sự cố cộng đồng ngày 20/2” tại Campuchia

Bạch Dương | 25/02/2021, 07:10

Ngày 24/2, Bộ Y tế Campuchia xác nhận, số ca mắc COVID-19 liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2” tiếp tục tăng, với 40 ca nhiễm mới. Liên quan đến sự cố này có 4 người Việt Nam.

Báo cáo từ Bộ Y tế Campuchia ngày 24/2 nêu rõ, trong số 40 ca nhiễm COVID-19 mới liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2 có 35 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam, 1 người Campuchia và 2 ca được cho là thuộc diện nhập cảnh (đều là người Trung Quốc). Hiện tổng số ca bệnh liên quan đến "sự cố cộng đồng ngày 20/2" ở Campuchia đã tăng lên 137 trường hợp (trong đó có 4 người Việt Nam).

lay-nhiem-covid-19-campuchia.jpg
Tình hình lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay tại Campuchia nguy hiểm và diễn biến phức tạp

Trước đó, ngày 20/2, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện 32 ca nhiễm tại thủ đô Phnom Penh, chủ yếu trong khu vực đảo Koh Pich và một khu chung cư gần sân vận động Olympic. Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã xác nhận thông tin này trong bài phát biểu được truyền trực tiếp trên truyền hình quốc gia TVK sáng 20/2. Đây là đợt bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng thứ ba tại Campuchia.

Những thông tin sơ bộ cho biết đợt lây nhiễm bùng phát sáng 20/2 có liên quan tới một số trường hợp đang cách ly tại khách sạn Sokha nhưng cố tình trốn ra ngoài và lưu trú trong một loạt các chung cư tại thủ đô Phnom Penh.

Tại thủ đô Phnom Penh, đã có 47 địa điểm bị phong tỏa do liên quan tới “sự cố cộng đồng ngày 20/2”; trong khi chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã cho đóng cửa 4 khách sạn tại thành phố Sihanoukville cũng do liên quan tới sự cố này.

Đánh giá về tình hình bệnh dịch hiện nay tại Campuchia, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho rằng đợt bùng phát dịch COVID-19 này khác hẳn vụ lây nhiễm cộng đồng hồi tháng 11/2020 bởi tốc độ nhanh hơn và phạm vi lớn hơn.

Trong khi đó, đại diện WHO tại Campuchia, Tiến sĩ Li Ailan cảnh báo Campuchia đang có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 quy mô lớn. Bà Li Ailan kêu gọi sự hợp tác của tất cả mọi người để phòng ngừa những kịch bản xấu nhất có thể kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng đối với kinh tế và xã hội Campuchia. Tiến sỹ Li Ailan cho biết nếu có quá nhiều ca lây nhiễm, hệ thống chăm sóc y tế Campuchia có thể bị quá tải.

Thông báo khẩn tới cộng đồng gốc Việt tại Campuchia

Ngày 24/2, trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây lan ra một số tỉnh, thành của nước này, ngoài thủ đô Phnom Penh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới bà con cộng đồng gốc Việt trên địa bàn lãnh sự về các biện pháp phòng tránh dịch và các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Thông báo của Tổng lãnh sự quán Việt Nam (phụ trách lãnh sự 6 tỉnh, gồm Preah Sihanouk, Kep, Kampot, Koh Kong, Takeo và Kampong Speu) nêu rõ: Cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là số bà con đang sinh sống tại tỉnh Preah Sihanouk cần hết sức bình tĩnh, không quá hoang mang, lo lắng và cần thực hiện nghiêm túc tiêu chí “03 BẢO VỆ và 03 KHÔNG” mà chính phủ và ngành y tế nước sở tại đã đề ra; tự bảo vệ mình và người thân bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn về phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế Campuchia. Bên cạnh đó, bà con tránh tụ tập không cần thiết và thực hiện giãn cách để ngăn ngừa khả năng lây lan bệnh dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, thông báo nêu rõ nếu bà con có thắc mắc, cần sự giúp đỡ, giải thích của Cơ quan đại diện xin liên hệ các đầu mối sau: Về công tác lãnh sự, số điện thoại 0882248888; Về công tác cộng đồng (Việt kiều), số điện thoại 0977988666.

Thông báo cũng nhấn mạnh: Tổng lãnh sự quán luôn bên cạnh và đồng hành cùng bà con tại khu vực Tây Nam Campuchia trong công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19; cập nhật thông tin kịp thời để bà con an tâm, chủ động phòng tránh dịch và ổn định cuộc sống.

Bài liên quan
Thuyền viên 37 tuổi, người Việt Nam mắc Covid-19
Bộ Y tế chiều 21/12 ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới, là thuyền viên 37 tuổi, người Việt Nam, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 người Việt Nam mắc COVID-19 trong “sự cố cộng đồng ngày 20/2” tại Campuchia