3 vấn đề "nóng" phiên họp báo Chính phủ

Mạnh Hùng | 02/12/2020, 21:29

Nhiều câu hỏi được dư luận và báo chí quan tâm đã được đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng giải đáp tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, diễn ra chiều 02/11.

Tạm đình chỉ 15 ngày với trưởng đoàn tiếp viên hàng không

Buổi họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

hop-bao-chinh-phu-thuong-ky-thang-11(1).jpeg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Trong các vấn đề báo chí và người dân quan tâm mấy ngày qua, khi vào họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 sáng 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ngay vấn đề người dân quan tâm về ca nhiễm COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, 90 ngày qua Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, nhưng những ngày qua đã có ca nhiễm mới, dư luận rất quan tâm.

Trong các cuộc họp, Thủ tướng đều nhắc thực hiện mục tiêu kép, quan điểm là kiểm soát chặt chẽ bên ngoài vào và khoanh vùng dập dịch bên trong. "Chúng ta đã phản ứng rất kịp thời. Yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm đơn vị hàng không Vietnam Airlines và tổ tiếp viên hàng không. Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với trưởng đoàn tiếp viên hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đã báo cáo Thủ tướng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Phải kiểm điểm ngay, nhanh, sớm và công bố trước dư luận. Đây là bài học với tất cả cơ quan, cá nhân trong phòng chống dịch bệnh.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tháng 11 trôi qua với nhiều sự kiện quan trọng như kết thúc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV; Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan... Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà ASEAN 2020 đã tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan thành công tốt đẹp (trên 20 cuộc họp cấp cao, hơn 80 văn kiện được ghi nhận, công bố và thông qua, đây là số lượng văn kiện kỷ lục). Đặc biệt là sự kiện ký kết Hiệp định RCEP với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác, tạo nên một thị trường lớn với 2,2 tỷ người, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, GDP khoảng 26,5 nghìn tỉ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Về tình hình kinh tế - xã hội, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam là một điểm sáng khi vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương. Nhiều chỉ tiêu KT-XH đạt được những kết quả khả quan. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 giảm 0,01% so với tháng trước. Bình quân 11 tháng năm 2020, CPI chỉ tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước...

Chưa xác định được bà Hồ Thị Kim Thoa đang ở đâu

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Chánh văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô đã trả lời câu hỏi  của phóng viên liên quan cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

thieu-tuong-to-an-xo.jpg
Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí

Theo đó, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ngày 9/7/2020, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.  

Sau khi xác định bà Thoa không có ở nơi cư trú và xác định rằng bà Thoa đã xuất cảnh ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào tháng 9/2020 và tổ chức Cảnh sát quốc tế cũng đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.

Hiện nay, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có thư đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can Hồ Thị Kim Thoa sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo về các hành vi phạm tội để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

“Hiện Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra cũng chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Thoa ở nước ngoài”, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết.

Đã phát hiện 4 ca dương tính COVID-19

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Theo báo cáo mới nhất lúc 18 giờ ngày 2/12, các cơ quan đã xác định được tổng số F1 là 800 người, trong đó có 211 F1 tiếp xúc dưới 2m, 598 người tiếp xúc trên 2m.

thu-truong-bo-y-te.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí

“Hiện ngành y tế đã xét nghiệm và có kết quả của 737/800 F1, trong đó phát hiện 4 ca dương tính COVID-19 như đã thông báo. Còn lại có 63 mẫu đang chờ”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Cũng theo ông Trương Quốc Cường, các cơ quan y tế đang tiếp tục làm rõ hơn 1.300 F2, song có tin vui là hôm nay không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Về khả năng kiểm soát dịch, với những bài học kinh nghiệm quý báu tích lũy được từ 2 đợt dịch vừa qua, ông Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế cùng Chính phủ đang quyết liệt đưa ra giải pháp ngăn chặn với tinh thần khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết F1, F2, không để lây lan ra chu kỳ thứ ba.

Về đề xuất của TP Hồ Chí Minh về giãn cách xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là những nơi có nguy cơ cao thì xem xét giãn cách, còn lại sẽ hoạt động bình thường.

“Tinh thần là không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan, lơ là và phải thực hiện được mục tiêu kép”, ông Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Bài liên quan
"Nóng" vấn đề tiền thưởng và việc Vietjet đón U23 Việt Nam tại họp báo Chính phủ
Vấn đề tiền thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam và việc Vietjet sử dụng dàn người mẫu đi trên máy bay chuyên cơ chở đội tuyển về nước đã được nhiều PV quan tâm đặt câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra chiều tối ngày 2/2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 vấn đề "nóng" phiên họp báo Chính phủ