3 lần mổ giải thoát hình hài "người gấu" cho người đàn ông 55 tuổi

Thảo Nguyên | 12/03/2019, 14:06

Sau 3 lần phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng bình thường, không còn là “người gấu” như 10 tháng trước đây.

Theo đó, bệnh nhân T. (55 tuổi, Hải Phòng) có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Do đó, bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả 2 chiều trước sau và phải trái.

Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, đồng thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.

Trước khi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng không được nhận điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khăn. Đầu tháng 5/2018, bệnh nhân đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình (nay là Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình) tại đây các bác sĩ chẩn đoán ông bị bệnh Madelung - đây là một bệnh lành tính còn được gọi là bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) là một bệnh hiếm gặp.

Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên người ta nhận thấy có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

3 lần mổ giải thoát hình hài

"Người gấu" trước khi phẫu thuật

TS.BS Nguyễn Quang Đức - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, do bệnh nhân có quá nhiều khối u lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong 1 lần mổ.

“Nếu mổ trong một lần nguy cơ chảy máu nhiều, phù nề chèn ép xung quanh khí quản là rất lớn. Vì thế, chúng tôi phải thực hiện nhiều thì, cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng”, TS Quang nói.

Ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện vào ngày 31/5/2018. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng. Phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện.

Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ 2 vào ngày 12/12/2018, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2 kg.

Lần phẫu thuật thứ 3 được thực hiện vào ngày 5/3/2019, phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200g đã được cắt bỏ.

Sau 3 lần phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng như những người bình thường khác, không còn giống với dáng hình của "người gấu".

Được biết bệnh nhân T. là thương binh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1979, bị mất 1 tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, Ban Công tác Xã hội cùng với các Bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã kêu gọi cán bộ, nhân viên bệnh viện cùng các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ bệnh nhân với số tiền trên 25 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 lần mổ giải thoát hình hài "người gấu" cho người đàn ông 55 tuổi