3 kịch bản của thị trường bất động sản Việt Nam 2022

Trang Nhi | 05/01/2022, 12:36

Thị trường bất động sản trong năm 2022 sẽ có 3 kịch bản, dựa vào quá trình kiểm soát đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Theo TS. Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), dù phải đối mặt với dịch bệnh, hiện Việt Nam vẫn rất thuận lợi trong mọi mặt.

kich-ban-nao-cho-thi-truong-bds.jpg
3 kịch bản của thị trường bất động sản Việt Nam 2022

Việc thực hiện chính sách thay đổi toàn diện hiệu quả cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Bất động sản sẽ rất thuận lợi bởi năm 2021 là năm đầu của kế hoạch với hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy lớn đối với thị trường này.

Những yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản năm 2022 chính là việc nút thắt trong chính sách đang dần được gỡ bỏ; sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19; dòng vốn FDI và lãi suất giảm...

Do đó, ông Chung dự báo 3 kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2022.

Cụ thể, ở kịch bản tích cực: Với giả định COVID-19 được kiềm chế; mũi tiêm thứ ba được triển khai chủ động, kinh tế mở cửa trở lại, một số khó khăn vướng mắc được tháo gỡ, trái phiếu bất động sản, các hoạt động đấu giá được quản lý tốt, có thể trong năm 2022 và giai đoạn 2022 - 2025 thị trường bất động sản sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới.

Đây là kịch bản mong đợi, nhưng điều kiện khả thi đòi hỏi nỗ lực và sự tham gia của nhiều bên liên quan và có cả những yếu tố bất định.

Ở kịch bản tiêu cực: Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; nền kinh tế diễn biến không như mong muốn; các chính sách về đất đai, bất động sản không có chuyển biến tích cực; kinh tế thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; kinh tế vĩ mô khó khăn; nếu một hoặc một vài yếu tố có tính điều kiện xuất hiện, thị trường bất động sản sẽ có những diễn biến khó khăn.

Đây là kịch bản không mong muốn, xác suất xảy ra thấp, nhưng có khả năng xảy ra.

Ở kịch bản trung tính: Một kịch bản nằm đâu đó giữa kịch bản tích cực và tiêu cực là có thể xảy ra. Sự dao động của kịch bản này nằm ở nhiều hay ít các điều kiện tác động xảy đến. Tuy nhiên, yếu tố bất định về COVID-19 trong năm 2022 được coi là rất có tác động đến thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh và xu thế hiện nay, thị trường bất động sản sẽ phát triển theo kịch bản nghiêng về hướng tích cực.

Bài liên quan
Hà Nội xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế
Thành phố Hà Nội đã đặt kế hoạch phát triển kinh tế trong điều kiện thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19. Theo đó, kịch bản tăng trưởng cơ sở rủi ro là GRDP quý 4 tăng thấp hơn 5,09%; cả năm 2021 tăng thấp hơn 2,35%.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 kịch bản của thị trường bất động sản Việt Nam 2022