3 giờ nối bàn tay đứt lìa của người đàn ông 32 tuổi

Chí Tâm | 14/06/2021, 14:25

Người đàn ông 32 tuổi ở An Giang được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng bàn tay bị đứt lìa.

Ngày 14/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp đứt lìa cổ tay trái.

Bệnh nhân là anh C.D.L. (SN 1989, ngụ tỉnh An Giang) được đưa đến bệnh viện địa phương, rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân, xương cổ tay gãy, mất máu nhiều.

phauthuat.jpeg
Ê kíp bác sĩ vi phẫu nối thành công cổ tay cho bệnh nhân

Tại bệnh viện, bệnh nhân được thăm khám, hồi sức tích cực, truyền máu, giảm đau…, bảo quản lại bàn tay đứt lìa. Bàn tay trái đứt lìa được chuyển lên phòng mổ xử trí trước, rửa sạch bàn tay lấy dị vật, sát khuẩn bàn tay, cắt lọc sạch mô dập lấy dị vật, bộc lộ bó mạch thần kinh quay, bó mạch thần kinh trụ, thần kinh giữa, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền, tìm xác định gân gấp sâu các ngón từ 1 đến 5, gân gấp cổ tay, gân duỗi cổ tay, gân duỗi các ngón.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và xử trí mổ cấp cứu khâu nối vi phẫu bàn tay đứt lìa.

Bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, ê-kíp phẫu thuật tiến hành cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.

Sau 3 giờ 30 phút, ca mổ thành công, bàn tay của bệnh nhân hồng, tưới máu tốt.

Hiện, bệnh nhân có chỉ số sinh tồn ổn định, các ngón tay có thể cử động nhẹ. Anh L. được được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện.

BSCKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ca phẫu thuật vi phẫu khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn để phẫu thuật vi phẫu.

Ở trường hợp này, bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylong và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3).

Cách bảo quản phần chi bị đứt rời:

Rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy sau đó bọc trong một, hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá. Tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh.

Các trường hợp đứt lìa hay gần lìa chi (tay hay chân), người nhà cần phải làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìa.

Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỉ lệ nối thành công cũng như khôi phục càng cao.

Bài liên quan
Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư lưỡi bằng phương pháp vi phẫu tạo hình
Ngày 7/3, thông tin từ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, lần đầu tiên đơn vị phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư lưỡi lan rộng với phương pháp vi phẫu tạo hình.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 giờ nối bàn tay đứt lìa của người đàn ông 32 tuổi