3 giờ giành giật sự sống cho thai phụ bị ong đốt nguy kịch

05/09/2018, 20:53

Thai phụ mang thai ở tuần 36 bị ong đốt nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cứu sống thành công sau 3 giờ cân não.

Ngày 5/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, vừa cứu sống mẹ con sản phụ Vũ Thị Kim Huệ (ở huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị sốc phản vệ nguy kịch do bị ong đốt.

Trước đó, đội cấp cứu ngoại viện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp cận bệnh nhân trong giai đoạn tiền hôn mê. Với các triệu chứng: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nặng do ong đốt. Trên đường xe cứu thương đưa về viện cách đấy 15 km, bệnh nhân được tiêm ½ ống Adrenalin và sau mỗi 5 phút tiêm một lần. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân tiếp tục có chiều hướng xấu hơn và rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi.

Tiên lượng ca này có thể phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và thai nhi, lãnh đạo bệnh viện quyết định phát lệnh báo động đỏ toàn viện. Trong khi xe cứu thương trên đường vào viện thì kíp mổ xử trí với đầy đủ bác sĩ các chuyên khoa đã có mặt tại phòng cấp cứu.

3 giờ giành giật sự sống cho thai phụ bị ong đốt nguy kịch

Sau khi tiếp nhận, ca mổ bắt con được thực hiện để đảm bảo an toàn cho mẹ và con

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng đã hôn mê, mạch nhanh, huyết áp tụt có lúc không đo được. Không những thế, do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai.

Trước tình trạng hết sức nguy cấp, các bác sĩ đã hội ý rất khẩn trương và đưa ra kết luận phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu cả sản phụ và thai nhi.

Thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm (dưới 80l/p) nhịp tim chậm, sau 15 phút hồi sức tích cực sơ sinh đáp ứng tương đối tốt, chỉ số Apgar dần được cải thiện. Bé được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt của các y bác sĩ.

Trong phòng mổ, sau khi lấy thai, các bác sĩ đã hồi sức tích cực cho người mẹ. Các thuốc điều trị sốc phản vệ đã được sử dụng với liều tối đa. Các chỉ số sinh tồn của sản phụ dần tốt hơn, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát. Tuy nhiên, đây là lần mổ lấy thai thứ hai và trên nền sốc, bệnh nhân nguy cơ cao bị đờ tử cung. Các bác sĩ đã nỗ lực rất lâu mới có thể kiểm soát tình trạng chảy máu, bảo tồn tử cung của sản phụ.

Sau hơn 1 ngày, tại khoa hồi sức cấp cứu, mẹ con sản phụ đã được gặp nhau và tình trạng sức khỏe phục hồi tốt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 giờ giành giật sự sống cho thai phụ bị ong đốt nguy kịch