3 giai đoạn khôi phục kinh tế của Bình Dương

Thanh Thảo | 15/09/2021, 15:33

Ngày 15/9, tại cuộc họp thông tin cho báo chí của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh này đã ban hành kế hoạch kinh tế - xã hội khi trở lại trạng thái bình thường mới sau thời gian giãn cách xã hội.

Về lộ trình khôi phục kinh tế, Bình Dương sẽ chia thành 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ 15/9 – 31/10/2021), tỉnh sẽ ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn các vùng xanh gồm các huyện phía Bắc: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, TX.Bến Cát và TP.Thủ Dầu Một.

Tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt vùng đỏ, điểm đỏ; mở rộng vùng xanh. Thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Giai đoạn 2 (từ sau 31/10), nếu được Bộ Y tế phân bổ đầy đủ vaccine, Bình Dương sẽ hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 2 cho toàn bộ người dân trong tỉnh, đến ngày 31/10/2021 cơ bản miễn dịch cộng đồng.

3-giai-doan-phuc-hoi-kinh-te.jpg
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương cung cấp thông tin cho báo chí sáng 15/9

Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn "vùng đỏ", "vùng vàng", Bình Dương sẽ mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại. Loại trừ một số ngành nghề dễ gây bùng dịch như karaoke, vũ trường, quán bar...

Và ở giai đoạn 3 (từ sau 31/12/2021), nếu kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn "vùng đỏ", "vùng vàng", tỉnh sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, dự kiến sau ngày 15/9, tình hình dịch bệnh của Bình Dương từng bước sẽ được kiểm soát chặt chẽ và chuyển biến khả quan, mục tiêu mở rộng "vùng xanh" và khóa chặt, từng bước thu hẹp "vùng đỏ" sẽ được các cấp tập trung thực hiện hiệu quả, đặc biệt là khi việc tiêm ngừa vaccine đạt đến mức miễn dịch cộng đồng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Bình Dương sẽ sớm khôi phục nền kinh tế và mở cửa đi vào trạng thái hoạt động bình thường mới.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, nóng vội nới lỏng các yêu cầu giãn cách đối với những địa phương chưa thật sự kiểm soát được dịch bệnh. Tránh 2 khuynh hướng: Lơ là, mất cảnh giác khi phòng, chống dịch mới đạt được kết quả ban đầu và chủ quan, nóng vội muốn mở lại ngay các hoạt động sản xuất - kinh doanh khi chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp chống dịch. 

Người đứng đầu các địa phương hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu trong quá trình điều hành khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội để bùng phát dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

Quán triệt phương châm "An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn". Tuân thủ các hướng dẫn về an toàn phòng chống dịch của Bộ Y tế trong từng ngành, lĩnh vực gắn với điều kiện cụ thể, đặc thù của từng địa phương trong tỉnh; quyết tâm bảo vệ được thành quả chống dịch; nhanh chóng thu hẹp vùng đỏ, mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng xanh.

Từng bước mở cửa, hồi phục kinh tế, giải quyết việc làm và tổ chức thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Tới ngày 15/9, Bình Dương có trên 161.000 ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng đa số đã khỏi bệnh (trên 113.000 người). Có 1.420 F0 đã tử vong. Đã có trên 1,8 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm, trong đó mới có trên 51.000 người được tiêm mũi 2.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức Chương trình trao đổi trực tuyến giữa lãnh đạo Tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trên kênh BTV1, Đài PTTH Bình Dương từ 20h00 đến 21h30, ngày 15/9/2021. Trong thời gian 90 phút, nhiều nội dung liên quan sẽ được cung cấp đến người dân như: công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; phương án tổ chức lại sản xuất của doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ; việc lưu thông, đi lại và một số số nội dung người dân quan tâm trong trạng thái bình thường mới.

Việc cung cấp thông tin trực tiếp trên sóng Đài PTTH Bình Dương sẽ góp phần giúp người dân và cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Tỉnh, đặc biệt là phương án tổng thể đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15-9-2021 nhằm tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.


Bài liên quan
Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam vận động gần 15 tỷ đồng tài trợ cho công tác phòng chống dịch tại Bình Dương
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã vận động thành viên tài trợ xây dựng nhà vệ sinh, máy kiểm tra thân nhiệt, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho tỉnh Bình Dương phục vụ công tác phòng chống dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 giai đoạn khôi phục kinh tế của Bình Dương