3 đối tượng theo tà đạo Hà Mòn bị bắt giữ sau 8 năm lẩn trốn trong rừng

Trần Sỹ | 19/03/2020, 20:38

Rạng sáng 19/3, tại khu vực núi Jơ Mông (H.Mang Yang, Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục nghiệp vụ (Bộ Công an) đã bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu, cốt cán theo tà đạo Hà Mòn.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Kưnh (SN 1992), Lũp (SN 1972), Jưr (SN 1964), cùng trú ở làng Kret Krot, xã H'Ra, theo đạo Hà Mòn rồi lẩn trốn trong rừng suốt 8 năm.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 7/2012 đến nay, Kưnh cùng một số đối tượng khác trong làng trốn vào rừng hoạt động. Trong thời gian lẩn trốn, Kưnh nổi lên với vai trò cầm đầu, tiếp tục lôi kéo cơ sở trong làng lén lút nhóm họp tôn giáo trái pháp luật, tiếp tế, nuôi giấu một số đối tượng lẩn trốn, đồng thời liên lạc, nhận sự chỉ đạo của các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn ở Kon Tum để tiếp tục hoạt động.

3 đối tượng theo tà đạo Hà Mòn bị bắt giữ sau 8 năm lẩn trốn trong rừng

3 đối tượng được dẫn giải về phục vụ điều tra. Ảnh: Công an Gia Lai

Cả 3 đối tượng này đã được nhân dân, chính quyền và gia đình vận động ra trình diện nhưng vẫn ngoan cố lẩn trốn ngoài rừng để chỉ đạo các đối tượng bên trong hoạt động chống đối chính quyền.

Sau 3 ngày, 2 đêm vượt vực sâu, núi cao hiểm trở, tổ công tác đã áp sát, bắt giữ các đối tượng trong đêm. Đây là 3 đối tượng theo tà đạo Hà Mòn cuối cùng lẩn trốn trong rừng bị bắt, xử lý. Sự việc này, đã đặt dấu chấm dứt vấn đề FULRO lợi dụng tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh Gia Lai để hoạt động.

Chúng đã lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của của một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số, để xúi giục bà con bỏ lao động sản xuất, tụ tập, nhóm họp trái phép, chống đối chính quyền, từ bỏ đạo truyền thống, bỏ gia đình, buôn làng trốn ra rừng tụ tập hoạt động.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các tổ công tác trong việc truy bắt thành công 3 đối tượng cuối cùng theo tà đạo Hà Mòn lẩn trốn trong rừng, ngay trong sáng ngày 19/3, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, thường trực Huyện ủy, UBND huyện Mang Yang đã đến thưởng nóng, động viên tinh thần tổ truy bắt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 đối tượng theo tà đạo Hà Mòn bị bắt giữ sau 8 năm lẩn trốn trong rừng