3 binh sỹ Pháp bị sát hại bởi nhóm GSIM có quan hệ tổ chức khủng bố al-Qaeda

Trọng Bằng (tổng hợp) | 03/01/2021, 09:17

Liên quan đến vụ 3 binh sỹ Pháp thuộc lực lượng Barkhane đã thiệt mạng tại Mali, nhóm thánh chiến Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM) có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đã lên tiếng xác nhận liên quan.

hg.jpg
Ba binh sỹ Pháp bị nhóm GSIM sát hại. (Nguồn: france24.com)

Nhóm thánh chiến Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM) có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda ngày 2/1 đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công khiến 3 binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali.

Tuyên bố của GSIM đã được xác thực bởi SITE Intelligence - tổ chức giám sát hoạt động của các nhóm thánh chiến trên toàn thế giới.

Ba binh sỹ Pháp thuộc lực lượng Barkhane đã thiệt mạng khi xe bọc thép của họ va phải mìn tự chế ở một tỉnh miền Trung Mali.

GSIM - một trong những liên minh thánh chiến chủ chốt ở khu vực Sahel - đã liệt kê một loạt lý do được cho là động cơ của vụ tấn công, bao gồm sự hiện diện quân sự liên tục của Pháp trong khu vực, việc một tờ báo của Pháp xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, sự bảo vệ của Tổng thống Emmaunel Macron đối với hoạt động này dưới danh nghĩa tự do ngôn luận.

Trước đó, ngày 28/12, nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết 3 binh sỹ Pháp thuộc lực lượng Barkhane đã thiệt mạng tại Mali khi chiếc xe bọc thép của họ vướng phải thiết bị nổ tự chế ở vùng Hombori, miền Trung của quốc gia thuộc khu vực Sahel này.

Vụ việc này đã nâng tổng số binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali lên thành 47 người kể từ khi Paris chính thức can thiệp quân sự vào nước này tháng 1/2013 nhằm giúp lực lượng chức năng đối phó với các phần tử Hồi giáo thánh chiến.

Lực lượng Barkhane của Pháp, với 5.100 binh lính, đã được triển khai khắp các vùng của Mali và đã phối hợp với quân đội của các quốc gia G5-Sahel (gồm Mauritania, Cộng hòa Chad, Mali, Burkina Faso và Niger) để đấu tranh với các nhóm thánh chiến.

binh_sy_phap_mali.jpg
Hạ sỹ Loic Risser (phải) và Trung sỹ Yvonne Huynh thiệt mạng tại Mali. (Nguồn: pmnewsnigeria.com)

Cũng liên quan đến các binh lính Pháp, trong một diễn biến khác, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, 2 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và một người bị thương nhẹ trong chiến dịch ngày 2/1 khi một thiết bị nổ được cài sẵn nhằm trúng xe bọc thép của họ ở Đông Bắc Mali.

Hội đồng tham mưu trưởng ra tuyên bố cho biết hai binh sỹ này đang làm nhiệm vụ trinh sát và thu thập thông tin tình báo ở khu vực miền Đông Menaka thì xảy ra vụ nổ.

Trong tuyên bố, Phủ Tổng thống cho hay, Tổng thống Emmanuel Macron "vô cùng đau lòng" trước cái chết của Hạ sỹ Loic Risser và Trung sỹ Yvonne Huynh ở khu vực Menaka. Huynh, 33 tuổi, là nữ binh sỹ đầu tiên được cử tới khu vực Sahel kể từ khi Pháp bắt đầu chiến dịch tại đây.

Bài liên quan
Việt Nam đề nghị chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch tại Trung Phi
Tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh, cần chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và tăng cường đối thoại để bảo đảm bầu cử diễn ra hòa bình.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 binh sỹ Pháp bị sát hại bởi nhóm GSIM có quan hệ tổ chức khủng bố al-Qaeda