29 năm tù cho nhóm giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

Nguyễn Chung | 25/06/2015, 22:07

TAND Tp. Hồ Chí Minh đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 3 bị cáo về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”. Đây là nhóm bị cáo trong đường dây lừa đảo qua điện thoại do người Đài Loan cầm đầu.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, Ngọc và Ngôn giữ vai trò mua và cung cấp một lượng lớn tài khoản thẻ ngân hàng để sử dụng cho việc lừa đảo cũng như rút và chuyển tiền cho Hsu Li-Tsung (quốc tịch Đài Loan). Còn bị cáo Vinh, khi mở tài khoản cho Ngọc biết Ngọc sử dụng cho mục đích phi pháp nhưng vẫn thực hiện và giới thiệu bạn bè mở thẻ để cung cấp cho Ngọc.

Sau nhiều lần rút tiền rồi giao lại cho Ngọc, biết tiền của nhiều người mắc bẫy nhưng Vinh vẫn tiếp tục rút, hành vi này được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho Ngọc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

29 năm tù cho nhóm giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng của VKSND Tp. Hồ Chí Minh, ngày 13/2/2014, Công an thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận đơn của bà N.T.B.L (ngụ quận Bình Thạnh) về việc bà bị lừa đảo. Cụ thể, ngày 12/2/2014, bà nhận được điện thoại thông báo rằng VNPT đã chuyển hồ sơ đến Công an Hà Nội để giải quyết việc bà L đang nợ cước gần 9 triệu đồng và yêu cầu bà dùng máy di động gọi vào tổng đài 041080, sẽ chuyển qua số máy của Công an Hà Nội gặp trực tiếp điều tra viên.

Nghe theo, bà L gọi vào số máy trên gặp một người đàn ông xưng là cán bộ điều tra thông báo bà đang đứng tên tài khoản của ngân hàng V liên quan đến hoạt động rửa tiền mà Công an Hà Nội điều tra. Tin lời, bà L khai rằng có tài khoảng 337 triệu đồng gửi tại ngân hàng khác. Người này dọa sẽ bắt bà và đề nghị chuyển số tiền này vào tài khoản của thanh tra công an để giám định. Sau khi bà L chuyển 337 triệu đồng, nhóm này yêu cầu bà chuyển thêm 60 triệu đồng. Biết bị lừa nên bà đến công an trình báo. Qua truy xét, công an xác định Dương Ngọc là người đã nhận và rút số tiền của bà L. 

Ngoài bà L, băng nhóm trên cũng lừa đảo nhiều người bằng thủ đoạn trên. Tổng số tiền mà các bị hại đã chuyển vào tài khoản của băng này hơn 1,5 tỉ đồng. Sau quá trình điều tra, công an xác định đây là nhóm lừa đảo do Hsu Li-Tsung (quốc tịch Đài Loan) cầm đầu hiện đã bỏ trốn, xuất cảnh ra khỏi Việt Nam và đang bị truy nã.

TAND Tp. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt các bị cáo Dương Ngọc (44 tuổi) mức án 12 năm tù, Lưu Quang Vinh (31 tuổi) 10 năm tù và Lê Văn Ngôn (43 tuổi) 7 năm tù.

Bài liên quan
Truy tố kẻ lừa chạy việc vào ngành công an
VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Nguyễn Trọng Minh (SN 1974, trú ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
29 năm tù cho nhóm giả danh công an lừa đảo qua điện thoại