20 triệu trẻ em trên thế giới chưa được tiêm vắc xin

Thảo Nguyên | 16/07/2019, 19:17

Trong năm 2018, vẫn còn 20 triệu trẻ em trên thế giới, hoặc trong 10 trẻ thì có hơn 1 trẻ, chưa được tiêm vắc xin phòng sởi, bạch hầu, uốn ván.

Trong báo cáo về tiêm chủng toàn cầu vừa được công bố, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, từ năm 2010 tỷ lệ trẻ tiêm phòng 3 loại vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà và một liều vắc xin sởi đã bị đình trệ ở mức 86%. Tỷ lệ này là quá thấp, bởi để bảo vệ tốt cộng đồng, tỷ lệ tiêm vắc xin phải đạt 95% số trẻ.

Năm 2018, có 19,4 triệu trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ, tăng so với con số 18,7 triệu trẻ em trong năm 2017 và 18,5 triệu trẻ em trong năm 2016. Những số liệu trên đã chỉ ra một sự "đình trệ nguy hiểm" đối với tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu, mà theo các cơ quan của Liên hợp quốc nguyên nhân là do xung đột và bất bình đẳng.

Có tới 60% số trẻ em chưa được tiêm vắc xin thuộc 10 quốc gia, trong đó khu vực Đông Á và Thái Bình Dương có 3 quốc gia: Indonesia (1 triệu); Philippines (750.000) và Việt Nam (390.000).

20 triệu trẻ em trên thế giới chưa được tiêm vắc xin

Hơn 20 triệu trẻ em trên thế giới không được tiêm vắc xin sởi hàng năm trong vòng 8 năm qua, góp phần làm cho dịch sởi bùng phát trên thế giới như hiện nay.

Vắc xin là một trong bốn công cụ quan trọng nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và bảo vệ thế giới an toàn. Thế nhưng, đối tượng có nguy cơ nhất lại thường không được tiêm vắc xin. Có quá nhiều người bị bỏ lại phía sau”, TS Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO nói.

Điều này đã dẫn đến việc dịch sởi bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới - cả ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Năm 2018, trên thế giới có gần 350.000 ca nhiễm sởi, gần gấp đôi so với năm 2017.

“Sởi là một chỉ số thực cho thấy những khu vực nào chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa để chống lại những bệnh có thể phòng tránh được. Vì sởi là một bệnh lây nhiễm cao, dịch sởi bùng phát tấn công những cộng đồng chưa được tiêm chủng đầy đủ do không tiếp cận được, chi phí cao hoặc, ở một số nơi, do thái độ thờ ơ thấy không cần thiết của người dân. Chúng ta cần phải cố gắng hết sức để tiêm chủng được cho mọi trẻ em”, bà Henrietta Fore - Giám đốc Điều hành UNICEF nhận định.
 

Bài liên quan
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc xin Covid-19
Qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
20 triệu trẻ em trên thế giới chưa được tiêm vắc xin