20 năm tù cho hai bị cáo lừa Vũ "nhôm" làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ

PV(TH) | 30/10/2019, 21:33

Chiều 30/10, sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án 2 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lo quốc tịch đi Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Theo cáo trạng, các bị cáo: Hoàng Hữu Châu (sinh năm 1963, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) và Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963, ngụ quận 3, TPHCM) biết Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") có nhu cầu nhập quốc tịch Mỹ cho bản thân và gia đình, do đó hai người này đã dùng thủ đoạn gian dối, tạo lòng tin, hứa hẹn làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho gia đình Vũ, chiếm đoạt số tiền 150.000 USD, tương đương gần 3,4 tỷ đồng.

Theo lời khai của Phan Văn Anh Vũ Vũ, tháng 5/2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD và các thông tin, tài liệu cần cho việc làm hộ chiếu. Sau đó, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu, nhưng Châu nêu nhiều lý do để trì hoãn.

Đến đầu tháng 12/2017, Châu cho biết hộ chiếu đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia, rồi nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu và bị bắt tại đây.

20 năm tù cho hai bị cáo lừa Vũ

Hai bị cáo tại Tòa

Tại phiên tòa, đại diện ủy quyền của bị hại là ông Nguyễn Hữu Thế Trạch và bị cáo Châu cho rằng, số tiền 150.000 USD là do Vũ cho Châu để chữa bệnh cho con, không phải dùng làm hộ chiếu. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, trong phần xét hỏi, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Việc thay đổi lời khai, cho rằng Vũ cho Châu tiền để chữa bệnh cho con hoàn toàn không có tài liệu nào để chứng minh và cũng không phù hợp với các lời khai khác trong hồ sơ vụ án. Do đó, cáo trạng truy tố tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo là có căn cứ.

HĐXX xác định Hùng là người chủ mưu, cùng bị cáo Châu thực hiện hành vi phạm tội. Hùng chuẩn bị hồ sơ, Châu làm việc với gia đình Vũ và trực tiếp nhận tiền giao lại cho Hùng. Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vì vụ lợi cá nhân đã xâm phạm tài sản của người khác, gây tác động xấu cho trật tự an toàn xã hội. HĐXX xét thấy trong vụ án, bị hại đã đưa tiền cho các bị cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật, hơn nữa việc giao dịch bằng ngoại tệ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Do bị hại không có yêu cầu bồi thường thiệt hại, nên số tiền mà các bị cáo đã nhận phải bị tịch thu.

Tòa tuyên buộc Hoàng Hữu Châu 8 năm tù giam, nộp lại 145.000 USD (tương đương gần 3,3 tỷ đồng); Thanh Minh Hùng lĩnh án 12 năm tù giam, nộp 5.000 USD vào ngân sách nhà nước.

Bài liên quan
Nghệ An: Mạo danh cán bộ “lừa” chạy việc nhằm chiếm đoạt tiền tỷ
Với “mác” cán bộ giả danh, Cao Thị Thu Hà đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại hơn 4,3 tỷ đồng từ hình thức chạy việc làm và nhận mua ô tô giá rẻ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
20 năm tù cho hai bị cáo lừa Vũ "nhôm" làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ