2 vợ chồng nhập viện vì uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

Chí Tâm | 16/05/2022, 21:00

Nghĩ 2 lon nước được người quen cho là bia hoặc nước giải khát, hai vợ chồng ở Long Biên (Hà Nội) vô tư uống mà không ngờ đó là nước làm mát ô tô, phải nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, lo sợ.

BSCKI Nguyễn Thị Huyền Trang - Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, cơ sở này đã tiếp nhận hai trường hợp nhập viện trong tình trạng hốt hoảng, lo sợ do vừa uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô.

nuoc-mat.jpeg
Nhầm nước làm mát động cơ là bia, hai vợ chồng phải nhập viện rửa dạ dày

2 trường hợp này là vợ chồng. Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó, họ được người quen cho 2 lon nước màu xanh và đỏ, không dặn dò thêm. Nhìn vỏ lon, cặp vợ chồng nghĩ là bia và nước giải khát có ga nên uống trong bữa cơm.

Thấy loại nước không có mùi vị, lúc này, họ mới tra cứu trên mạng theo chữ trên vỏ lon. Cặp vợ chồng tá hỏa khi biết đó là nước làm mát động cơ ô tô. 2 người vội vàng đưa nhau đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 kiểm tra.

Bệnh nhân được rửa dạ dày tại khoa Cấp cứu và chuyển vào Trung tâm Hồi sức tích cực theo dõi. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, các bệnh nhân không có triệu chứng nghiêm trọng.

Theo BS Trang, lon nước có hình dạng và màu sắc nhãn mác khá giống lon nước ngọt và bia, viết toàn bằng tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt (nhiều khả năng là hàng xách tay hoặc nhập khẩu không chính ngạch) nên dễ khiến người dùng nhầm lẫn, đặc biệt là người già, trẻ em và hạn chế về ngoại ngữ.

Về mặt khoa học, loại nước này có thành phần chính là ethylen glycol, một loại chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt có tác dụng làm mát và chống đông cứng dùng trong các động cơ đốt trong.

Khi vào cơ thể nó sẽ phân tách thành acid glycolic và acid oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.

BS khuyến cáo nếu phát hiện uống nhầm nước làm mát, ngay lập tức cần gây nôn, rửa dạ dày, và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời. Nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm.

Bài liên quan
Lâm Đồng: Gần 50 người nhập viện sau khi ăn bánh mì
Hàng loạt người dân Đà Lạt, du khách và vận động viên điền kinh có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như: đau đầu, nôn, ói, tiêu chảy... phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 vợ chồng nhập viện vì uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô