2 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Khánh Hòa được xuất viện

Chí Tâm | 24/10/2020, 11:27

Sau 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 2 bệnh nhân ngộ độc Botulinum từ pate chay đã có tiến triển tốt.

Ngày 24/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân bị nhiễm độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Đó là hai vợ chồng chị N.Đ.H.A. (ngụ TP Nha Trang), hiện hại sức khỏe của vợ chồng chị A. đã hoàn toàn bình phục, không có di chứng về sau.

Trước đó, ngày 20 và 21/7, hai vợ chồng chị A. lần lượt nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa với các triệu chứng chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, khó thở, sụp mí mắt… sau khi ăn pate Minh Chay.

Sau đó, được chuyển điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ 24/7-26/8 để điều trị. Lúc này, chị H.A. đang mang thai tháng thứ 5, cả 2 vợ chồng đều phải thở máy.

pate.jpg
Bệnh nhân ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Đến ngày 12/9, Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa nhận được 1 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ, có giá 8.000 USD/lọ.

Sau khi dùng thuốc, bệnh nhân bắt đầu phục hồi khả năng hô hấp. Khi thời điểm vàng dần xuất hiện, các bác sĩ quyết định cai máy thở và rút ống thở thành công tạo điều kiện cần thiết cải thiện tinh thần và nỗ lực phục hồi của chính bệnh nhân.

Đối với chị A., các dấu hiệu tích cực dần xuất hiện, chị cai được máy thở, sức cơ phục hồi tốt là dấu hiệu để các bác sĩ quyết định rút ống thở cho bệnh nhân tự thở hoàn toàn. Bệnh nhân phục hồi tốt và được cho xuất viện, tiếp tục điều trị tập vật lý trị liệu tại nhà.

Đến nay, cả nước ghi nhận 24 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay tại Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam, Nam Định, Hà Nội và TP.HCM.

Bài liên quan
Bộ Y tế chỉ ra trách nhiệm quản lý vụ pate Minh Chay
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tùy mỗi sản phẩm thực phẩm và đồ uống khác nhau, sẽ có các cơ quan quản lý tương ứng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại Khánh Hòa được xuất viện