2.300 đại biểu toàn quốc về dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X

Bình Nguyên | 02/12/2020, 14:54

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X là sự kiện rất quan trọng và ý nghĩa trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có quy mô lớn, số lượng đại biểu đông nhất trong các Đại hội.

2.300 đại biểu sẽ tham dự Đại hội

Với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong 02 ngày, mùng 09 và ngày 10/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành phố Hà Nội.

dh9-2-.jpg
Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX

Dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các điển hình tiên tiến đại diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ... và các vị khách quý; các thành phần tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ, trí thức, thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, văn nghệ sĩ, các nhà khoa học...

Tổng số đại biểu về dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X là 2.300 đại biểu, gồm: 280 đại biểu khách mời; 2.020 đại biểu chính thức, được lập thành 133 Đoàn đại biểu.

Trong số 2.020 đại biểu chính thức có 133 đại biểu là Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đại biểu là cá nhân và đại diện tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ là 118 đại biểu, chiếm 5,8%; trong đó, được phong tặng từ năm 2016 đến nay là 83 đại biểu. Đại biểu là Chiến sĩ thi đua toàn quốc được lựa chọn dự Đại hội từ năm 2016 đến nay là 88 đại biểu, chiếm 4,4%.

73 đại biểu đại diện cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chiếm 3,6%. 191 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 9,5%.

165 đại biểu tiêu biểu đại diện các ngành nghề, các lĩnh vực: Thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà văn, cá nhân được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước; nhà báo, tài năng trẻ; cựu chiến binh; cựu thanh niên xung phong, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ; điển hình tiêu biểu trong hoạt động từ thiện xã hội, chiếm 8,2 %.

1.212 đại biểu điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh của các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chiếm 60%.

Đặc biệt, dự đại hội lần này có Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (Thành phố Hồ Chí Minh), năm nay 95 tuổi là đại biểu cao tuổi nhất. Đại biểu nhỏ tuổi nhất là Phan Nguyễn Thái Bảo, 10 tuổi, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Bình Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất

Đại hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020; đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2020 - 2025; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua; tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc; tạo động lực mới nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

bantd.jpg
Ông Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương

Đồng thời, phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới theo Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Luật Thi đua - Khen thưởng.

Ông Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho biết, đây là sự kiện rất quan trọng và ý nghĩa trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có quy mô lớn, số lượng đại biểu đông nhất trong các Đại hội. Đến nay, các Tiểu ban tổ chức Đại hội là Nội dung, Tuyên truyền và Hậu cần - An ninh đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát từng khâu, từng kịch bản chi tiết, đảm bảo tổ chức Đại hội trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, an ninh, an toàn.

Bài liên quan
Đêm nhạc 'Nối vòng tay lớn' hội ngộ nghệ sĩ hai miền Nam, Bắc
Chương tình Nối vòng tay lớn do Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM phối hợp Quỹ Trịnh Công Sơn được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của hàng chục nghệ sĩ trên cả nước sẽ diễn ra vào tối 26/9. Chương trình nhằm tôn vinh nỗ lực, sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu trong công tác chống dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2.300 đại biểu toàn quốc về dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X