16 năm tù cho kẻ thuê 4 xe ô tô, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Minh Quân | 10/06/2020, 19:08

Ngày 10/6, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Phương (SN: 1988; trú tại: xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, ngày 15/3/2019 bị cáo Lê Ngọc Phương đến công ty Minh Cang ở địa chỉ 37 đường Trường Chinh, TP Quảng Ngãi gặp ông Đỗ Minh Cang là Giám đốc công ty để thuê chiếc xe ô tô 7 chỗ, biển kiểm soát 76A – 03387 loại Fortuner với giá thuê 1.000.000 đồng mỗi ngày. Khi làm thủ tục thuê xe, bị cáo Phương đưa cho ông Cang bản photo CMND, giấy phép lái xe của Phương và để lại đây chiếc xe mô tô do Phương đứng tên.

Sau khi thuê được xe, bị cáo Phương điều khiển xe ô tô vào TP Hồ Chí Minh và liên lạc với 1 đối tượng (không rõ nhân thân lai lịch) thông qua mạng xã hội Zalo để đặt vấn đề làm giả giấy đăng ký chiếc xe ô tô này sang tên của Lê Ngọc Phương và 2 bên thống nhất giá là 5.000.000 đồng để làm giấy tờ này, sau 1 thời gian Phương nhận được giấy chứng nhận đăng ký chiếc xe ô tô này sang tên của mình.

Đến ngày 20/3/2019, Lê Ngọc Phương đem chiếc xe ô tô trên cùng giấy tờ giả mang tên của mình đến cầm cố cho ông Lê Huy Vũ (SN: 1975; trú tại: xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) với số tiền 400.000.000 đồng.

Để ông Đỗ Minh Cang không nghi ngờ, từ ngày 21/3 đến ngày 9/4/2019, bị cáo Phương đã chuyển 16.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng của ông Cang để trả tiền thuê xe. Đến ngày 16/4/2019, do đến hạn trả xe và tiền thuê xe còn lại nhưng không liên lạc được với Phương nên ông Cang kiểm tra thiết bị giám sát hành trình gắn trên xe và phát hiện chiếc xe hiện do ông Vũ sử dụng nên đến tìm gặp ông Vũ, sau đó ông Vũ đã trả lại chiếc xe này cho ông Cang và gửi đơn tố cáo Lê Ngọc Phương về hành vi lừa đảo.

Sau khi có được 400.000.000 đồng của ông Vũ, bị cáo Phương sử dụng số tiền này để tiêu xài cá nhân, đồng thời đến gặp ông Lâm Thái Hoàng (trú tại: xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) để chuộc lại chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 49A – 05207 mà bị cáo Phương đã thuê trước đó của ông Lê Phước Chúc (trú tại: thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) và cầm cố cho ông Hoàng với số tiền 200.000.000 đồng.

Sau đó, để ông Chúc không nghi ngờ, bị cáo Phương đã đêm chiếc xe ô tô trên trả lại cho ông Chúc kèm theo số tiền thuê xe. Đến tối cùng ngày sau khi trả xe, bị cáo Phương tiếp tục đến gặp bà Nguyễn Thị Xuân Diên (vợ ông Chúc) để làm hợp đồng thuê lại chiếc xe ô tô trên trong thời hạn 15 ngày. Sau khi thuê được xe, bị cáo Lê Ngọc Phương quay trở lại nhà ông Lâm Thái Hoàng để cầm cố lấy 200.000.000 đồng tiêu xài cá nhân.

16 năm tù cho kẻ thuê 4 xe ô tô, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Bị cáo Phương tại tòa

Hết hạn cầm cố nhưng không thấy Phương quay trở lại lấy xe, ông Hoàng đến huyện Đức Trọng tìm nhưng không gặp. Tại đây, ông Hoàng gặp người đàn ông và người này hứa giúp ông Hoàng làm thủ tục rút hồ sơ gốc chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 49A – 05207. Sau khi lấy được hồ sơ, ông Hoàng đã làm thủ tục sang tên chiếc xe trên cho mình với biển kiểm soát mới là 86A – 10491, sau đó ông Hoàng lại bán chiếc xe này cho người khác.

Về phía ông Lê Phước Chúc, do hết hạn cho thuê xe nhưng không thấy bị cáo Phương đêm xe lại trả, ông Chúc lần theo định vị đi tìm xe thì phát hiện chiếc xe đã được sang tên đổi chủ cho ông Lâm Thái Hoàng nên ông Chúc gửi đơn tố cáo đến công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Để có tiền trả tiền thuê xe cho ông Chúc và ông Cang, ngày 27/3/2019, bị cáo Phương tiếp tục đến công ty Thiên Long (có trụ sở phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi) để thuê xe ô tô mang biển kiểm soát 76A – 06174 loại Innova của ông Đoàn Thanh Phúc (giám đốc công ty). Sau khi thuê được xe, Phương tiếp tục liên hệ với đối tượng làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô để đặt vấn đề làm giả giấy đăng ký chiếc xe này sang tên của mình và 2 bên thống nhất với số tiền 5.000.000 đồng.

Sau khi có được giấy tờ giả mang tên của mình, bị cáo Phương đêm chiếc xe trên cùng giấy tờ giả cầm cố cho bà Bùi Thị Dung (trú tại: xã Đắk Hòa, huyện Đắk Sông, tỉnh Đắk Nông) để lấy số tiền 230.000.000 đồng. Sau khi có tiền, bị cáo Phương dùng số tiền này để tiêu xài cá nhân và trả tiền thuê xe cho ông Lê Phước Chúc và ông Đỗ Minh Cang để không bị nghi ngờ.

Đến ngày 16/4/2019, hết hạn thuê xe nhưng ông Phúc không liên lạc đực với bị cáo Phương để lấy lại xe và tiền thuê xe nên kiểm tra hộp đen giám sát hành trình thì phát hiện chiếc xe ô tô đang ở huyện Đắk Sông và trình báo cho công an huyện Đắk Sông, tỉnh Đắk Nông.

Với cách thức thủ đoạn như trên, ngày 3/4/2019 bị cáo Lê Ngọc Phương đến công ty Phú Tài (trụ sở đường Hai Bà Trưng, TP Quảng Ngãi) thuê chiếc xe ô tô 5 chỗ của ông Trà Văn Cơ. Sau khi thuê được xe, Phương tiếp tục liên hệ với đối tượng làm giả giấy tờ để chuyển chiếc xe 5 chỗ này mang tên mình.

Có được giấy tờ giả, bị cáo Phương đêm chiếc xe cùng giấy tờ giả đến tiệm cầm đồ Lê Bảo (ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) cầm cố với số tiền 200.000.000 đồng.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 15/3 đến ngày 3/4/2019, bị cáo Lê Ngọc Phương đã chiếm đoạt 4 chiếc xe ô tô có tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng và sử dụng 3 giấy tờ đăng ký xe ô tô giả mang tên của mình để chiếm đoạt số tiền nhận cầm cố của 3 chiếc xe ô tô với tổng số tiền hơn 800.000.000 đồng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Lê Ngọc Phương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo Phương phù hợp với các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ vụ án.

Sau khi xem xét, đánh giá hành vi, mức độ phạm tội của bị cáo, đồng thời xem xét áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Phương 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tổng hình phạt mà bị cáo Lê Ngọc Phương phải thi hành cho 2 tội danh trên là 16 năm tù.

Bài liên quan
Xét xử vụ án vi phạm phòng chống dịch Covid - 19: Những bản án nghiêm khắc và nhân văn
Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid – 19, các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, chống đối lực lượng kiểm soát chốt phòng dịch, làm lây lan dịch bệnh cho người khác,… đều được các cấp trong hệ thống Tòa án đưa ra xét xử kịp thời, công khai, khách quan. Căn cứ vào từng hành vi, tính chất và mức độ phạm tội khác nhau mà mỗi bản án được tuyên dành cho các bị cáo đã khẳng định sự nghiêm minh, thượng tôn pháp luật nhưng cũng đầy nhăn văn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
16 năm tù cho kẻ thuê 4 xe ô tô, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng