150 bác sĩ, 12 bàn mổ cấy ghép tạng cứu 6 người cùng lúc

Thảo Nguyên | 09/11/2020, 17:05

Một thanh niên chết não hiến toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay. Hơn 150 y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thiết lập 12 bàn mổ lấy và ghép tạng, hồi sinh cho 6 bệnh nhân.

Chiều 9/11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, nơi đây vừa phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương điều phối và lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não ngay tại bệnh viện.

Để thực hiện ca mổ lấy - ghép tạng này, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của bệnh viện tham gia phối hợp chặt chẽ. Điều đặc biệt là 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời.

ghep8.png
Bệnh viện huy động các y, bác sĩ tham gia lấy, ghép đa mô tạng trong cùng một thời gian ngắn. Ảnh: BVCC.

Tạng của bệnh nhân chết não được dùng cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau. Cụ thể, ghép 2 phổi cho 1 người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Phổi của bệnh nhân đã bị xơ hóa phế nang và mô kẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng.

Các bác sĩ cũng lấy gan ghép cho 1 bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ.

Ngoài ra, bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đặc biệt, trong ca lấy ghép đa mô tạng này, lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam đã ghép thành công đồng thời 2 cẳng bàn tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi.

gjep4.jpg
Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm người hiến tạng chết não, trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng.

Bệnh nhân được ghép 2 phổi là một người đàn ông 54 tuổi, bị xơ phổi nguyên phát đã 2 năm. Đây là bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để người bệnh được sống.

Thực tế, việc ghép phổi là một thách thức trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay. Nhưng với kinh nghiệm từ ca ghép phổi thành công từ người cho chết não năm trước, chỉ sau ca phẫu thuật 4 tuần, bệnh nhân đã được ra viện với các chỉ số ổn định.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân suy gan cấp suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B được ghép gan. Đây là bệnh nhân thứ 51 được ghép gan thành công tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hiện đã được xuất viện sau 3 tuần.

Hiện nay, ghép gan đã trở thành phẫu thuật thường quy trong Bệnh viện, đặc biệt là ghép gan lấy từ người cho sống. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công 14 ca ghép gan lấy từ người cho sống khi đang điều trị suy gan cấp.

ghep3.jpg
Thanh niên được ghép tay đang tập phục hồi chức năng.

Đáng chú ý, trong ca lấy ghép đa mô tạng được thực hiện ở bệnh viện, lần đầu tiên các bác sĩ đã ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một nam thanh niên 18 tuổi - ca đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép đều hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường.

Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần. Đối với bệnh nhân được ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay thì cho đến nay tất cả các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt.

Trung tướng Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện 108, đánh giá thành công của ca lấy ghép đa mô tạng từ người cho chết não đã "khẳng định khả năng làm chủ các kỹ thuật đỉnh cao y học của người lính áo trắng".

Sau 3 năm thực hiện đề án nghiên cứu khoa học Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, Bệnh viện 108 đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, bao gồm ba ca ghép phổi, hai ca ghép chi thể. Số ca ghép thận là nhiều nhất, với 69 ca; ghép tế bào gốc 62 ca; ghép gan 51 ca; ghép tủy 36 ca; ghép giác mạc 17 ca.

Bệnh viện 108 là nơi đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Nhờ ghép tạng, hàng chục nghìn bệnh nhân trên thế giới được cứu sống.

Bài liên quan
Gần 4.000 cuộc đời hồi sinh trong nửa thập kỷ nhờ được ghép tạng
Đây là thông tin được đưa ra tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và chương trình “Cho đi là còn mãi” do Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 29/11.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
150 bác sĩ, 12 bàn mổ cấy ghép tạng cứu 6 người cùng lúc