14 người vướng vòng lao lý vì… cho thuê số điện thoại

Hoàng Hải | 18/10/2021, 09:15

Mua “sim rác” về đăng tải số lên trên web để cho thuê lấy mã OTP nhằm kích hoạt các tài khoản mạng xã hội, 14 người bị cáo buộc “Đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kết luận điều tra (bổ sung) số 37/KLĐT-CSHS, đề nghị truy tố 14 bị can cùng về tội “Đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, Trần Duy Dương (SN 1994, ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là chủ web https://rentcode.co và Đỗ Quốc Cường (SN 1985, ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) là chủ web https://simthue.com.

Hình thức hoạt động của 2 web này nhằm mục đích thu tiền lợi nhuận từ khách hàng thuê sim ảo (sim trả trước đã kích hoạt của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile, T-Telecom…) để nhận mã OTP, mục đích tạo lập các tài khoản trên các mạng xã hội.

sim_800x450.jpg
Ảnh minh họa.

Kết luận điều tra xác định, từ tháng 8/2019, Trần Duy Dương bắt đầu xây dựng web rentcode bằng việc mua máy tính, mua và lắp ghép các thiết bị có chức năng như các thiết bị đầu cuối mạng viễn thông (GSM, simbank, gateway sim bank).

Dương thuê người làm các nhiệm vụ: Viết phần mềm kết nối (tool); thiết kế web; đảo sim, nhận và trả sim vật lý hằng ngày; chăm sóc, giải đáp thắc mắc của khách hàng; đặt dịch vụ lưu trữ dữ liệu (hosting), duy trì kết nối giữa các thiết bị đầu cuối mạng viễn thông và máy tính.

Nguồn sim đồng bộ lên web để cho thuê được Dương thuê sim vật lý nhà mạng Mobifone của Nguyễn Duy Tùng (SN 1989, ở quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội); thuê sim online của nhiều người bằng cách chuyển cho tool, sau đó cài đặt từ xa. Tổng số tiền khách hàng đã chuyển vào 4 tài khoản ngân hàng, 2 ví điện tử Momo của Dương để thuê sim được cơ quan điều tra xác định khoảng hơn 11,4 tỷ đồng.

Đối với web simthue, Đỗ Quốc Cường tự viết tool, thuê dịch vụ hosting server và tên miền; Ngô Tiên Quyết (SN 1988, ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội) mua các thiết bị Hub, Dcom 3G, khay sim kết nối máy tính có kết nối mạng internet, dùng tool đồng bộ các số điện thoại lên website; nguồn sim được Ngô Tiến Quyết mua của 2 đối tượng không rõ lai lịch.

Cùng với đó, Cường thuê Khuất Quang Huy (SN 1992, ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) để nhận tiền, giải đáp các thắc mắc của khách hàng; thuê Nguyễn Ngọc Chiên (SN 1991, ở huyện Mê Linh, TP Hà Nội) lập trình, duy trì và bảo dưỡng web.

Tổng số tiền khách hàng đã chuyển vào 4 tài khoản ngân hàng, 1 ví điện tử Momo do Khuất Quang Huy đứng tên để thuê sim là hơn 17,3 tỷ đồng. Trong đó, Cường hưởng 40%, Huy hưởng 10%, Quyết hưởng 50%; Chiên được Cường trả lương 5 triệu đồng/tháng từ 40% số tiền Cường hưởng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái dẫn kết luận giám định của Giám định viên Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho rằng số điện thoại (số thuê bao viễn thông) là thông tin cá nhân. Và chỉ doanh nghiệp viễn thông mới được quyền cho thuê và thuê sim điện thoại gắn với việc bán lại dịch vụ viễn thông; việc cá nhân, tổ chức khác không phải là doanh nghiệp viễn thông thực hiện hành vi cho thuê sim điện thoại là hành vi vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 12 Luật Viễn thông “… sử dụng trái phép tài nguyên viễn thông…”…

“Để các đối tượng áp dụng khoa học công nghệ, sử dụng các số sim trả trước đã được kích hoạt của các nhà mạng cho thuê online thu lợi số tiền lên đến hàng tỷ đồng trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong công tác phát hành sim trả trước của các nhà mạng...”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái kết luận.

Từ đó đã cáo buộc và chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, đề nghị truy tố 14 bị can về tội “Đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết:

Theo quy định hiện hành chỉ có khái niệm SIM là “thiết bị được sử dụng để gắn số thuê bao và chứa các dữ liệu, thông tin liên quan khác dùng cho việc cung cấp và sử dụng dịch vụ thông tin di động”, còn “sim rác” là một khái niệm không rõ ràng, không có quy định định nghĩa, đây là cách nói “nôm” mà người dân và xã hội đề cập đến tình trạng SIM có thông tin đăng ký không đúng quy định (có thông tin thuê bao không đầy đủ, không chính xác).

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Quảng Ninh: Nhiều dự án chưa đủ điều kiện đã rao bán trái phép
Mặc dù một số dự án bất động sản tại Quảng Ninh còn đang vướng mắc thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng nhiều công ty môi giới vẫn ngang nhiên lôi kéo khách hàng bằng chiêu trò đầu tư, đặt cọc giữ chỗ, rút thăm trúng thưởng... nhằm huy động vốn trái phép.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
14 người vướng vòng lao lý vì… cho thuê số điện thoại