12 tháng tù dành cho đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Mai Đỉnh | 23/06/2021, 18:49

Ngày 22/6/2021, TAND huyện Giao Thủy (Nam Định) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đình Hoàng (SN1979, cư trú thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy) về tội "Chống người thi hành công vụ" tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Vụ án do ông Vũ Ngọc Duyên – Thẩm phán làm Chủ tọa phiên tòa xét xử.

Toàn bộ phiên tòa đã được phát thanh trực tiếp trên hệ thống truyền thanh của huyện Giao Thủy, với mục đích nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

a-xet-xu-2.jpg
Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo bị cáo Trần Đình Hoàng

Theo cáo trạng tại phiên tòa: Thực hiện Quyết định thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19 của UBND xã Giao Thanh (Giao Thủy), sáng ngày 14/5/2021 tại khu vực chợ xã Giao Thanh, Tổ công tác của Công an xã Giao Thanh gồm Trung úy Doãn Văn Đại làm Tổ trưởng, ông Trần Văn Công - Công an bán chuyên trách làm nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Khoảng 9h30 cùng ngày, tại cổng chợ xã Giao Thanh trước cửa hàng tạp hóa của ông Đoàn Văn Trường, ông Lều Văn Sáng cùng Trần Đình Hoàng đến Cửa hàng tạp hóa của ông Trường. Lúc này cả hai đều không đeo khẩu trang để phòng dịch theo quy định.

Phát hiện thấy ông Sáng và Hoàng vi phạm quy định phòng dịch nên Trung úy Doãn Văn Đại đến nhắc nhở, yêu cầu Hoàng và Sáng đeo khẩu trang theo quy định.

Ông Sáng đi lấy khẩu trang tự đeo cho bản thân và đưa cho Hoàng một chiếc, nhưng lúc này Hoàng không đeo khẩu trang và tranh cãi, không chấp hành yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ.

Trung úy Doãn Văn Đại giải thích về các quy định về phòng dịch và đề nghị Hoàng đeo khẩu trang nhưng Hoàng vẫn không chấp hành và lao vào tranh cãi, xô đẩy Trung úy Đại thì được ông Sáng và một số người dân can ngăn, đẩy Hoàng ra nhưng đối tượng vẫn tiếp tục to tiếng thách thức, chửi bới trước đám đông.

Trung úy Doãn Văn Đại tiếp tục giải thích và yêu cầu Hoàng giữ thái độ bình tĩnh, chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh, thì Hoàng lao đến dùng tay phải đấm trúng mặt của Trung úy Đại, túm cổ áo khiến thẻ phù hiệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 xã Giao Thanh mà Trung úy Đại đang đeo bị đứt dây và tuột. Mọi người có mặt đã can ngăn, đẩy Hoàng ra ngoài thì đối tượng mới dừng hành vi.

Bản Cáo trạng số 51, ngày 07/6/2021 của VKSND huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã truy tố bị cáo Trần Đình Hoàng về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 của Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và khai nhận toàn bộ hành vi như đã nêu. Trung úy Doãn Văn Đại không yêu cầu xem xét trách nhiệm dân sự đối với Trần Đình Hoàng.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố, đã luận tội và đề nghị HĐXX xử lý nghiêm minh đối với bị cáo Trần Đình Hoàng phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trong lời nói sau cùng bị cáo đã tỏ rõ sự ăn năn, hối lỗi, nhận thức rõ những sai phạm mà mình đã gây ra, ảnh hưởng xấu đến xã hội, nhất là khi tình hình bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp để lại nhiều hệ lụy, tác động tới sức khỏe cộng đồng và phát triển KTXH.

Đây là một bài học đắt giá cho những kẻ coi thường pháp luật và không chấp hành đúng quy định về giãn cách xã hội, vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bài liên quan
Khởi tố đối tượng tấn công cán bộ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19
Ngày 8/4, Công an huyện Nông Sơn (Quảng Nam), cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phương (SN 1982; ngụ thôn Phước Viên, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) để làm rõ hành vi Chống người thi hành công vụ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
12 tháng tù dành cho đối tượng chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19