100% đại biểu tán thành và biểu quyết thông qua việc thành lập thành phố Phổ Yên- Thái Nguyên

Mai Thoa | 15/02/2022, 21:04

Chiều 15/02, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về việc việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

202202150844280284_cqh_3521.jpg

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Nghị quyết nêu rõ việc thành lập 9 phường thuộc thành phố Phổ Yên (Đắc Sơn, Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành) thuộc thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Thành lập Tòa án nhân dân thành phố Phổ Yên trên cơ sở kế thừa Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Thành lập Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phổ Yên trên cơ sở kế thừa Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, UBTVQH đã nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo Tờ trình của Chính phủ đề nghị thành lập các phường (Đắc Sơn, Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành) thuộc thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, thị xã Phổ Yên nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội với chức năng là trung tâm kinh tế, thương mại và dịch vụ phía Nam của tỉnh. Việc thành lập thành phố Phổ Yên trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Phổ Yên là cần thiết, tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đô thị Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên đảm bảo các điều kiện quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương; phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050; phù hợp với Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 và Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035.

Báo cáo thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật tán thành với sự cần thiết thành lập 09 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với những lý do nêu trong Tờ trình và Đề án của Chính phủ; đồng thời nêu rõ, việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên đã bảo đảm đầy đủ điều kiện và tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị; việc thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, phân loại đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội theo quy định.

co-tra.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, do dự thảo Nghị quyết do Chính phủ trình chưa xác định thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết, Uỷ ban Pháp luật đề nghị xác định ngày có hiệu lực thi hành của Nghị quyết là ngày 10/4/2022 để các cơ quan, tổ chức và địa phương kịp thời kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập.

Theo đó, việc thành lập thành phố Phổ Yên sẽ có nhiều tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hoá, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội cũng như đời sống của người dân trên địa bàn.  Vì vậy, đề nghị Chính phủ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên quan tâm, có định hướng, giải pháp toàn diện đầu tư xây dựng, phát triển thành phố Phổ Yên và các phường sau khi được thành lập, bảo đảm phát triển đô thị theo hướng bền vững, gắn với xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ số, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biếu nhất trí với việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với những lý do nêu trong Tờ trình của Chính phủ và ý kiến của cơ quan thẩm tra. Các đại biểu cho rằng, việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên dựa trên cơ sở giữ nguyên địa giới hành chính và quy mô dân số không dẫn đến xáo trộn lớn, đảm bảo cho đặc điểm của thị xã Phổ Yên khi có các khu công nghiệp lớn trên địa bàn theo hướng đô thị hoá gắn với đô thị công nghiệp, phù hợp với sự phát triển chung và đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát huy được các yếu tố về lịch sử văn hoá.

Thị xã Phổ Yên tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, về mặt không gian phát triển cho tỉnh Thái Nguyên, khi nâng cấp thị xã Phổ Yên lên thành phố Phổ Yên sẽ tạo ra không gian phát triển cho tỉnh Thái Nguyên và khu vực.

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, qua thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cao với sự cần thiết việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên trên cơ sở nâng cấp nguyên trạng; thống nhất với Tờ trình, Đề án của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật.

Tại Phiên họp, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt nhất trí và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Bài liên quan
Cần quy định cụ thể để tránh sự lạm quyền của Cảnh sát cơ động
Sáng nay 15/2, phiên họp thứ 8, UBTVQH đã họp và cho ý kiến về dự thảo luật Cảnh sát cơ động (Luật CSCĐ).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
100% đại biểu tán thành và biểu quyết thông qua việc thành lập thành phố Phổ Yên- Thái Nguyên