Báo Công lý
Thứ Hai, 27/1/2020

Sơn La tích cực phòng, chống bệnh lao cho người dân vùng cao

24/3/2015 15:18 UTC+7
Theo thống kê của ngành y tế tỉnh Sơn La, tỷ lệ mắc lao trên địa bàn tỉnh hiện ở mức 31 bệnh nhân/100.000 dân. Những bệnh nhân mắc bệnh lao chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Bác sỹ Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La cho biết: Bệnh lao có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, chữa đúng phương pháp, đủ thời gian. Ngược lại, bệnh có thể trở thành lao kháng thuốc, lao siêu kháng thuốc hoặc khiến người bệnh tử vong nếu không được phát hiện sớm, không điều trị đúng phương pháp.

Sơn La tích cực phòng, chống bệnh lao cho người dân vùng cao

Lao kháng thuốc có xu hướng gia tăng do người bệnh không điều trị dứt điểm. Ảnh: Minh Tuấn

Năm 2014, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La đã khám, phát hiện bệnh lao cho 5.076 lượt người; lấy 10.886 mẫu xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao, phát hiện mới và đưa vào quản lý điều trị 369 bệnh nhân lao các thể, trong đó 191 bệnh nhân lao phổi AFB(+) mới và 40 bệnh nhân đồng mắc lao - HIV. Theo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La, có gần 89% bệnh nhân mắc lao phổi được phát hiện lần đầu và trên 68% số bệnh nhân mắc bệnh lao phổi tái phát được điều trị khỏi. Các bác sĩ ở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La cho biết, do trình độ dân trí ở vùng sâu, vùng xa còn thấp, kiến thức về phòng chống lao của đồng bào còn hạn chế nên đa số các trường hợp mắc bệnh nặng mới đến bệnh viện điều trị. Bên cạnh đó, sự mặc cảm, chủ quan và không tuân thủ phác đồ điều trị của người bệnh và sự phân biệt, đối xử của cộng đồng là những thách thức không nhỏ đối với công tác phòng, chống lao ở Sơn La.

Hiện nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La đã được đầu tư tương đối đồng bộ với 5 phòng chuyên môn. Bệnh viện có 100 cán bộ, trong đó 21 bác sỹ (8 bác sỹ chuyên khoa I); thực hiện tốt việc phát hiện, điều trị các bệnh nhân mắc bệnh lao. Các y, bác sỹ của Bệnh viện còn tích cực tuyên truyền, tư vấn cho bệnh nhân cách phòng, tránh lây bệnh cho người thân, thời gian điều trị bệnh, uống thuốc đúng cách và làm các xét nghiệm HIV.

Tỉnh Sơn La đang tăng cường cán bộ y tế tại cơ sở nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân; đồng thời phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương đến các thôn bản, vùng sâu vùng xa tổ chức tuyên truyền đến đồng bào dân tộc thiểu số phòng chống bệnh lao, khống chế, đẩy lùi và thanh toán bệnh lao vào năm 2030.


 

Điêu Chính Tới
Bạn đang đọc bài viết Sơn La tích cực phòng, chống bệnh lao cho người dân vùng cao tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật