Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Hàng ngàn người trẻ tuổi đang chết dần vì AIDS

29/3/2013 08:17 UTC+7
Trên 6.000 bệnh nhân AIDS và hơn 3.000 người tử vong do AIDS mỗi năm là con số rất đáng lo ngại.

Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ 1/7/2013) tới đây không áp dụng biện pháp bắt buộc vào các cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính. Mại dâm là nguồn lây nhiễm HIV lớn cho cộng đồng, rất đáng lo ngại.

Đó là trăn trở của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong hội nghị về công tác phòng chống AIDS và ma túy, mại dâm và đây cũng là vấn đề nhức nhối của xã hội cần được quan tâm.

Người nhiễm HIV đa số là những người trẻ

Theo thống kê, tính đến năm 2012, Việt Nam có 210.703  trường hợp bị nhiễm HIV trên toàn quốc. Trong đó, số bệnh nhân còn sống là  trên 61.000 người và trên 63.000 người tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV toàn quốc là 239 người/100.000 dân. Những địa phương có người nhiễm HIV cao nhất là Thái Nguyên, Tp. Hồ Chí Minh và Điện Biên. Số người nhiễm HIV theo báo cáo năm 2012 chủ yếu tập trung ở nhóm tuổi 20-39, chiếm 80% người nhiễm HIV. Số người ở nhóm tuổi này phát hiện nhiễm HIV hàng năm có xu hướng tăng, trong vòng 6 năm từ 2005-2011 tăng 11%. Như vậy một lực lượng lớn thanh niên và lao động trẻ tuổi đang bị căn bệnh HIV/AIDS hoành hành và xã hội cũng mất đi chừng ấy lao động dồi dào sản xuất ra của cải vật chất.

Hàng ngàn người trẻ tuổi đang chết dần vì AIDS

Ảnh minh họa

Kết quả giám sát, phát hiện cho thấy, tỷ lệ người nhiễm HIV được xét nghiệm báo cáo chủ yếu là người nghiện chích ma túy. Trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm tình dục khác giới tăng nhanh (từ 8,1% năm 2007 lên 22,2% năm 2011) và trong 11 tháng năm 2012 tỷ lệ này là 24,7%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ bán dâm tăng cao khi có sự đan xen các yếu tố hành vi nguy cơ cao, tỷ lệ nhiễm HIV trong  nhóm phụ nữ bán dâm có tiêm chích ma túy là 33%, cao gấp hơn 10 lần so với nhóm không tiêm chích. Theo kết quả giám sát trọng điểm năm 2012 của 40 tỉnh, thành phố, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ bán dâm là 2,7%. Các tỉnh có tỷ lệ cao là Hà Nội, Cần Thơ và Lạng Sơn.

 Khó kiểm soát tình trạng lây nhiễm

Bộ Y tế cũng đã đưa ra cảnh báo, nguy cơ làm lây truyền HIV qua đường tình dục sẽ là nguyên nhân chính làm lây truyền HIV ở Việt Nam những năm tiếp theo và khả năng khống chế lây nhiễm HIV qua đường tình dục sẽ khó khăn hơn nhiều lần so với khống chế lây truyền qua đường máu trong nhóm tiêm chích ma túy. Sở dĩ khuyến cáo này được đưa ra là do Luật Xử phạt vi phạm hành chính tới đây xóa bỏ các Trung tâm phục hồi nhân phẩm bắt buộc cho gái mại dâm (Trung tâm 05) và một số địa phương đã trả đối tượng này về cộng đồng theo quy định. Thực tế cho thấy, số gái mại dâm đưa vào các Trung tâm 05 sau một số đợt truy quét là một số lượng rất nhỏ so với số mại dâm trên thực tế mà nhiều năm qua các biện pháp hành chính đã bất lực không ngăn chặn được. Việc xóa bỏ các Trung tâm 05 lại càng làm cho các địa phương lúng túng hơn trong việc ngăn chặn và quản lý tệ nạn này.

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, chuyên gia tư vấn cho Chủ tịch UBQG phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm cũng quan ngại về việc xóa bỏ các Trung tâm 05, trong khi số lượng gái mại dâm nhiễm HIV đang không có sự quản lý. Ông Định cũng cho rằng, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong ngăn chặn tỷ lệ nhiễm HIV mới, tỷ lệ này có chiều hướng giảm từ năm 2009 đến nay. Tuy vậy cần đặc biệt chú ý đến rủi ro ở nhóm có nguy cơ cao. Trên thực tế, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường máu, mại dâm và quan hệ đồng tính, lây nhiễm HIV ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đang tăng và chưa có nghiên cứu đầy đủ.

Những đề xuất táo bạo

Một số địa phương như Tp. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Cần Thơ…cũng đã kiến nghị quy hoạch riêng vùng kinh doanh du lịch dịch vụ mang tính “nhạy cảm”; xử lý hành vi mua dâm… để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV như hiện nay.

Cụ thể, bên cạnh việc nghiên cứu, hệ thống hóa các văn bản pháp luật, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thì nên cho phép thực hiện thí điểm công tác quy hoạch vùng hoạt động kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội tại khu vực nhất định để tăng cường quản lý chặt chẽ. Tp. Hồ Chí Minh cũng đề nghị được làm thí điểm mô hình này.

Ông Bùi Đức Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm tỉnh Nam Định đề nghị nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về xử lý đối với người có “hành vi mua dâm”, theo hướng làm rõ lý do dẫn đến hành vi mua dâm để xử phạt. Cụ thể, người nào vì lý do đặc biệt mà không được thỏa mãn tình dục mà mua dâm thì bị xử phạt hành chính, mức phạt theo quy định tại Điều 17, Nghị định 178/2004/NĐ-CP. Trường hợp không vì lý do trên mà có hành vi mua dâm thì phải bị xử phạt với mức phạt cao hơn.

Ông Long cũng đề nghị bổ sung các quy định đối với những người có hành vi bảo kê mại dâm, góp vốn để sử dụng vào mục đích hoạt động mại dâm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như người môi giới mại dâm, chứa mại dâm… Đồng thời bỏ hình thức phạt bằng tiền đối với người bán dâm như quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính mà áp dụng biện pháp bắt buộc phải đến cơ sở khám bệnh và xét nghiệm HIV, với nguyên tắc việc áp dụng biện pháp này không phải là hình thức xử phạt chính trong vi  phạm pháp luật hành chính.

Với bức tranh toàn cảnh đáng lo ngại như trên, Luật Xử lý vi phạm hành chính sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới bỏ quy định bắt buộc đưa vào Trung tâm khám chữa bệnh và phục hồi nhân phẩm đối với người  bán dâm, họ chỉ bị phạt tiền rồi được thả… Nếu không có biện pháp quản lý, mà thả nổi những đối tượng này như vậy thì nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng là rất lớn. 

Mai Thoa

 

Bạn đang đọc bài viết Hàng ngàn người trẻ tuổi đang chết dần vì AIDS tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật