Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Phát huy tiềm năng lãnh đạo của phụ nữ Việt Nam: Gỡ bỏ “bức trần vô hình”

29/3/2013 08:08 UTC+7
Tại buổi tọa đàm và giao lưu với chủ đề “Phụ nữ lãnh đạo và bức trần vô hình”, vấn đề tạo điều kiện để phụ nữ phát huy tối đa tiềm năng lãnh đạo của họ trong nền kinh tế nói chung và trong các doanh nghiệp nói riêng được nhiều đại biểu quan tâm.

Buổi tọa đàm và giao lưu do Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Viện Trí Việt (thuộc Đại học Tôn Đức Thắng, Tp. Hồ Chí Minh) phối hợp tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

 Rào cản không nhìn thấy

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu cho rằng, bước sang thế kỷ 21, khi vai trò của phụ nữ được nhìn nhận khách quan hơn, hình ảnh người phụ nữ lãnh đạo, những người “chèo lái” cho các doanh nghiệp, các tổ chức đến các quốc gia đã không còn quá xa lạ với cộng đồng.

Phát huy tiềm năng lãnh đạo của phụ nữ Việt Nam: Gỡ bỏ “bức trần vô hình”

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã đánh giá việc tổ chức buổi tọa đàm rất có ý nghĩa nói về vai trò của phụ nữ và cho rằng trong lịch sử từ cổ đại đến trung đại, gần như vai trò của phụ nữ được gắn chặt với việc làm vợ, làm mẹ và chăm sóc gia đình. Quan niệm này đặc biệt phổ biến đối với phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Tại Việt Nam, việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ đã được tiến hành mạnh mẽ từ giữa thế kỷ 20, thể hiện qua việc Việt Nam ký kết các công ước về phụ nữ và xây dựng Luật Bình đẳng giới cũng như qua việc phổ biến Kế hoạch và Chương trình quốc gia về bình đẳng giới.

Theo báo cáo của Liên minh Nghị viện Thế giới, tại thời điểm cuối năm 2011, tỷ lệ phụ nữ tham chính tại Việt Nam đứng thứ 43 trên thế giới, giảm so với thứ 36 vào năm 2010 và 2009… Trong số 7 quốc gia: Trung Quốc, Cuba, CHDCND Triều Tiên, Lào, Arab Sarauy, Turkmenistan và Việt Nam, Việt Nam đứng thứ 3 về tỷ lệ phụ nữ tham chính cấp quốc gia (24,4%). CHDCND Lào và Cuba có tỷ lệ phụ nữ tham chính lần lượt 25% và 45%. Trung Quốc có tỷ lệ phụ nữ tham chính ở cấp địa phương rất cao, 43%.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, nhiệm kỳ hiện nay ở Quốc hội, tỷ lệ nữ đại biểu ở mức thấp nhất kể từ năm 1997 khi chỉ còn 24% và chưa đạt được mục tiêu 30% như đã đề ra từ trước bầu cử năm 2011. Đối với Chính phủ, các vị trí chủ chốt vẫn chủ yếu do nam giới đảm nhiệm, cụ thể trong số 4 Phó Thủ tướng và 22 Bộ trưởng chỉ có 2 Bộ trưởng là nữ. Ở cấp tỉnh, huyện xã, các vị trí cao nhất của các cơ quan nhà nước vẫn vắng bóng phụ nữ. Trong các doanh nghiệp Việt Nam, nữ giới giữ vị trí lãnh đạo cấp cao chỉ chiếm dưới 25% và chỉ có duy nhất 1 nữ lãnh đạo trong Hội đồng quản trị của 12 tập đoàn nhà nước lớn nhất.

Vấn đề đặt ra là liệu phụ nữ Việt Nam đã thực sự phát huy được tối đa tiềm năng lãnh đạo của họ trong nền kinh tế nói chung và trong các doanh nghiệp nói riêng chưa?. Số lượng hạn chế của phụ nữ lãnh đạo trong cả khu vực công và tư ở một quốc gia như Việt Nam mà khuôn khổ pháp luật tạo điều kiện cho phát triển bình đẳng giới đến những quan điểm rằng phụ nữ chạm tới một “Bức trần vô hình” khi họ cố gắng vươn lên vị trí cao hơn.

Chủ trì cuộc tọa đàm, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Viện trưởng Viện Trí Việt, nhấn mạnh: Bức trần vô hình miêu tả một rào cản không nhìn thấy được ngăn chặn phụ nữ đạt đến những thành công vượt bậc hơn, ngang bằng với nam giới. Theo bà Ninh, ở Việt Nam, việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ đã được tiến hành mạnh mẽ từ giữa thế kỷ 20, tuy nhiên, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước nói chung, trong các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu nói riêng vẫn còn tương đối hạn chế.

Vậy “bức trần vô hình” nào đã và đang ngăn chặn phụ nữ đạt đến những thành công vượt bậc hơn? Bà Nguyễn My Lan - Giám đốc tập đoàn General Electric Việt Nam và Campuchia cho rằng, văn hóa và môi trường trong doanh nghiệp cũng quyết định nhiều tới cơ hội và vị trí của người phụ nữ. Ở Việt Nam do những rào cản về định kiến, người phụ nữ chưa được xem trọng nên việc giữ những vị trí then chốt trong doanh nghiệp còn hạn chế so với các doanh nghiệp nước ngoài.

“Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư cho phát triển”

Biện pháp nào để tháo gỡ “bức trần vô hình”, tạo cơ hội và điều kiện cho phụ nữ thực hiện vai trò lãnh đạo là câu hỏi đang đặt ra. Bà Trần Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam cho rằng, một khi định kiến giới đang còn tồn tại thì vai trò của người phụ nữ trong lãnh đạo chưa được thực thi. Vì thế bà kiến nghị nên mở những lớp cung cấp kiến thức bình đẳng giới cho những người làm chính sách để có thể đưa ra những chính sách sát với thực tiễn, giảm những rào cản bất cập từ yếu tố khách quan trong việc vươn lên giữa các vị trí then chốt của doanh nghiệp, tổ chức của phụ nữ.

Chủ tịch Tập đoàn Việt Á, bà Phạm Thị Loan thì khẳng định rằng, bản thân người phụ nữ phải tự nhận thức, tự vươn lên, tự tin khẳng định chính mình. Không ít người đã ví phụ nữ làm lãnh đạo như một diễn viên xiếc đi thăng bằng trên dây. Việc giữ cân bằng sao cho hài hòa giữa một bên là vai trò truyền thống của phụ nữ trong gia đình, với một bên là các công việc ngoài xã hội gắn với nhu cầu học tập, phấn đấu, cũng là một bài toán khó.

Trong vai trò là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết, VCCI đã thành lập Hội đồng doanh nhân nữ quy tụ các nữ doanh nhân có tâm huyết, đi tiên phong trong phong trào thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp do phái nữ làm chủ và đến nay Hội đồng đã đạt được những thành công bước đầu trong việc xây dựng mạng lưới doanh nhân nữ trên cả nước.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư pháp thì khẳng định: “Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư cho phát triển. Thông điệp này đối với nhiều nước trên thế giới không có gì mới mẻ, nhưng với Việt Nam thì đây lại là điều hết sức quan trọng để biến nó trở thành một chính sách phát huy được những ưu thế, khả năng của người phụ nữ”.

Muốn vậy điều đó phải được thực thi từ các chính sách. Nhưng từ những chủ trương chính sách đó vào thực tiễn thì còn khoảng cách rất lớn. Khoảng cách này bắt nguồn từ lý do đó là pháp luật chúng ta chưa hoàn thiện, vẫn còn những rào cản bất cập trong nhiều chính sách cụ thể về chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, đề bạt, điều kiện làm việc, tuổi nghỉ hưu, bảo hiểm...  Do đó, điều quan trọng trước hết là phải tạo ra một hành lang pháp lý, làm cơ sở để người phụ nữ thể hiện được hết khả năng của bản thân. Có như vậy mới tạo ra được một nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Linh Trung
 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật