Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm bên “miệng hố tử thần”

27/6/2014 14:33 UTC+7
Sau dự án đường vòng núi Chụt, hàng chục hộ dân ở khóm Trường Hải (phường Vĩnh Trường, Nha Trang, Khánh Hòa) sống trong cảnh có thể bị “tử thần” gọi tên bất cứ lúc nào, vì bên cạnh móng nhà là núi đá bị khoét sâu cả chục mét, không hề có rào chắn.

“Đánh cược” mạng người bên núi đá chênh vênh

Cách đây chừng 2 tháng, chị Nguyễn Thị Chín (37 tuổi) khi cùng chồng thức dậy để đi làm vào rạng sáng, không may sảy chân bị ngã từ độ cao hơn chục mét ngay trước thềm nhà. Do ngã từ trên cao và va đập vào vách núi khiến chị Chín tử vong tại chỗ trước sự chứng kiến của chồng, con. Nhà nghèo, chị Chín mất sớm bỏ lại chồng nghề nghiệp không ổn định cùng 2 con nhỏ đang tuổi ăn học khiến người dân trong xóm xót xa.

Mới đây, ngày 25/6, cháu Huy (học sinh lớp 2) con của chị Lê Thị Bé (45 tuổi) khi đang chạy chơi không may bị té, trượt dài bên vách núi. Rất may, mẹ cháu Huy đứng gần đó chạy đến túm lấy áo kéo lên trước độ cao khoảng 20 mét. Sau lần này, cháu Huy thất thần, dù đã được người thân trấn an nhưng cháu không dám ra khỏi nhà mấy ngày liền.

Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm bên “miệng hố tử thần”

Người dân sống chênh vênh bên dốc núi sau khi dự án thi công đường vòng núi Chụt, đoạn qua khóm Trường Hải (phường Vĩnh Trường, Nha Trang) hoàn thành.

Trước đó, vào năm ngoái, con của chị Nguyễn Thị Hương (33 tuổi) bị sảy chân từ trên núi, đập đầu vào vách đá và rơi từ độ cao 7 mét xuống đất. Rất may, cháu bé giữ được mạng sống, sau khi phải khâu 8 mũi vì đa chấn thương.

Theo người dân sinh sống ở núi đèo Trường Hải, tai nạn không chỉ xảy ra với người mà còn xảy ra với động vật. Cách đây khoảng một tuần, con chó nặng 30kg của ông Đinh Văn Em bị trượt chân rơi từ trên núi xuống mặt đường nhựa, chết tại chỗ.

Người dân cho biết, khi trời mưa lớn, đất đá từ trên cao sạt lở đổ ào lên mái nhà và chảy xiết gây xói lở rất nguy hiểm. Do tiềm ẩn nhiều tai nạn, nên vào mùa mưa, trẻ em ở khóm Trường Hải phải nghỉ học, còn người già, phụ nữ… thì không dám ra khỏi nhà vào ban đêm. Một số hộ khác thì đóng cửa, chuyển về nội hoặc ngoại ở tạm ít tháng để qua mùa mưa.

Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm bên “miệng hố tử thần”

Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm bên “miệng hố tử thần”

Đã có một phụ nữ sinh sống tại đây tử vong sau khi trượt chân từ trên núi rơi xuống mặt đường.

Người dân bức xúc...

Sau khi vợ chết, ông Phú Ngọc Hiệp (chồng chị Chín) đã làm đơn “Xin cứu hộ khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng “tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình có nơi ở mới để ổn định cuộc sống và tính mạng”. Song, đến nay, nguyện vọng của anh Hiệp vẫn chưa được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết. Vì thế, rủi ro có thể đến với anh và các con bất cứ lúc nào.

Cũng như ông Hiệp, khoảng 20 hộ dân sinh sống trên núi đèo Trường Hải có nguyện vọng được bố trí một nơi ở mới để yên tâm làm ăn, nhưng trước mắt họ mong muốn chính quyền quan tâm làm rào chắn, đường lên núi để người dân đi lại nhằm giảm bớt tai nạn.

“Hồi xưa chưa làm dự án đường vòng Núi Chụt để mở đường Võ Thị Sáu đoạn qua khóm Trường Hải thì hàng ngày chúng tôi vẫn gánh nước lên sinh hoạt đều đặn. Nhưng từ ngày làm dự án, họ khoét núi vào sát nhà dân khiến con đường đi lên hất hiểm trở, dốc cao, chênh vênh nguy hiểm nên bà con không dám gánh nước như trước nữa. Hiện người dân sống ở núi đèo Trường Hải thiếu nước trầm trọng”, chị Nguyễn Thị Hoa (46 tuổi), nhà bị “khoét” chênh vênh bên đèo bức xúc.

Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm bên “miệng hố tử thần”

Ông Phú Ngọc Hiệp đã làm đơn “Xin cứu hộ khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

Bà Võ Thị Khỏe (65 tuổi), một hộ dân khác bày tỏ: “Ở đây con nít và người già rất nhiều, trong khi đường lên núi cheo leo đầy nguy hiểm. Chúng tôi không yêu cầu gì nhiều, chỉ mong cấp trên quan tâm làm đường cho bà con đi lại, chứ tôi cũng già rồi mà mỗi lần đi lại là cứ phải bò…”.

“Chúng tôi đã gửi đơn ký tập thể lên phường rồi, nhưng phường chưa giải quyết. Sắp tới mưa bão, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra với hơn 20 hộ dân sinh sống ở đây”, chị Hoa lo lắng nói.

Trưa ngày 26/6, PV đã đến phường Vĩnh Trường để liên hệ làm việc và một lãnh đạo phường này cho biết phải chờ ý kiến của Chủ tịch phường. Chúng tôi đã đặt lịch liên hệ làm việc với lãnh đạo phường và đến trưa hôm sau (27/6) đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Bá Thuận, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trường, nhưng ông này đã từ chối trả lời với lý do bận họp (!?).

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm bên “miệng hố tử thần” tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật