Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Clip: Vụ đào trộm mộ chấn động tỉnh Nghệ An

22/3/2013 16:07 UTC+7
Khi ra mộ để dọn dẹp, thắp hương chuẩn bị cho ngày giỗ, ông Cung phát hiện ngôi mộ của bố mình bị đào xới tung tóe, những mảnh xương trong tiểu rơi khắp nơi.

Sự việc trên gây hoang mang cho người dân gần 2 tháng nay, đặc biệt, xuất hiện nhiều tin đồn rợn người xung quanh việc mộ người chết bị đào trộm này.

Kinh hãi

Gần hai tháng nay, người dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) và vùng lân cận đang vô cùng hoang mang trước câu chuyện hai ngôi mộ của người đã khuất trên địa bàn có dấu hiệu bị khai quật, đào trộm. Để tìm hiểu thực hư sự việc, chúng tôi đã tìm về địa phương này gặp chính những người liên quan với mong muốn có thông tin cụ thể.

Clip: Vụ đào trộm mộ chấn động tỉnh Nghệ An

Vừa đặt chân đến đầu xã, khi thấy chúng tôi hỏi đường về nhà ông Hoàng Kim Cung (SN 1947, trú xóm 6B) thì rất nhiều người hỏi lại: “Có phải chú về tìm hiểu việc mộ ông Đản bị đào trộm không? Kinh hoàng lắm, không ngờ lại có chuyện động trời như vậy. Chúng tôi đang rất hoang mang, không hiểu vì mục đích gì mà kẻ trộm lại đào xới mộ người đã khuất? Không chỉ mộ ông Đản bị đào trộm, ở xóm 5A, mộ của bà Chi mất năm 1982 cũng xảy ra sự việc tương tự”.

Theo lời kể của ông Cung, con trai đầu của cụ Hoàng Kim Đản (SN 1913) thì cụ Đản mất năm 1990. Cách đây mấy năm, con cháu đã tiến hành sang cát bốc mộ cho cụ và đưa về nghĩa trang của dòng họ, xây cất lăng mộ đàng hoàng.

Clip: Vụ đào trộm mộ chấn động tỉnh Nghệ An

Ông Cung trình bày lại sự việc mộ bố ông bị đào trộm.

Vào ngày 15/12 (âm lịch), ông Cung cùng các con cháu ra phần mộ cụ Đản để thắp hương, dọn dẹp chuẩn bị cho ngày giỗ cụ vào sáng hôm sau, 16/12. Vừa đến nơi, ông Cung và mọi người kinh hoàng phát hiện phần mộ của bố mình bị khai quật, đào xới tứ tung.

“Tôi không dám tin vào mắt mình, lúc đầu tôi tưởng mình đi nhầm mộ, nhưng khi định hình lại thì quả đúng là phần mộ của bố tôi. Chúng tôi thấy mộ bị đập phá, khai quật lên, chiếc tiểu sành dùng để đựng xương bị vỡ nát. Phần xương bị đổ ra ngoài, thậm chí xung quanh mộ những mảnh xương nhỏ như hạt ngô cũng bị rải đầy”, ông Cung bàng hoàng nhớ lại.

Sự việc ngay sau đó được gia đình trình báo lên chính quyền địa phương, công an xã Nghĩa Mai và huyện Nghĩa Đàn. Lực lượng chức năng có mặt để ghi nhận vụ việc, khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân và truy tìm hung thủ.

Clip: Vụ đào trộm mộ chấn động tỉnh Nghệ An

Gia đình, ảnh em ông Cung ai nấy đều bàng hoàng, lo sợ trước việc mộ cụ Đản bị đào trộm.

Theo lời anh Hoàng Trọng Lương (SN 1973) con trai đầu của ông Cung, từ khi ngôi mộ được bốc về nơi chôn cất mới đến trước hôm xảy ra sự việc thì không có chuyện gì xảy ra. Khi kiểm tra ngôi mộ bị đào trộm, gia đình phát hiện mất một mảnh vải bọc xương người, ngoài ra mọi thứ vẫn nguyên vẹn.

“Thời điểm có mặt tại hiện trường, kiểm tra xung quanh ngôi mộ, chúng tôi thấy có một mẩu thuốc lá, một hòn đá xanh và một chai thủy tinh cùng băng gạc cột tay. Rất có thể là những đồ vật mà bọn trộm để quên sau khi đào mộ”, ông Hoàng Kim Ba, con trai thứ 3 của cụ Đản, cho biết thêm.
Sau khi công an khám nghiệm xong hiện trường, con cháu cụ Đản đã tiến hành chôn cất lại mộ, đồng thời cử người thay nhau canh gác vì sợ bị đào trộm lần nữa.

Không chỉ ngôi mộ cụ Đản bị đào trộm, theo trình bày của ông Hoàng Văn Tiến (53 tuổi), trú ở xóm 5A, ngôi mộ của mẹ ông là bà Trương Thị Chi, mất năm 1982 cũng bị kẻ xấu khai quật.

Ông Tiến cho biết, vào ngày 27 Tết vừa qua, ông cùng con cháu đi tảo mộ để chuẩn bị đón Tết thì phát hiện ngôi mộ bà Chi bị đào xới nguyên hình như chiếc quan tài (ngôi mộ này chưa sang tiểu). Sau khi bị đào lên kẻ gian đã lấp đất lại một cách sơ sài nên người nhà ông Tiến không dám đào lên để xem mất gì trong đó mà tiến hành đắp đất lại chu đáo hơn.

Sự việc sau đó cũng được trình báo lên công an địa phương, nhưng do gia đình đã làm lại hoàn chỉnh nên họ không tìm hiểu thêm.

Tin đồn rợn người

Thông tin về hai ngôi mộ của cụ Đản và bà Chi bị đào trộm khiến người dân xã Nghĩa Mai và vùng lân cận vô cùng hoang mang, đi đâu cũng thấy họ bàn tán xôn xao quanh vấn đề này. Mặc dù sự việc xảy ra được gần hai tháng, thế nhưng đến nay nó vẫn là chủ đề “nóng” trong các cuộc trò chuyện. Cũng từ đó đã xuất hiện nhiều tin đồn nói về nguyên nhân mộ bị đào trộm.

Bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại xóm 6A, cho hay: “Người dân chúng tôi ai cũng kinh hoàng khi hay tin mộ người chết bị đào lên. Không hiểu vì mục đích gì mà họ dám làm như vậy”.

Clip: Vụ đào trộm mộ chấn động tỉnh Nghệ An

Theo anh Lương, con trai đầu của ông Cung, sau khi khai quật mộ cụ Đản kẻ gian đã lấy đi một tấm vải đỏ mà gia đình dùng để bọc hài cốt.

Hiện tại, trên địa bàn xuất hiện nhiều luồng thông tin truyền tai nhau giải thích về hiện tượng này. Một số người cho rằng việc kẻ gian đào trộm mộ có thể là do thù hằn, song cũng có người bảo mục đích của kẻ trộm để tìm cổ vật, của cải, vàng bạc vì họ cho rằng trước đây gia đình của hai cụ này giàu có nên rất có thể khi chôn sẽ mang theo “kho báu”.

Cũng có một số thông tin cho hay, sự việc liên quan đến mê tín. Có lẽ họ nghĩ rằng lấy xương hoặc mảnh vải đỏ bọc hài cốt sẽ chữa được bệnh. Ngoài ra, cũng có ý kiến có thể do người không bình thường về thần kinh làm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Kim Cung cho biết, hiện gia đình ông cũng không hiểu lý do tại sao. “Việc đào mộ để trả thù thì không có, vì gia đình tôi xưa nay không gây thù chuốc oán với ai cả. Còn chuyện đào để tìm của cải hay cổ vật thì lại càng không có, vì đời ông cha tôi cũng nghèo, làm gì có của mà chôn”, ông Cung trình bày.

Clip công an khám nghiệm hiện trường vụ mộ cụ Đản bị đào trộm. Clip do gia đình ông Cung cung cấp.

Cũng như ông Cung, gia đình ông Tiến hoàn toàn không có thù oán với ai và cũng không có chuyện có của cải chôn cất trong mộ.

Hiện tại, gia đình ông Cung và ông Tiến cũng như bà con nơi đây đang mong cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm đào trộm mộ để sớm ổn định tâm lý, tránh gây hoang mang cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Nhường, chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết: “Chúng tôi cũng rất bất ngờ trước sự việc mộ cụ Đản và cụ Chi bị đào trộm. Người dân nơi đây xưa nay vốn rất tôn trọng đạo lý, tôn thờ tổ tiên và không ai dám vi phạm đạo lý luân thường. Hiện chúng tôi đang phối hợp với cơ quan công an sớm tìm ra hung thủ để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương".

Về phía công an huyện Nghĩa Đàn cũng cho hay đang trong quá trình điều tra tìm ra thủ phạm nên chưa thể cung cấp được thông tin gì thêm.

Theo Zing/Infonet
Bạn đang đọc bài viết Clip: Vụ đào trộm mộ chấn động tỉnh Nghệ An tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật