Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Bé gái bị lột da đầu kể chuyện nhóm người bỏ chạy

29/3/2013 14:42 UTC+7
Ngày 28/3, trong số những người đầu tiên phát hiện và trực tiếp giải cứu bé Như Ý – nạn nhân của vụ tai nạn kinh hoàng bị máy ép mía lột da dầu- đã lên tiếng.

Câu chuyện của những con người tốt bụng và nhanh trí này, cùng với lời kể của bé Như Ý về thời điểm trước và trong khi xảy ra vụ tai nạn… vẫn làm chúng tôi rùng mình!

Vạch đám đông để xông vào cứu mạng

Anh Nguyễn Văn Hóa (làm nghề chạy xe ôm ở đường Cách mạng tháng 8, đoạn gần nơi xảy ra vụ việc) nhớ lại: Lúc khoảng 13h00 trưa ngày 24/3, anh đang đậu xe chờ khách ở bên kia Ngã ba Đình, thì nghe tiếng kêu la thất thanh và rồi một nhóm người dừng xe, bu quanh bàn tán xôn xao…

Vốn làm nghề “đường sá” lâu năm, không khó để anh Hóa đoán ra đã có vụ tai nạn xảy ra phía bên kia đường. Như một phản xạ, anh lao xe về phía đầu hẻm 444 (Ngã ba Đình) rồi đưa xe lên lề.

Mất chừng 5 phút vạch đám đông khoảng 100 người đang bu quanh, anh mới phát hiện 1 bé gái đang bị chiếc xe ép nước mìa ghì đầu rạp người dưới đất trong tư thế quỳ gối, đầu và nửa thân trên người máu me bê bết, tiếng la hét thất thanh nghe rất đau đớn…

Anh Hóa lập tức xô đẩy những người vây quanh, xông vào đỡ lấy bé lên thì phát hiện một phần tóc và ít da đầu của bé vẫn còn vướng vào chiếc máy ép rất chặt. Cùng lúc đó, 2 thanh niên và 1 phụ nữa khác cũng lao vào tiếp sức, kéo chiếc máy ra khỏi người bé… nhưng vô vọng vì nó đã ép chặt phần da đầu vào.

Bốn con người tốt bụng này hì hục dùng sức gỡ dây cuaro từ máy nổ truyền sang cối ép. Sau đó, anh Hóa nhanh trí hét lớn: “Lấy cây dao... Lấy cây kéo.. Cây kéo đâu?!”

Chị phụ nữ ở gần đấy vạch đám người ra, chạy vào nhà lấy ngay cây kéo rồi vạch đám người xông vào. Anh Hóa rất nhanh tay, chộp chiếc kéo cắt sát phần tóc và ít da đầu của bé còn dính lại trên cối để cứu bé thoát ra. Tất cả việc này chỉ diễn ra trong khoảng gần 10p.

“Ngay khi đó, tôi biết nó là con Như Ý, cháu ông Năm Giàu. Hàng ngày nó vẫn tới lui đầu hẻm phụ bà nội bán quán nước, tính tình vui vẻ dễ thương nên ở đây tụi tui ai cũng biết rất rõ…”

Quá đau đớn và sợ hãi, bé Như Ý tốc chạy một cách hoảng loạn và la hét kêu cứu trong thân thể đầy máu, sọ đầu lộ rõ ra ngoài vì đã bị máy ép cuốn mất hẳn miếng da đầu và hầu hết phần tóc trên đầu.

Cảnh tượng rất kinh hãi này làm cho đám đông dạt cả ra, không ai dám xông vào cản bé lại. Chạy được chừng 10m, cô ruột của Như Ý (chị Huỳnh Kim Tuyến) và 2 người thanh niên cùng xóm đã ngăn bé lại và ôm vào lòng, để trấn an tinh thần.

Ngay lập tức, bên kia đường, anh Huỳnh Văn Hiển – một thanh niên cùng xóm làm thuê cho vườn cây kiểng cách đó khoảng 200m, đã nhanh chóng chạy xe tiến sát vào đám đông, anh hét lớn: “Thấy tai nạn mà còn bu bu lại coi... Không cứu người ta thì đi chỗ khác cho người khác cứu…”

Đám đông từ từ dạt ra. Anh Hóa cùng các thanh niên khác cũng lập tức “hiểu ý” anh Hiển, giúp chị Tuyến (cô ruột Như Ý) bế bé ra khỏi hiện trường. Chị Tuyến và anh Hóa còn nhanh tay với lấy tấm khăn trắng của chị phụ nữ (không rõ tên) đưa cho, chụp lên phần đầu của Như Ý để cầm máu và che chắn khỏi bụi bẩn, trước khi đưa bé lên xe gắn máy của anh Hiển, tức tốc chạy vào bệnh viện cấp cứu.

Tại hiện trường, anh Hóa cùng 2 thanh niên lạ mặt tốt bụng vẫn ở lại để quan sát chiếc xe ép nước mía đã đổ ngã. Sau 1 phút phân vân, theo đề nghị của CTV Đất Việt, anh Hóa và các thanh niên tốt bụng này đã nhanh chóng xử lý, gỡ phần da và  tóc của bé Như Ý còn vướng lại trong cối ép để ướp đá, chở vào bệnh viện.

Chính phần da được xử lý đúng cách này đã giúp các bác sĩ nói ghép thành công, phục hồi khoảng ¾ diện tích phần da bị tổn thương trên đầu của bé Như Ý (chỉ còn 1 khoảng da cỡ bằng bàn tay đã bị máy nghiền nát không thể thu giữ lại, phải thực hiện ghép da – PV).

Anh Hiền thẳng thắn cho biết: “Thấy người bu ngoài đường là biết có tai nạn. Chạy xe một mình lại, cầm theo cái nón nữa để còn chở người ta đi cấp cứu. Tôi ghét mấy người thấy người ta bị nạn mà còn dừng xe lại, chen xe vô đậu lung tung, bu bu lại để nói này nói nọ chứ chẳng giúp được gì…”

Như Ý rất thích những con thú bông - quà tặng của các anh chị sinh viên trường Đại học Xây dựng
Như Ý rất thích những con thú bông - quà tặng của các anh chị sinh viên
trường Đại học Xây dựng

Bé Như Ý vẫn nhớ như in…

Chiều 28/3, bé Như Ý trong tình trạng sức khỏe đã hồi phục tốt và da vẻ hồng hào, nói chuyện và giao tiếp tốt. Bé đã bớt đau nhức và vết thương cũng đã bớt ra máu như 1 ngày trước đó. Phần da đầu của bé được ghép trở lại đã có dấu hiệu phát triển tốt, tóc bắt đầu mọc trở lại.

Tiếp xúc chúng tôi, Như Ý gần như nhớ hoàn toàn diễn biến câu chuyện về vụ tai nạn. Bé thuật lại trong giọng nói ngập ngừng: Lúc đó bà nội có việc phải đi phụ làm vệ sinh (lao công) nên nhờ người cô ruột của Như Ý trông coi phụ quán nước mía.

Vì đó là giờ trưa, thường vắng khách, có việc đi gấp nên cô ruột Như Ý đã nhờ Như Ý coi phụ quán, chờ khoảng 30p sau là bà nội về. Thường ngày, thỉnh thoảng mọi người vẫn thấy Như Ý phụ giúp coi quán cho bà nội và cô ruột như thế.

Trưa hôm đó có khách đến uống nước mía, nhưng cô và bà nội vẫn chưa kịp về. Sợ mất khách, Như Ý nhớ lại thao tác của bà nội thường làm, đã tự tay vào khởi động máy nổ (động cơ xăng 5,5HP), kéo máy ép nước mía để bán cho khách.

Máy đang ép, do chưa quen thao tác nên loay hoay thế nào chiếc áo phông của Như Ý bị cuốn vào cần quay cối ép. Rất nhanh, nó cuốn chặt cả cổ áo, tay áo rồi lôi Như Ý ghì đầu vào phía chiếc máy.

“Lúc đó, sợ quá, con vừa la lên cứu con với… vừa cố gắng cởi cái áo để thoát ra. Nhưng không có ai tắt máy, nó cứ ép con vào càng lúc càng đau. Con cố hết sức lột được cái áo ra để chạy thì bất ngờ cái áo lại túm luôn tóc của con dính vào trong cái máy. Nó quay bảy tám vòng gì đó thì cuốn cái đầu con đụng vô máy cái rầm. Con và cái máy đều ngã xuống đất…” – Như Ý thuật lại.

Theo phản xạ tự nhiên, Như Ý lại la hét kêu cứu thất thanh. Nhưng, mấy người khách thay vì xông vào tắt máy, cứu bé ra, thấy cảnh tượng ấy họ đã nhanh chóng leo lên xe bỏ đi như để… thoát trách nhiệm.

Đại diện tập thể CB-CNVC Cảnh hàng không quốc tế Cần Thơ đến trao tặng Như Ý 3,8 triệu đồng
Đại diện tập thể CB-CNVC Cảnh hàng không quốc tế Cần Thơ đến trao tặng
Như Ý 3,8 triệu đồng

Chiếc máy kéo còn nổ thêm vài giây nữa, kéo toạt da đầu Như Ý từ sau ra trước, máu đổ long lổ, ướt cả người mới chịu tắt.

“Lúc đó con nghe tiếng toẹt một cái rất lớn, y như người ta lột dừa khô… máu tràn qua mặt con, chảy xuống mũi và xuống đất ròng ròng  như ai dội nước nóng lên đầu. Con biết mình sẽ chết. Con đau quá, đưa tay bợ phần da đầu trên trán còn dính lại vì sợ nó rách luôn là chết. Rồi con kêu cứu, con khóc.. con cũng không nhớ con la hét cái gì nữa… Nhưng con nhớ là con rất sợ…” – Như Ý kể lại khoảnh khắc kinh hoàng nhất mà cô bé 12 tuổi này vừa trải qua.

“Đúng lúc đó, con nghe tiếng nhiều người bu lại xung quanh lắm. Con thấy chú Hóa chạy vào và 3 chú khác cũng chạy vào gỡ con ra. Con không nhớ mấy chú nói gì nhiều lắm… Mấy chú gỡ cái máy, lấy kéo cắt tóc để cứu con ra. Vừa thoát ra là con vừa chạy vừa khóc…!” – Như Ý tiếp.

Một tay đỡ phần đầu bê bết máu và mảnh da đầu bị lột ra còn dính lại trên trán… Như Ý chen giữa đám đông, chạy trối chết trong cơn đau và trạng thái hoảng loạn tột cùng.

“Lúc đó con chỉ nghĩ đến bệnh viện. Con nghĩ mình sắp chết rồi. Con sợ lắm! Con muốn chạy vô bệnh viện để bác sĩ cứu con. Con sợ không còn được gặp mẹ, không còn được ở với ông bà Nội… Con sợ không còn đi học được nữa!” – Như Ý xúc động tâm sự.

Lúc đó, 1 CTV khác của chúng tôi đã ghi lại toàn bộ cảnh tượng này và đó là đoạn video cùng hình ảnh kinh hãi nhất mà chúng tôi từng chứng kiến. Nhắc lại câu chuyện, Như Ý vẫn còn thoáng ngập ngừng, giọng đứt quảng, ánh mắt đày vẻ lo sợ…

Mới cách đây 1 ngày, tức 2 đêm đầu tiên nhập viện, đang lúc ngủ Như Ý vẫn còn chới với, đưa tay xô đẩy phía trên đầu, chân đạp liên hồi, miệng la hét kêu cứu “Nó làm như đang cố thoát ra khỏi cái xe nước mía vậy đó… Tội nghiệp!” – Bà Năm Giàu (bà Nội Như Ý), tâm sự.

Và có lẽ, câu chuyện và những hình ảnh kinh hãi này của Như Ý đã gây một ám ảnh lớn, nhưng đồng thời cũng làm rung động hàng ngàn trái tim nhân ái của bạn đọc và nhà hảo tâm gần xa trong suốt mấy ngày qua.

Theo Đất Việt
Bạn đang đọc bài viết Bé gái bị lột da đầu kể chuyện nhóm người bỏ chạy tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật