Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"

10/3/2013 21:34 UTC+7
Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tử thần luôn rình rập thực khách khi thưởng thức những món ăn này...

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Cá nóc nổi tiếng là một loài cá độc, nhưng không ít người Việt
vẫn liều mình
 ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi
phải trả giá bằng cả tính mạng.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Con sam là một đặc sản biển rất độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu
người chế 
biến nhầm lẫn chúng với con so có hình dạng
rất giống sam nhưng nhỏ hơn 
thì hậu quả sẽ rất
khó lường bởi trứng và thịt so rất độc. Trên
thực tế, đã có 
nhiều trường hợp tử vong
do ăn thịt so vì nhầm với con sam.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Ba ba là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam.
Tuy nhiên, chỉ được 
ăn thịt những con còn sống, khỏe mạnh.
Ba ba chết có nguy cơ gây ngộ độc rất lớn
 do cơ thể
chúng lúc này sản sinh ra độc tố Histamine
có thể dẫn đến tử vong 
nếu ăn nhiều
và không cấp cứu kịp thời.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"

Cháo ấu tẩu là món ăn đặc trưng tại một số địa phương miền núi
phía Bắc Việt 
Nam. Loại cháo này làm từ củ ấu tẩu, một loại
củ rừng có chứa độc tố chết 
người. Phải trải qua một
quá trình chế biến kỳ công, ấu tẩu mới hết độc
và trở thành
 một món ăn tuyệt vời.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Các loại gỏi sống ẩn chứa những nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ
dẫn đến tắc 
mật, sỏi hoặc ung thư đường mật, viêm phúc mạc
ung thư gan… những căn bệnh
 nguy hiểm đến
tính mạng con người.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Cũng giống như gỏi sống, nem chua làm từ thịt động vật, được
chế biến mà không 
qua công đoạn nấu chín bằng nhiệt.
Nguy cơ nhiễm sán khi ăn món ăn này luôn

thường trực.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Sứa biển là món ăn lạ, ngon miệng, nhưng việc chế biến sứa không
kỹ sẽ gây hậu 
 quả tai hại vì sứa sống chứa khá nhiều độc tố
có thể gây ngộ độc và tai biến cho 
người ăn phải. Để
bảo đảm an toàn, phải ngâm sứa qua ba lần
trong nước muối và 
phèn cho hết độc.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Dù rất hấp dẫn, nhưng các loại hải sản lại là ác mộng với nhiều người
vì chúng gây
 ra phản ứng sau khi ăn. Biểu hiện thường gặp là
nổi mẩn ngứa, nặng hơn thì bụng 
đau quặn, thậm chí còn
khó thở, tức ngực… Trong trường hợp xảy ra
sốc 
phản vệ, nạn nhân có thể sẽ tử vong.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Tiết canh là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Nhưng
món khoái 
khẩu này cũng gây ra không ít vụ ngộ độc
vì đây là môi trường thuận lợi cho 
nhiều mầm
gây bệnh phát truyển như giun, sán, vi khuẩn.

10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ"
Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa... từ lâu
vẫn được coi là những 
món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn.
Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm

nấm độc kí sinh, người ăn phải sẽ bị rối loạn
tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Theo Kiến thức
Bạn đang đọc bài viết 10 đặc sản Việt dễ khiến thực khách... "lên bàn thờ" tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật