Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại Đắk Lắk

04/3/2013 14:48 UTC+7
Trong hai ngày 3-4/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm và làm việc tại Đắk Lắk.

Trong hai ngày 3-4/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, làm việc tại Đắk Lắk về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, sắp xếp, đổi mới các nông lâm trường quốc doanh trên địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Hoàng Trọng Hải, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2012.

Phó Thủ tướng biểu dương tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phương án sắp xếp đổi mới nông-lâm trường quốc doanh trên địa bàn. Đến nay, 15 huyện, thị xã, thành phố và 152/152 xã trong tỉnh đã tổ chức phát động thi đua và được sự hưởng ứng, đồng thuận cao trong xã hội về xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị tỉnh Đắk Lắk cần làm tốt hơn nữa việc tổng kết, phát huy những kinh nghiệm đã có tại các xã làm điểm để tiếp tục rà soát quy hoạch, nhất là quy hoạch sản xuất sát với thực tiễn, phù hợp chung với toàn vùng, toàn tỉnh để có các giải pháp giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất một cách bền vững.

Tỉnh cũng cần đề cao vai trò chủ thể của người dân, phát huy lợi thế, tiềm năng của từng vùng, tránh chạy theo hình thức, tư tưởng trông chờ, ỷ lại các dự án đầu tư từ Nhà nước; khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, phát huy hiệu quả các công trình, dự án trong xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần phát huy hơn nữa vai trò của các doanh nghiệp, liên kết với các xã, thôn, buôn, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ đầu tư, xây dựng các kết cấu hạ tầng, thu mua, tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân nâng cao đời sống, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Tỉnh cũng cần giúp các nông-lâm trường sau khi chuyển đổi thành các Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cần tách bạch giữa nhiệm vụ kinh doanh và nhiệm vụ công ích.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại Đắk Lắk

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm vườn càphê của gia đình ông Y Khuôn, buôn H'Ra B, xã vùng sâu Ea Tul, huyện Cư M'Gar. (Ảnh: Quang Huy/TTXVN)

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục rà soát, xây dựng phương án sắp xếp các doanh nghiệp nông, lâm nghiệp giai đoạn 2013-2015 để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đồng thời đảm bảo thêm các nhiệm vụ liên quan đến dân sinh, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ rừng phòng hộ trên địa bàn...

Xác định nhiệm vụ phát triển sản xuất là cốt lõi của xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung ưu tiên các nguồn lực sản xuất các sản phẩm hàng hóa chủ lực, quy mô lớn, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Trong 2 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã có 17 đề án phát triển sản xuất được triển khai, chủ yếu là phát triển cà phê bền vững, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển rau an toàn... Tỉnh cũng huy động được trên 15.716 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách đầu tư hơn 6.000 tỷ , vốn tín dụng 8.139 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 465 tỷ đồng và nhân đân đóng góp trên 1.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay, toàn tỉnh có 2 xã đạt 12 tiêu chí của Chương trình nông thôn mới, 11 xã đạt 9 đến 11 tiêu chí, 49 xã đạt từ 5 đến 8 tiêu chí, 90 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Về sắp xếp, đổi mới nông, lâm trường quốc doanh theo tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị, qua 9 năm, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những kết quả nhất định theo mục tiêu Nghị quyết đề ra là nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sử dụng bền vững tài nguyên đất, tài nguyên rừng, từng bước hình thành các vùng sản xuất nông-lâm nghiệp, sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh, thâm canh quy mô lớn gắn với chế biến và thị trường.

Các đơn vị sau khi chuyển đổi đã đổi mới cơ chế quản lý, nâng cao sức cạnh tranh, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, kiên quyết thu hồi những diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả giao về cho địa phương quản lý...

Trong chương trình chuyến công tác, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đi thăm mô hình phát triển cà phê bền vững của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cà phê Ea Tul, các xã điểm về xây dựng nông thôn mới: Ea Tul (huyện Cư M’Gar), Ea Kao (thành phố Buôn Ma Thuột) và huyện Ea H’Leo./.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại Đắk Lắk tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật