Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/1/2020

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi)

18/3/2014 15:15 UTC+7
Việc sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội là việc làm cần thiết để phù hợp với những quy định của Hiến pháp mới.

Sáng 18/3, Đoàn biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi).

Tại Hội nghị, các ý kiến cho rằng, việc sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội là việc làm cần thiết để phù hợp với những quy định của Hiến pháp mới liên quan đến Quốc hội nhằm mục đích cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Góp ý về quy định lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại điều 21 của dự thảo luật, nhiều đại biểu cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đã thực hiện tại kỳ họp thứ 5 và nhận được sự đánh giá cao, nhưng mới được tiến hành 1 lần, vì vậy phải có thời gian để tổng kết rút kinh nghiệm trước khi đưa vào luật.

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi)

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Ông Tấn Văn Quảng, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Thạch Thất nêu ý kiến: “Mặc dù Hiến pháp không quy định nhưng lấy phiếu tín nhiệm là quy trình để tiến tới quy trình bỏ phiếu tín nhiệm theo quy định của Hiến pháp, nên cũng không trái với Hiến pháp. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, nên áp dụng nghị quyết 35 về lấy phiếu tín nhiệm thêm một thời gian nữa, sau đó mới tổng kết rút kinh nghiệm để đảm bảo tính ổn định của quy định sau đó cụ thể hóa trong luật sẽ rõ hơn”.

Góp ý với điều 84 của dự thảo luật, ông Nguyễn Tuấn Vũ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, việc quy định chuyển Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quôc hội thành Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội là cần thiết, qua đó nâng cao địa vị pháp lý, quyền hạn cũng như hiệu quả hoạt động của Ban này.

“Quy định chuyển ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành Ủy ban Dân nguyện với các nhiệm vụ quyền hạn tương tự như hội đồng dân tộc, và các ủy ban của Quốc hội, chúng tôi thấy phù hợp với lý luận, thực tiễn. Trên thực tế về địa vị pháp lý cũng như chức năng trong hoạt động cũng không khác các Ủy ban khác của Quốc hội. Trong xu thế minh bạch, dân chủ, công khai càng cần phải đề cao hơn nữa vai trò của Ban Dân nguyện”- ông Nguyễn Tuấn Vũ nhấn mạnh.

Các ý kiến góp ý tại Hội nghị sẽ được đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp thu đóng góp vào Dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13./.

Theo VOV.vn
Bạn đang đọc bài viết Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật