Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

12/3/2013 15:37 UTC+7
Nhân dịp tham dự các hội nghị cấp cao về thúc đẩy hợp tác khu vực tại Lào, ngày 12-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu về đối nội và đối ngoại của nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VII.

Thủ tướng cũng chúc mừng việc Lào tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEM 9, ASEP 7, Diễn đàn nhân dân, Diễn đàn doanh nghiệp Á-Âu và trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2012 vừa qua và các hội nghị cấp cao CLV, CLMV, ACMECS đang diễn ra tại thủ đô Vientiane. Những thành tựu này đã đưa vị thế và uy tín của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone, sáng 12/3 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn kề vai, sát cánh với các bạn Lào, luôn mong muốn đất nước Lào phát triển phồn vinh, nhân dân các dân tộc Lào anh em có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ Việt Nam sẽ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam tích cực phối hợp với các bộ, ngành và địa phương của Lào triển khai các thỏa thuận cấp cao hai nước, nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone hoan nghênh và đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao 4 nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 6 (CLMV6), Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawadi-Chao Phraya-Mekong lần thứ 5 (ACMECS 5), Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 7 (CLV7) tại Vientiane và thăm một số địa phương của Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào coi đây là nguồn cổ vũ lớn lao đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào, góp phần tích cực vào thành công của các hội nghị quan trọng này, cũng như vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước, chính phủ và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với các hội nghị cấp cao này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone bày tỏ vui mừng về quan hệ đặc biệt giữa hai đảng, hai nhà nước, hai quốc hội, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả; đánh giá cao kết quả và những hoạt động thiết thực chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2012, qua đó giúp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trong các cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone cùng nhất trí về bảo đảm môi trường và an ninh nguồn nước sông Mekong, cũng như tiếp tục phối hợp và ủng hộ lập trường chung của ASEAN như đã nêu trong Tuyên bố 6 nguyên tắc về vấn đề Biển Đông, trong đó có việc đảm bảo hòa bình ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo TTX
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật