Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình trả lời chất vấn tại UBTVQH: Rõ ràng, rành mạch và thuyết phục

23/3/2013 11:45 UTC+7
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 22-3, Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình đã giải đáp được nhiều vấn đề “nóng” mà các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được thực hiện theo hình thức trực tuyến tới tất cả các đoàn đại biểu Quốc hội của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; đồng thời được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên chất vấn; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung chất vấn.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi với Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình về giải pháp khắc phục hạn chế về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân ở Tòa án các địa phương làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác xét xử; công tác chỉ đạo, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật của TANDTC đối với TAND các cấp; biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tiêu cực trong công tác xét xử...

Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình nhấn mạnh, ngành TAND tuy còn tồn tại một số vấn đề, tuy nhiên trong những năm qua, ngành Toà án đã nỗ lực hết mình từng bước nâng cao chất lượng xét xử, khẳng định được vị thế, vai trò trung tâm công tác của ngành Tư pháp.

Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình trả lời chất vấn tại UBTVQH: Rõ ràng, rành mạch và thuyết phục

Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình trả lời chất vấn

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn và trách nhiệm, Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình đã giải đáp một cách rõ ràng, rành mạch, đúng trọng tâm, trọng điểm nhiều vấn đề các đại biểu và cử tri cả nước đang quan tâm.

Các đại biểu Ðỗ Văn Ðương (Tp. Hồ Chí Minh), Ðào Thị Xuân Lan (Hưng Yên) nêu vấn đề, thời gian qua, các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử ít và tỷ lệ cho hưởng án treo còn cao. Vậy, có biểu hiện tiêu cực không và trách nhiệm của ngành Tòa án đối với vấn đề này? Chánh án Trương Hòa Bình trả lời, số vụ án tham nhũng được ra xét xử thời gian qua còn ít liên quan đến công tác điều tra, truy tố. Tòa án chỉ xét xử những vụ án mà Viện kiểm sát đã đưa ra truy tố và có cáo trạng, trên cơ sở đó Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và Tòa án mở phiên tòa xét xử. Việc các vụ án tham nhũng đưa ra xét xử còn ít hay nhiều liên quan đến trách nhiệm công tố của Viện kiểm sát và việc phát hiện, điều tra của Cơ quan điều tra.

Đối với việc xét xử cho hưởng án treo chiếm tỷ lệ cao mà nhiều đại biểu phản ánh, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, Ban cán sự Đảng TANDTC đã ra nghị quyết và Chánh án TANDTC đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra ráo riết, quyết liệt vấn đề này. Hàng năm TANDTC tiến hành nhiều lần thanh tra riêng về chuyên đề này. Mặt khác, việc xét xử của Tòa án căn cứ vào cáo trạng và việc truy tố của Viện kiểm sát. Những vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua đều áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc đối với những người chủ mưu cầm đầu. Đặc biệt thời gian gần đây, số lượng án treo và bị cáo được cho hưởng án treo trong các vụ án tham nhũng đã giảm rất nhiều. Qua kiểm tra, phát hiện có trường hợp cho hưởng án treo không đúng quy định, và đã xử lý nghiêm minh.

Trả lời về việc có hiện tượng “chạy án” trong các vụ án tham nhũng không, Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định, những vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua bảo đảm tính nghiêm minh. Tuy nhiên, cũng không loại trừ có tiêu cực trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Ngành Tòa án sẽ tiếp tục phối hợp các ngành kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp có tiêu cực.

Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình trả lời chất vấn tại UBTVQH: Rõ ràng, rành mạch và thuyết phục

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn Chánh án TANDTC

Xung quanh vấn đề án treo chiếm tỷ lệ cao, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, hầu hết số bị cáo được Tòa án áp dụng mức án treo đều có căn cứ đúng pháp luật. Những trường hợp không đúng pháp luật đã bị Tòa án cấp trên kháng nghị cấp phúc thẩm hoặc kháng nghị giám đốc thẩm để giải quyết đúng pháp luật. Tất cả những trường hợp Thẩm phán cho áp dụng mức án treo không đúng pháp luật đều bị tạm dừng việc tái bổ nhiệm để kiểm điểm.

Chánh án cho biết thêm, hiện ngành đang xây dựng một nghị quyết mới để quy định chặt chẽ những điều kiện cho hưởng án treo, đảm bảo đúng quy định của pháp luật đối với nhóm tội tham nhũng nhằm phục vụ yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

Về việc đơn khiếu nại giám đốc thẩm dân sự chiếm tỷ lệ cao trong các vụ án, Chánh án Trương Hòa Bình giải thích, hiện nay với tình trạng đơn nhiều thì việc kháng nghị giám đốc thẩm cũng rất nhiều. Mỗi năm Tòa án chỉ có thể xem xét giải quyết được khoảng 200 vụ nhưng số lượng kháng nghị hàng năm lại gần 400 vụ nên dẫn đến tình trạng xét xử không kịp.

Ðại biểu Lê Việt Trường (An Giang) nêu câu hỏi, thời gian qua, đơn đề nghị xét xử giám đốc thẩm tăng cao, vậy biện pháp giải quyết như thế nào. Chánh án Trương Hòa Bình trả lời, đơn đề nghị giám đốc thẩm tăng cao chủ yếu do liên quan lĩnh vực đất đai. Nguyên nhân một phần do các quy định của pháp luật chưa đồng bộ, dẫn đến nhiều vụ án đã được xét xử nhưng đương sự vẫn khiếu nại và đề nghị giám đốc thẩm. Việc mới giải quyết được 60% đơn đề nghị giám đốc thẩm là trách nhiệm của ngành Tòa án. Thời gian tới, ngành Tòa án sẽ thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ đơn được giải quyết.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Trương Thị Huệ (Thái Nguyên), Nguyễn Thị Tuyết Liên (Sóc Trăng), Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) về trách nhiệm đối với việc số lượng bản án tuyên không rõ ràng, số lượng vụ án bị hủy, án bị sửa, án tồn đọng chưa giảm nhiều, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, thời gian tới, ngành Tòa án sẽ kiên quyết thực hiện các giải pháp như tăng cường tranh tụng tại Tòa, nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ ngành Tòa án và đẩy mạnh cải cách hành chính tư pháp, nhằm từng bước nâng cao chất lượng xét xử.

Về kết quả giải quyết xét xử các vụ án hành chính thời gian qua, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, việc giải quyết các vụ án hành chính, chất lượng chưa cao và còn chậm, đó là một thực tế cần khắc phục vì đây là loại án khó. Trong thời gian tới, ngành Tòa án sẽ khắc phục tình trạng này.

Trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về 8 chỉ tiêu đã nêu trong Nghị quyết 37 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của VKSNDTC, TANDTC và công tác thi hành án 2013, Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định, toàn ngành Tòa án biểu thị quyết tâm cao nhất để thực hiện các nội dung đề ra.

Phát biểu ý kiến kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Phiên chất vấn và trả lời chất diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Qua đó, đã gợi mở nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác của ngành Tòa án. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, ngành Tòa án tập trung làm tốt những giải pháp đã đề ra, thực hiện một cách tốt nhất công tác xét xử, đúng người, đúng tội, tránh oan sai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Thay mặt ngành TAND, Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và cử tri đối với ngành Toà án, đồng thời biểu thị sự quyết tâm chính trị, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

PV
 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật