Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Tham nhũng làm “nóng” hội trường kỳ họp HĐND TP HCM

09/12/2015 15:18 UTC+7
(Công lý) - Theo Phó Chánh thanh tra TP Nguyễn Thị Ngọc Nga tại phiên thảo luận kỳ họp HĐND TP HCM sáng nay (9/12): Tình hình tham nhũng của TP vẫn còn phức tạp ở một số ngành xây dựng cơ bản, cổ phần hóa doanh nghiệp, đấu thầu, mua sắm công...

Vấn đề tham nhũng chưa được bàn nhiều tại nghị trường

Tại buổi thảo luận các vấn đề Kinh tế - Xã hội trong kỳ họp lần thứ 20 HĐND TP HCM khóa 8 sáng nay, mặc dù tham nhũng không phải vấn đề nằm trong nội dung gợi ý đưa ra tại phiên thảo luận. Tuy nhiên, đại biểu Trần Văn Thiện cho rằng, hiện nay cử tri cả nước nói chung và TP HCM nói riêng đang rất bức xúc với tình trạng tham nhũng phát triển rất tinh vi. Tham nhũng là quốc nạn, cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và TP HCM nói riêng.

Tham nhũng làm “nóng” hội trường kỳ họp HĐND TP HCM

Báo cáo của UBND TP về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, mục công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng rất ngắn

Đại biểu Thiện nêu rõ, trong báo cáo của UBND TP về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, khi nói về vấn đề chống tham nhũng rất ngắn. Cụ thể, theo báo cáo trong năm 2015 đã thực hiện 176 cuộc thanh tra hành chính tại 341 đơn vị. Kết quả đã phát hiện 80 đơn vị có sai phạm với khoảng 85 tỉ đồng. Sau đó đã kiến nghị thu hồi 31 tỉ đồng và 3 căn nhà. 

“Một kết quả rất khiêm tốn và nếu đúng tham nhũng chỉ có vậy thì đúng là phấn khởi. Còn nếu không phải thì tham nhũng không có hay đang trốn ở đâu mà không thấy?", ông Thiện băn khoăn.

Từ băn khoăn này, ông Thiện đặt ra ba câu hỏi mang tính chất vấn đề. Thứ nhất, “Chúng ta đánh giá thực trạng tham nhũng ở TP HCM hiện nay như thế nào? Các số liệu kết quả thanh tra trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội liệu có phản ánh đúng tình hình thực trạng tham nhũng hay không?”; thứ hai “Tại sao trong suốt nhiệm kỳ HĐND TP, vấn đề chống tham nhũng không được đưa vào thảo luận tại nghị trường. Một vấn đề nóng hổi nhưng tôi thấy đã bị bỏ qua?”; thứ ba, “TP HCM sẽ có mô hình giải pháp gì để đột phá chống tham nhũng sắp tới trong cuộc chiến chống tham nhũng?”.

Ba vấn đề này, đại biểu Trần Văn Thiện nêu rõ cũng là kiến nghị của ông  gửi đến UBND và HĐND TP trong nhiệm kỳ tới.

Tham nhũng làm “nóng” hội trường kỳ họp HĐND TP HCM

Đại biểu Trần Văn Thiện phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội HĐND TP HCM sáng 9/12. Ảnh: Tự Trung

Giải đáp phần nào những băn khoăn của đại biểu Trần Văn Thiện, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phân tích rõ, "HĐND không hạn chế quyền phát biểu của đại biểu". Theo bà, sở dĩ TP không tổ chức riêng chuyên đề về vấn đề này, bởi trong suốt nhiệm kỳ HĐND chỉ có 6 kỳ họp chuyên đề.

"Nói như vậy, không phải tham nhũng không phải là vấn đề lớn". Tuy nhiên, vấn đề chống tham nhũng đã được nêu trong nhiều dịp như thảo luận kinh tế - xã hội, giám sát cảnh cách hành chính, chất vấn Chánh án. Nói cách khác, các đại biểu HĐND đã quan tâm, phát biểu ở nhiều phiên họp khác nhau.

Bà Quyết Tâm khẳng định “TP không bao che, dung túng, xử lý nghiêm minh các trường hợp tham nhũng"; đồng thời đề nghị bên Thanh tra báo cáo rõ việc kiểm tra, thanh tra, phát hiện tham nhũng như thế nào?

Chống tham nhũng tại TP HCM không phải chỉ toàn gam màu sáng

Trước yêu cầu của chủ tọa phiên họp, Phó Chánh thanh tra TP HCM Nguyễn Thị Ngọc Nga đã đăng đàn trả lời và thông tin về tình hình chống tham nhũng của TP HCM.

Bà Nga khẳng định: “Chín tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra, chưa phát hiện trường hợp tham nhũng tại TP HCM”. Bà Nga cũng cho biết qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào.

Tuy nhiên, trước khi thông tin về kết quả, tại phần trình bày về kết quả đánh giá tình hình tham nhũng và công tác phòng chống tham nhũng, Phó Chánh thanh tra TP HCM lại cho thấy một thực trạng không phải chỉ toàn gam màu sáng của công tác phòng chống tham nhũng tại TP HCM.

Cụ thể, bà Nga cho biết: “Tình hình tham nhũng vẫn còn phức tạp ở một số ngành xây dựng cơ bản, cổ phần hóa doanh nghiệp, đấu thầu, mua sắm công...”.

Lý giải nguyên nhân, bà Nga cho rằng, có lý do từ công tác quản lý nhà nước một số lĩnh vực chưa chặt chẽ, thủ tục hành chính còn rườm rà... Đặc biệt là công tác kiểm tra, thanh tra công vụ đối với các cơ quan hành chính nhà nước chưa thường xuyên nên, dàn đều nên tình hình “nhũng nhiễu trong giải quyết công việc liên quan đến công dân” vẫn chưa chuyển biến tích cực.

Tham nhũng làm “nóng” hội trường kỳ họp HĐND TP HCM

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nga, Phó Chánh thanh tra TP HCM tại phiên họp. Ảnh: Hải An

Ở nhiều nơi, theo Phó Chánh thanh tra TP, việc phòng chống tham nhũng có làm nhưng chưa quyết liệt, không có trọng tâm, trọng điểm. Cán bộ công chức còn thiếu rèn luyện, lợi dụng cơ chế chính sách, lợi dụng nhiệm vụ để vòi vĩnh, nhũng nhiễu, làm trái.

Đặc biệt theo Phó Chánh thanh tra TP thì việc tặng quà, nhận quà vẫn còn ngấm ngầm diễn ra, khó phát hiện, khó định giá quà tặng nào là vi phạm, giám sát khó khăn.

Từ đó, bà Nga cũng thừa nhận công tác công tác kiểm tra thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu chất lượng chưa sâu, khả năng tự phát hiện tham nhũng chưa cao. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng chống tham nhũng chưa được chặt chẽ, hiệu quả.

Cụ thể hơn về vấn đề này, trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị, bà Nga thẳng thắn, nhiều đại biểu nghĩ rằng phát hiện tham nhũng ít, nhưng thực chất tầm thanh tra chỉ đến đó. Mỗi năm chỉ tổ chức được 20 - 30 đoàn thanh tra hành chính. TP rất lớn, nhưng lực lượng thanh tra ít nên chỉ làm được như vậy.

Kết quả thu hồi tiền sai phạm nộp ngân sách là 31 tỷ đồng. Còn những khoản khác Thanh tra có thể đề nghị các đơn vị tự khắc phục, không được chi mà phải trả về, tiền ở đâu phải trả về đó.

Nói về những khó khăn trong công tác thanh tra tham nhũng liên quan trực tiếp tới những người có chức quyền, bà Nga chia sẻ: Nếu nói về tình người thì cũng có cái khó, nhưng đó là công việc. Với lại, quan điểm chỉ đạo xử lý của TP cũng đã rõ ràng rồi. Có sai thì Thanh tra TP kiến nghị xử lý, lãnh đạo đồng thuận hết. Thậm chí, có hồ sơ Thanh tra phát hiện đề nghị chuyển cơ quan điều tra thì lãnh đạo TP đồng ý ngay.

Có thể số lượng phát hiện vi phạm thì ít, nhưng lực của Thanh tra cũng ngang đó thôi. Chúng tôi chỉ có chừng đó con người thì làm không thể hết. Dĩ nhiên Thanh tra các sở ngành cũng làm rất nhiều, nhưng họ không chuyên về đấu tranh tham nhũng mà chỉ phát hiện sai phạm kinh tế.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Tham nhũng làm “nóng” hội trường kỳ họp HĐND TP HCM tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (4)
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Khái niệm tham nhũng trong từ điển luật Bộ tư pháp nêu rất nhiều: 1) tham ô tài sản; 2) nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn dùng tài sản để đưa hối lộ; 4) lợi dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 5) lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản; 6) lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài tản công dân; 7) lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để vụ lợi; 8) lạm quyền trong khi thi hành công vụ để vụ lợi; 9) lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đến người khác để vụ lợi; 10) lập quỹ trái phép để vụ lợi; 11) giả mạo trong công tác để vụ lợi. Nếu Việt nam theo tiêu chuẩn tham nhũng quốc tế thì còn 1 lô điểm nữa cần nêu ra. Tuy vậy chỉ cần 11 điểm nêu trên đây mà TP Hà Nội không có 1 dấu hiệu nào thì đúng là chuyện kỳ lạ chưa từng thấy vì người dân hiện nay đã phát biểu công khai, coi như luật bất thành văn: „phải chi tiền mới được việc“. Ví dụ vợ tôi nói: Má chuẩn bị mổ, và để đảm bảo tốt cho Cụ phải chi tiền cho ca mổ, và còn bao chuyện ngay chính trong nhà tôi không chi thì nhãn tiền là khổ cho Cha Mẹ. Đấy là câu chuyện trong TP Hồ Chí Minh cũng đã mười mấy năm và tôi không tin có chuyển biến gì đặc biệt với tình hình chống tham nhũng hiện nay. Nhưng câu chuyện y tế bất kỳ người dân nào cũng có thể phải trải nghiệm trên nếu so với những câu chuyện kiếm chác trong nghành xây dựng, nhà đất thì ắt hẳn còn thua xa. Ở đây đúng là cả 1 thế giới ngầm hoạt động bé ăn bé, lớn ăn lớn, kể cả luật sư cũng hợp tác với chính quyền, và nhân dân thì nôp tiền để được việc. Còn ở đây khái niệm dấu hiệu tham nhũng khi nêu ra cho người dân cần hiểu là khái niệm chính trị, chứ không nên chơi chữ với nhân dân: „do Tòa chưa kết án tội tham nhũng nên chưa quy tội tham nhũng“! Cần hiểu hầu hết những hiện tượng bất thường trong xã hội như biệt phủ Đà Nẵng, nhà 8b Lê Trực, các nhà cao tầng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh quá phép, kể cả cho phép bất bình thường … đều nên đưa trước hết vào tầm ngắm tham nhũng, vì những điều giải thích khác cơ bản không có lý (người dân nghĩ thẳng hơn các nhà chính trị: DỨT KHOÁT CÓ BÔI TRƠN, chứ không nghĩ „có lẽ có ai đó nhận phong bì“ …). May ra chỉ có 1 tỉ lệ rất nhỏ cán bộ quá kém, để xảy ra tình trạng bất bình thường. Tuy nhiên những nhà điều tra tham nhũng có tài và đức qua điều tra sẽ hiểu ai là quản lý kém, và ai là „nghi phạm tiềm tàng tham nhũng“! Đường dây nóng phát hiện tham nhũng không đủ, mà phải có chính sách phù hợp, ví dụ có thể miễn tội cho người hối lộ để được việc, phải chấp nhận có mưc độ tố cáo nặc danh, cần có chế độ khen thưởng xứng đáng … và tình hình Việt Nam theo tôi rất quan trọng có 1 cơ quan tương đối độc lập, nhất mực tuân thủ pháp luật (xây dựng từ Viện kiểm sát cùng với các cán bộ thanh tra, điều tra giỏi và đạo đức tốt) may ra còn xoay chuyển được tình hình tham nhũng nặng nề và sự phát hiện quá kém, không những „chả phát hiện được tham nhũng“ mà còn „không thấy dấu hiệu tham nhũng“!
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Cách đây nhiều năm tôi đã gửi tin tới 1 số báo như báo SGGP … Tuy nhiên vụ việc không hiểu có ai quan tâm không, nhưng qua báo chí thấy „lặng như tờ“. Cụ thể vô tình rất lâu nhiều năm tôi đọc 1 tin trên 1 tạp chí Đức, nói về 1 phóng sự về 1 doanh nhân trẻ tài ba Lars Windhorst, đã từng tháp tùng Thủ tướng Đức lúc đó Helmet Kohl cuối 1995 tới Việt Nam. Doanh nhân này sau đó đã lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà cao tầng 55 tầng (lúc đó cao nhất) ở TP Hồ Chí Minh. Điều tôi quan tâm là để cho công việc tiến hành công trình này thì vị doanh nhân này (tôi nhớ) nói đã từng phải chi (hay cần phải chi?!“) cho người chịu trách nhiệm (tôi nhớ 50.000 US- Dollar). Lí do đại để vì „mẹ của người này cần tiền để chữa bệnh!“. Liệu tin này có đúng, và nếu đúng thì chỉ có 1 khoản đó hay hơn, vì sau đó công trình tôi hiểu thất bại và cũng là bắt đầu giai đoạn thất bại của doanh nhân trẻ này. Tôi kiến nghị cơ quan Việt Nam hỏi trực tiếp nhà doanh nhân này để xác định sự việc thật hay giả, không khó khăn, chỉ 1 lá thư (theo tôi hiểu ông ta sống ở Anh và chắc tìm không khó) https://www.linkedin.com/in/larswindhorst. Điều quan trọng là tôi nhìn ở mỗi công trình lớn ở 1 thành phố Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh các nguy cơ tham nhũng, vì phải luôn tính tới các khoản tiền vào túi cá nhân và bất lợi cho Thành phố, đất nước (không tuân theo quy hoạch – ví dụ nhà cao tầng ở các khu phố cổ TP Hà Nội hay ở trung tâm TP Hồ Chí Minh)
  Thích0 Trả lời
 • Phạm Bá Khoa
  Mời CT HĐND Tp.HCM tham quan đường LÒ GỐM, công trình khánh thành trong năm 2015, hồi sinh con rạch bẩn nhất TpHCM; song song đó CT thăm hỏi nhân dân phường 8, phường 7 về tình hình giải tỏa tại dự án này; tham quan những căn nhà mặt tiền đường Phạm Văn Chí của cán bộ tham gia dự án. Những căn nhà mà nhân dân chúng tôi đặt tên "trúng số đài LÒ GỐM" để xem đến lúc có còn đơn vi nào xác định TpHCM không phát hiện tham nhũng.Một dự án cán bộ Nhà Nước tham nhũng hàng chục tỷ đồng cả vùng quận 6 dân tình ai cũng rõ, chỉ có các cơ quan Nhà Nước là không rõ!
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Hà Nội không thấy dấu hiệu tham những, TP Hồ Chí Minh không phát hiện ra tham nhũng. Tôi nghĩ tương tư các tỉnh thành khác cũng vậy, và cuối cùng theo logik thì các nước phải đến ta để học tập về đấu tranh tham nhũng, mặc dù đất nước trong sạch nhất thế giới chắc cũng vẫn có tham nhũng. Đỉnh cao nói „không có dấu hiệu tham nhũng“ là TP Hà Nội. Tôi xin thưa, chỉ riêng chuyện trong khu biệt thự 9 Nguyễn Quang Bích – 14 Đường Thành ở Hà Nội tôi cũng xin chỉ cho các vị không biết bao dấu hiệu tham nhũng. Bất cứ điều gì không bình thường dân đều thấy liên quan đến tham nhũng: không chịu cấp sổ đỏ mặc dù có đủ điều kiện từ lâu mà người dân biết nếu chịu „mãi lộ đúng tiêu chuẩn“ sẽ có ngay sổ đỏ; xây dựng trái phép từ 2013 nhưng từ tổ trưởng, đến cán bộ thanh tra, phó chủ tịch, chủ tịch Phường, đến UBND Quận Hoàn Kiếm đều làm ngơ, coi như không có làm mới, không phải trách nhiệm mình; xây dựng cở sở thủy hải sản tanh hôi trong khu biệt thự, liền kề nhà dân nhưng chả mấy cơ quan quan tâm từ Phường đến Trung ương. Dấu hiệu bị nhà bị xâm lấn bắt quả tang: Nhân viên thanh tra vụ xây dựng trái phép 2013 đang ngồi dấm dúi với 1 thành viên gia đình xây dựng trái phép ở 1 quán; tổ trưởng „báo cáo – mới xảy ra máy tuần“ tình hình nhà bị lấn chiếm qua mọi thông tin cho người lấn chiếm và nhận quà … Tất nhiên người dân hầu như không thể biết phong bì trao lúc nào (họ phải nhìn quanh không ai nhìn mới trao) và số tiền bao nhiêu thì không thể ai biết! Tóm lại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh … phải dựa thực sự vào dân (đường dây nóng, chấp nhận ẩn danh… ) và phải quyết tâm thực sự, chứ với các kết quả thế này dân thấy cuộc đấu tranh hầu như không đạt kết quả gì đáng giá!
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật