Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Thi tuyển công chức trên máy vi tính đảm bảo minh bạch

25/3/2013 11:13 UTC+7
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình (ảnh) trong chương trình "Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời", phát sóng trong chương trình thời sự, trên kênh VTV1- Đài THVN tối 24/3.

Ngày 6/1/2013, lần đầu tiên Bộ Nội vụ đã tổ chức một kỳ thi tuyển dụng công chức đầu tiên bằng phương thức thi trắc nghiệm trên máy tính (máy tính tự ra đề, tự chấm điểm). 349 thí sinh đầu tiên đã trải qua kỳ thi này và theo đánh giá của dư luận xã hội, đây chính là một giải pháp để đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong thi công chức, cũng như khắc phục tình trạng chạy công chức hiện nay.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết: Việc tổ chức thi tuyển công chức trong những năm gần đây đã có nhiều cải tiến và đổi mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, vẫn còn không ít những tồn tại, hạn chế mà dư luận xã hội đang quan tâm, như tính khách quan, công bằng, minh bạch và nghiêm túc trong thi tuyển. "Do đó, với chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ về cán bộ, công chức viên chức, Bộ đã nghiên cứu đề ra nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó có việc tổ chức thi tuyển công chức theo phương thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính. Ưu điểm của phương thức này là máy tính tự ra đề thi, tự đánh giá kết quả bài thi, quản lý thời gian thi, tự chấm điểm khi thí sinh đã ấn nút nộp bài thi", Bộ trưởng chỉ rõ.

Theo Bộ trưởng, điều quan trọng nhất với phương thức thi tuyển này là việc xây dựng được lòng tin của xã hội với việc thi tuyển công chức, viên chức. Cụ thể là đối với thí sinh, khi đã làm bài thi xong, có thể biết ngay kết quả thi, có thể tự xác định được mình có trúng tuyển hay không. "Các thí sinh dự thi, dù trúng tuyển hay không, nhưng khi ra khỏi phòng thi đều cảm thấy thoải mái và hài lòng, vì đều cảm nhận được sự công bằng, khách quan một cách rõ ràng và minh bạch. Điều đó tạo ra tâm lý phấn khởi, tin tưởng cho mọi người. Do đó có thể khẳng định rằng đây là một trong những giải pháp rất quan trọng để đảm bảo tính khách quan, công bằng, minh bạch trong thi tuyển công chức mà dư luận xã hội đang quan tâm và mong muốn. Mặt khác, phương thức thi tuyển này còn giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và kinh phí để tổ chức thi và hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong kỳ thi", Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Mục tiêu của “Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức” Cuối năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt "Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức" với các mục tiêu chính sau: - Triển khai việc xác định danh mục vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch trong các cơ quan, tổ chức. Phấn đấu đến năm 2015 có 70% các cơ quan, tổ chức của Nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện xây dựng và được phê duyệt danh mục vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch; - Tiến hành sửa đổi, bổ sung và xây dựng được 100% các chức danh và tiêu chuẩn công chức; - Nâng cao chất lượng tuyển dụng công chức; thi nâng ngạch công chức. 100% các cơ quan ở Trung ương và 70% các cơ quan ở địa phương thực hiện ứng dụng công nghệ tin học vào thi tuyển, thi nâng ngạch công chức; - Thực hiện thí điểm đổi mới việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ và tương đương trở xuống; - Đổi mới công tác đánh giá công chức theo hướng đề cao trách nhiệm người đứng đầu và gắn với kết quả công vụ; - Xây dựng và thực hiện cơ chế đào thải, giải quyết cho thôi việc và miễn nhiệm công chức không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật...; - Quy định và thực hiện chính sách thu hút, tiến cử, phát hiện, trọng dụng và đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ; - Đổi mới cơ chế quản lý và chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, phương thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính là một xu hướng tích cực, cần phải được nghiên cứu, triển khai thực hiện trong các tổ chức, cơ quan của Nhà nước, nó phù hợp với mục tiêu đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức.

Với những ưu điểm này, nên trong thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phần mềm vi tính về thi công chức để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho thực hiện ở các ngành, các cấp. Khẩn trương bổ sung, hoàn thiện ngân hàng đề thi theo các lĩnh vực chuyên môn trong hoạt động công vụ; tiến tới tổ chức, triển khai thực hiện phương thức thi tuyển này một cách rộng khắp, nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu cải cách chế độ công vụ, công chức.

Tất cả phải vào cuộc

Trước thực tế nhiều người dân vẫn đang trăn trở về tình trạng chạy chức, chạy quyền, thậm chí nhiều người đã ví von gọi đó là "căn bệnh mãn tính của xã hội", Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: Thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020, ngày 18/10/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1557/QĐ-TTg về việc phê duyệt "Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức", theo mục tiêu chung là xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả, với 8 mục tiêu cụ thể, liên quan đến tất cả các lĩnh vực thuộc cải cách chế độ công vụ, công chức. Trong số 8 mục tiêu này, có mục tiêu đến năm 2015, 100% các cơ quan ở Trung ương, 70% các cơ quan ở địa phương ứng dụng công nghệ tin học vào thi tuyển, thi nâng ngạch công chức. Đây có thể coi là một trong những "liều thuốc" cho tình trạng chạy chức, chạy quyền.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình khẳng định, hiện nay, Bộ Nội vụ đang chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành trung ương, các địa phương để tổ chức thực hiện đề án, với mong muốn xây dựng một nền công vụ phục vụ nhân dân, phục vụ việc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. "Đây là việc lớn, việc khó, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, do đó, Bộ Nội vụ mong muốn có sự phối kết hợp chặt chẽ của các bộ, ngành trung ương, sự hưởng ứng của nhân dân để đảm bảo sự nghiệp cải cách chế độ công vụ, công chức được thành công tốt đẹp", Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Thi tuyển công chức trên máy vi tính đảm bảo minh bạch tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật