Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

World Cup trước giờ khai cuộc: Có hơi cay, dùi cui, nhưng vẫn tràn hy vọng

11/6/2014 09:00 UTC+7
Hai lần World Cup đến Nam Mỹ gần đây, giải đấu đều được tổ chức trong những điều kiện chính trị - xã hội bất ổn. Nhưng World Cup 2014 vẫn là một giải đấu rất đặc biệt.

Nóng bỏng Sao Paulo

Hôm qua, bên trong Trung tâm hội nghị Sao Paulo, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đọc diễn văn kêu gọi thế giới hãy đồng lòng ủng hộ việc tổ chức World Cup 2014. Cùng lúc ấy, bên ngoài trung tâm, trên những đường phố của TP.Sao Paulo, cảnh sát đang ném lựu đạn cay vào những người biểu tình.

Cuộc biểu tình của giới công nhân đường sắt Sao Paulo đang tiếp diễn với một mức độ ngày càng bạo lực. Ngoài hơi cay, cảnh sát chống bạo động đã phải vung những chiếc dùi cui. Bản thân ông Sepp Blatter và các quan chức FIFA cũng đã đến được nơi đọc diễn văn của mình không dễ dàng gì. Họ phải mất 4 giờ để di chuyển từ sân bay về khách sạn - do hệ thống giao thông trong thành phố bị đình trệ.

Sao Paulo chính là thành phố sẽ diễn ra trận khai mạc World Cup 2014. Những công nhân Brazil hẳn ý thức rất rõ về điều đó để chọn thời điểm và địa điểm biểu tình. Những cuộc biểu tình đòi tăng chế độ đãi ngộ và mức sống của người lao động Brazil đã diễn ra từ hơn một năm về trước, với quy mô hàng triệu người trên khắp đất nước và chỉ tạm yên sau những nỗ lực vừa trấn áp, vừa thương lượng của chính phủ. Tuy nhiên, người lao động Brazil chưa bao giờ thôi nuôi ý định đòi quyền lợi.

Nếu trật tự không được vãn hồi trước ngày 12.6, thì lễ khai mạc World Cup 2014, trong đó có trận đấu giữa Brazil và Croatia sẽ bị ảnh hưởng. Hệ thống giao thông công cộng đình trệ, các nhà ga tàu điện trở thành nơi giao tranh giữa cảnh sát và người biểu tình, những quả lựu đạn cay lăn trên phố, liệu có World Cup nào từng diễn ra trong bối cảnh như thế?

World Cup trước giờ khai cuộc: Có hơi cay, dùi cui, nhưng vẫn tràn hy vọng

Người dân Brazil phản đối World Cup 2014.

World Cup 2014: Cơ hội cho người lao động

Lần gần nhất World Cup được tổ chức tại một quốc gia ở khu vực Nam Mỹ, năm 1978, những người dân Argentina đã không có được cái may mắn của người Brazil hôm nay. Khi đó, để tô vẽ hình ảnh bản thân sau một cuộc đảo chính quân sự, vị độc tài Jorge Videla đã “dọn dẹp” đất nước để chuẩn bị cho một kỳ World Cup lung linh bằng những vụ bắt bớ. Cả vạn thanh niên yêu nước Argentina khi đó đã ngóng World Cup từ trong nhà lao, chỉ được xem bóng đá khi... được điệu lên phòng tra tấn, có người vĩnh viễn mất tích mà đến hôm nay cũng chưa rõ số phận.

34 năm, World Cup mới trở lại Nam Mỹ. Và cũng giống như 34 năm trước, giải đấu diễn ra trong một bối cảnh chính trị - xã hội đầy phức tạp. Nhưng năm 1978, người ta chỉ thấy một cuộc đàn áp. Người Argentina thời đó không được phép nói rằng họ ghét World Cup, bởi giải thể thao khi ấy là thứ “trang sức” cho ngai vàng của tay độc tài quân sự.

Còn năm 2014, cho dù đã có những đụng độ, đó vẫn là một dịp bày tỏ chính kiến. Người Brazil vẫn có quyền được ra phố giơ những tấm biển: “FIFA cút đi” hoặc “Chúng tôi cần bệnh viện và trường học hơn là World Cup”. Họ tin rằng nhiều vấn đề kinh tế - xã hội của Brazil cần phải giải quyết cấp bách, hơn là việc chi 17 tỉ USD để tổ chức một giải đấu bóng đá. Quan điểm của họ có thể đúng, có thể sai, nhưng đó là một quyền chính đáng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, World Cup không chỉ là “sân chơi” của riêng bóng đá. Nó còn là dịp để người dân bày tỏ chính kiến. Những vụ biểu tình tại Brazil mùa World Cup 2014 đã tạo thành động lực cho một làn sóng “xét lại” tư cách của FIFA, những nhà tổ chức, đồng thời có thể tạo ra những cải cách mạnh trong chính quyền nước này, đặc biệt là khi cuộc bầu cử tổng thống Brazil sẽ diễn ra trong một năm nữa.

Bất chấp hơi cay vẫn đang mù mịt trên các đường phố Brazil, hệ thống giao thông công cộng bị đình trệ, nhưng cho đến lúc này vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy giải đấu có thể bị ảnh hưởng. Cũng chưa có khách du lịch nước ngoài nào thực sự gặp nguy hiểm. Tại Cúp Liên lục địa 2013, hàng triệu người Brazil cũng đã xuống đường, nhưng bên trong các SVĐ, giải đấu vẫn diễn ra bình thường. Có thể người Brazil ý thức được rằng họ ghét FIFA, muốn phản đối chính quyền, nhưng bản thân bóng đá, các trận đấu, cầu thủ và CĐV nước ngoài thì không có lỗi. Chuyện trong và ngoài sân cỏ được phân định rạch ròi.

Nếu thực sự World Cup 2014 có thể diễn ra trong không khí ấy, đó không phải là điều tồi tệ với xứ sở của những vũ điệu Samba.

Theo Laodong.com.vn
Bạn đang đọc bài viết World Cup trước giờ khai cuộc: Có hơi cay, dùi cui, nhưng vẫn tràn hy vọng tại chuyên mục Thể thao của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật