Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Vụ án giết người hàng loạt lớn nhất nước Mỹ (Kỳ 3): Tìm được hung thủ sau 20 năm

13/3/2013 09:02 UTC+7
Cảnh sát đã tốn rất nhiều tiền bạc và công sức cho cuộc điều tra tìm “sát thủ sông Green”. Sau 20 năm, kẻ giết người hàng loạt Gary Rigway đã bị cảnh sát bắt giữ và bị cáo buộc 4 tội giết người nghiêm trọng.

Cuộc điều tra tốn kém nhất nước Mỹ

Đội đặc nhiệm do Bob Keppel phụ trách đã phải nhóm họp và hệ thống lại toàn bộ những thông tin của cuộc điều tra từ trước tới giờ. Keppel nói rằng để tìm được hung thủ phải mất nhiều thời gian và tốn rất nhiều chứ không chỉ là 2 triệu USD như người ta dự tính.

 

Đến tháng 7/1991, 9 năm trôi qua, đã có 49 nạn nhân bị giết và hung thủ vẫn chưa bị bắt. Nó trở thành cuộc điều lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ với số tiền lên tới 15 triệu USD và kéo dài suốt 10 năm trời.

 

Đến tận tháng 4/2001, gần 20 năm kể từ khi vụ án này được biết đến, Cảnh sát trưởng quận King, Reichet đã quyết định mở lại cuộc điều tra. Ông tỏ ra quyết tâm theo đuổi vụ án này đến cùng. Lần này nhóm đặc nhiệm đã có được sự trợ giúp rất lớn của công nghệ với 6 thành viên là các bác sĩ pháp y và kỹ thuật xét nghiệm ADN. Sau đó, đội điều tra còn đuợc tăng cuờng thêm 30 người nữa. 

 

Bắt được hung thủ nhờ tiến bộ khoa học

 

Vụ án giết người hàng loạt lớn nhất nước Mỹ (Kỳ 3): Tìm được hung thủ sau 20  năm

Gary Ridgway

 

Đầu năm 1987, một nữ cảnh sát đóng giả gái mại dâm đã bắt được một kẻ tình nghi khi hắn gạ gẫm cô. Vì vượt qua được bài kiểm tra nói dối nên hắn đã được thả. Tuy nhiên sau đó, hai điều tra viên khác đã nghi ngờ và tìm hiểu kỹ hơn hồ sơ của hắn. Tên này từng bị buộc tội bóp cổ một gái mại dâm vào năm 1980, gần sân bay quốc tế Sea-Tac. Năm 1982, hắn còn bị nghi ngờ có liên quan tới một trong những phụ nữ bị giết chết ở sông Green, tên là Keli McGinness. Năm 1983, hắn đã từng bị tình nghi là “sát thủ sông Green” khi bị bạn trai cô gái Marie Malvar bị bắt cóc và giết hại theo dõi tới nhà. Đó chính là Gary Ridgway.

 

Qua người vợ cũ của Gary Ridgway, các điều tra viên biết được rằng hắn thường lang thang tới những khu vực xác chết được phát hiện. Một vài gái mại dâm cũng khẳng định nhìn thấy hắn thường xuyên đến khu vực “đèn đỏ” ở Seattle. Gary Ridgway là một thợ sơn xe hơi và thường vắng mặt tại nơi làm việc tại thời điểm nạn nhân bị mất tích. Ngày 8/4/1987, cảnh sát đã tới lục soát căn nhà của Gary Ridgway và lấy một số mẫu trên cơ thể của y để so sánh chúng với những chứng cứ mà họ có được từ các nạn nhân. Tuy nhiên, họ không tìm được chứng cứ gì và Ridgway một lần nữa được thả. 

 

Ngày 10/9/2001, cảnh sát trưởng Reichert nhận được kết quả từ phòng thí nghiệm đã quá vui mừng khi mà tinh dịch của hung thủ được tìm thấy từ ba nạn nhân bị sát hại năm 1982 và 1983 có AND trùng với mẫu tinh dịch của Gary được lấy từ tháng 4/1987. Vậy là sau 20 năm, kẻ giết người hàng loạt Gary Rigway đã bị cảnh sát bắt giữ và bị cáo buộc 4 tội giết người nghiêm trọng. Khi bị bắt, hắn đang làm việc cho một công ty điện toán. Tuy nhiên, thời điểm gây nên các vụ giết người, hắn làm thợ sơn tại công ty sản xuất xe tải ở Washington nên hắn có nhiều xe và sử dụng chiếc Ford F-150 để chở một vài nạn nhân.

 

Tại phiên toà sơ thẩm, Gary đã không thừa nhận những lời buộc tội của công tố viên. Mãi đến tháng 11/2003, Gary, khi đó đã 54 tuổi, mới thừa nhận giết chết 48 phụ nữ trong khoảng thời gian từ năm 1982 đến 1984 và đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để đổi lấy 48 bản án chung thân thay vì án tử hình. Mặc dù Gary thừa nhận đã giết 48 phụ nữ nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi: Liệu có phải chỉ tồn tại duy nhất một “tên sát thủ sông Green”?

 

Trâm Anh (theo TruTV)

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật